fbpx
News

Epic Games เปิดทดสอบแอป RealityScan สแกนวัตถุให้เป็นโมเดล 3D ง่าย ๆ แค่ใช้กล้องมือถือ

ปกติแล้วการจะทำโมเดล 3D เพื่อเอามาใช้ในการสร้างเกม งานออกแบบ อนิเมชั่น หรืออื่น ๆ จะต้องใช้เครื่องสแกน 3 มิติ สำหรับการสแกนวัตถุจริง มีตั้งแต่ขนาดเล็กไว้สแกนพวกโคมไฟ ขวดน้ำ เหยือกน้ำ ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับการสแกนโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ฯลฯ แต่ในอีกไม่นานนี้ การสแกนวัตถุ 3D อาจจะง่ายขึ้นสุด ๆ เลยก็ได้ เพราะตอนนี้ค่ายเกมอย่าง Epic Games ได้พัฒนาพร้อมปล่อยแอปสแกนวัตถุ 3D อย่าง RealityScan ที่ใช้แค่กล้องมือถือเท่านั้นเอง

ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ Epic Games เจ้าของเทคโนโลยี Unreal Engine และเกมอย่าง Fortnite ได้พัฒนาแอป RealityScan ที่จะช่วยให้การสแกนวัตถุให้กลายเป็นภาพ 3 มิติ เพื่อนำไปใช้งานในด้านต่าง ๆ สามรถทำได้ง่ายกว่าเดิม โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ประเภท 3D Scanner เลย เพราะแอปนี้ออกแบบมาสำหรับใช้กับมือถือนั่นเอง โดยตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ iPhone ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนขอทดสอบผ่าน TestFlight จำนวนแค่ 10,000 รายเท่านั้น

ในคลิปที่ Epic Games ทำออกมาเพื่อโชว์ว่าแอปนี้ทำงานยังไง จะเห็นว่าหน้าตา UI ของแอปนี้ดูใช้งานง่ายมาก ๆ เพราะแค่ใช้ iPhone ถ่ายรูปรอบ ๆ ตัววัตถุที่เราต้องการอย่างต่ำเป็นจำนวน 20 รูป จากนั้นแอปจะอัปโหลดรูปเหล่านั้นไปประมวลผลผ่านแพลตฟอร์ม Sketchfab (เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างโมเดล 3D แบบออนไลน์) รอซัก 2-3 นาที ก็จะออกมาเป็นภาพ 3D ให้เอาไปใช้สร้างเกม หรืออะไรอื่น ๆ ต่อได้เลย

ดูจากคลิปแล้วเหมือนว่าจะทำได้ง่าย ๆ แต่หลังจากที่เว็บไซต์ The Verge ได้ทดลองใช้แอปนี้กับ iPhone 12 mini สแกนเก้าอี้ทำงานออกมาแล้ว…ปรากฎว่าภาพ 3D ที่ออกมาไม่สมบูรณ์เหมือนในคลิปเลย โดยครั้งแรกเก้าอี้นั่งทำงานออกมาสภาพเหมือนเก้าอี้ที่ผ่านสงครามมาแล้ว 2 รอบ ส่วนครั้งที่ 2 เก้าอี้ดันลอยได้ซะอีก

ลองสแกนวัตถุที่มีความซับซ้อนน้อยลงมาอย่างขวดน้ำธรรมดา ๆ ก็ดันออกมาเป็นงานศิลปะไปซะนี่…ซึ่งทางผู้ทดสอบก็ให้เหตุผลว่าที่มันออกมาเป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะกล้องของ iPhone 12 mini ยังมีประสิทธิภาพไม่ดีพอ, ตอนถ่ายแสงสว่างไม่พอ, เก็บภาพไม่ละเอียดทุกซอกทุกมุม และอาจเป็นเพราะแอป RealityScan ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta อยู่ เลยไม่สมบูรณ์

ไม่บอกก็ไม่รู้ว่ามันคือขวดน้ำ…

ทาง Epic Games บอกว่าจะเริ่มปล่อย RealityScan เวอร์ชั่น Early Access ให้กับระบบ iOS ในอีกไม่นานนี้ ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับ Android จะมาช้าหน่อยเป็นช่วงปลายปี 2022…ต้องมารอดูกันว่าแอปตัวเต็มที่ปล่อยออกมาจะใช้งานจริงได้ดีแค่ไหน เพราะบอกเลยว่ามันจะช่วยให้เหล่านักพัฒนาเกม อนิเมชั่น หรือนักออกแบบ 3D ต่าง ๆ ทำงานง่ายขึ้นแน่นอน

 

ที่มา : TheVerge

Leave a Reply

To Top