ในช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายๆ คนเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการออกนอกบ้าน เป็นเก็บตัวอยู่ในบ้านแล้วเล่นเน็ต เล่นเกม ดูหนังแทน รวมถึงมาตรการ Work from Home อีกด้วย ทำให้จำนวนการใช้งานอินเทอร์เน็ตในช่วงนี้มีมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จนทางรัฐบาลบางประเทศในโซนยุโรปต้องขอให้ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งทั้ง Netflix และอื่นๆ ลดความละเอียดของคอนเทนท์ลง เพื่อไม่ให้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่หนาแน่นเกินไป

ตั้งแต่ช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 หลายๆ ประเทศในโซนยุโรปมีอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่พุ่งสูงมากๆ จนทางการต้องออกมาขอความร่วมมือกับเหล่าผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix, YouTube และแบรนด์อื่นๆ ให้ลดความละเอียดของคอนเทนท์ต่างๆ ลง เป็นระดับ SD หรือ Standard Definition (480p)

รวมถึงยังขอความร่วมมือไปทางผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ และผู้ใช้งานทั่วไป ให้พยายามใช้อินเทอร์เน็ตไม่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ความหนาแน่นของการใช้งานพุ่งสูงจนกระทบกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของภาครัฐ หรือหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆ โดยในประเทศอิตาลีที่มียอดผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 มากเป็นอันต้นๆ ของโลก พบว่ามีจำนวนการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน WiFi ที่พุ่งกระฉูดตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีข้อมูลออกมาแบบเป๊ะๆ ว่าในยุโรปมียอดการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นขนาดไหน แต่ก็มีข้อมูลออกมาจากสำนักข่าวรอยเตอร์แล้ว ว่าได้มีการพูดคุยกับ CEO ของบริษัท Netflix ว่าอย่างน้อยๆ ก็ขอให้ลดความละเอียดของคอนเทนท์ทั้งหมดลงไปเป็นระดับ SD ในช่วงที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก (ช่วง 12.00 – 21.00 น. ของประเทศอิตาลี)

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าทั้ง Netflix และ YouTube จะตอบรับกับคำขอของรัฐบาลยุโรปยังไง และไม่รู้ว่ามาตรการดังกล่าวจะขยายออกไปสู่ประเทศอื่นๆ อีกด้วยรึเปล่าครับ

 

ที่มา : Gizchina