fbpx
News

เผย Google เคยพยายามขัดขวาง Epic Games กรณีดราม่า Fornite ทุกวิถีทาง ถึงขนาดเกือบซื้อหุ้นบริษัททั้งหมด

เอกสารจากชั้นศาลของ Epic เผยว่า Google ได้เคยพยายามฮุบกิจการของ Epic Games หลังจากกรณีดราม่า Fornite เลี่ยงไม่ยอมลงแพลตฟอร์ม Play Store ของบริษัท Search Engine ชื่อดัง ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นพฤติกรรมที่ผูกขาดตลาด โดยก่อนหน้านี้ Google ก็เคยโดยอัยการของกว่า 38 รัฐ ยื่นฟ้องในคดีทำนองนี้มาแล้วหนึ่งหน

โดย Epic ได้ออกมาเปิดเผยว่า การที่พวกเขาทำให้เกม Fornite ไม่มีให้ดาวน์โหลดติดตั้งบน Play Store ใครสนใจอยากเล่นต้องไปหา Sideload เองที่หน้าเว็บ Epic Games ทำให้ Google รู้สึกว่ากำลังโดนคุกคามและยั้วอย่างมาก จนถึงขนาดเรียกการกระทำเหล่านี้ว่าเป็น “โรคติดต่อร้ายแรง” เลยทีเดียว 

นอกจากนี้ Google ยังเคยพิจารณาซื้อหุ้นบริษัทของ Epic ทั้งหมด เพื่อที่จะจบปัญหากรณีดราม่า Fornite ไม่ลง Play Store ไปให้มันรู้แล้วรู้รอด เพื่อที่จะทำให้แพลตฟอร์มของตัวเองอยู่ท็อป ๆ ของห่วงโซ่เสมอ ผูกขาดต่อเนื่องยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี โครงการฮุบกิจการ Epic ของ Google นี้ เป็นเพียงโปรเจกต์ลับ ๆ ที่ไม่ได้ลืมตาดูโลก น้อยคนนักที่จะรับรู้ความต้องการของ Google ในครั้งนี้ แม้กระทั่ง Tim Sweeney ซีอีโอของฝั่ง Epic เอง ก็ออกมาทวีตว่า ณ ตอนนั้น พวกเขาไม่ทราบเลยว่า Google มีเจตจำนงจะยื่นซื้อหุ้นบางส่วนหรือทั้งหมดของ Epic

ยิ่งไปกว่านั้น Epic ได้ระบุเพิ่มเติมว่า Google เคยยื่นข้อเสนอแบบพิเศษ (Special Deal) เพื่อที่จะเชื้อเชิญพวกเขานำ Fornite ไปลง Play Store อีกทั้งยังพยายามเกลี้ยกล่อมอยู่นาน บอกว่าการ Sideload จะผลักภาระให้ผู้บริโภค เพราะขั้นตอนมันยุ่งยาก ไม่เหมือนดาวน์โหลดบน Play Store ที่ไม่กี่คลิ๊กก็จบ แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล 

โดย Google เผยว่า การไม่ลงแอปบน Play Store จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเกม Fornite ได้น้อย แถมการปล่อยอัปเดตแพทช์ต่าง ๆ ก็จะทำได้ยุ่งยากอีกด้วย ไหนจะปัญหาเรื่องมัลแวร์ที่มักจะมีกับแอปที่ต้อง Sideload อีกต่างหาก มิหนำซ้ำการทำแบบนี้ ยังมีสิทธิ์ทำให้ผู้ใช้งานหลายรายงงงวยเป็นไก่ตาแตกได้ว่าทำไมค้นหา Fornite บน Play Store ไม่เจอ (ตรงนี้อาจเจอกับแอปปลอมแอบอ้าง แต่นั่นก็เป็นส่วนรับผิดชอบของ Google)

อ่านเพิ่มเติม:

 

ที่มา: The Verge

1 Comment

  1. truss1

    truss1 Post on August 9, 2021 at 4:38 pm

    #1029223

    คือเค้าเขียนapp  พัฒนาเกมส์ แต่ไม่เอาลงplay store อย่างนี้ก็ไม่ผิดระเบียบใช่ไหมครับ

Leave a Reply

To Top