Khee Pin a toilet แอปบอกพิกัดห้องน้ำที่ถูกพัฒนาโดยคุณเศรษฐสิทธิ์ เศรษฐการุณย์ โดยไอเดียของแอปดังกล่าวได้มาจากการตามหาห้องน้ำของเค้า ซึ่งแอปนอกจากจะแจ้งพิกัดห้องน้ำแล้วนั้น ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เป็นฮีโร่โดยการร่วมกันเข้าไปปักหมุดห้องน้ำให้ผู้อื่นด้วย แต่จากการใช้งานตอนนี้เหมือนจะเจอปัญหาอยู่เหมือนกัน ซึ่งก็เพราะแอปเพิ่งเปิดใหม่และคนใช้งานเป็นจำนวนมากนั่นเองค่ะ

Khee Pin a toilet แอปที่เกิดมาเพื่อช่วยชีวิตชาวปวดท้องบิดแบบเรามาก คือเข้าใจเลยว่าห้องน้ำน่ะสำคัญก็ต่อเมื่อมันปวดแล้วหาไม่เจอ หรือบางทีห้องน้ำอาจอยู่แถวนี้แต่ไม่มีคนบอกข้อมูลไว้ ซึ่งแอปนี้ก็ช่วยได้ในระดับนึง

ขั้นตอนการเข้าใช้ Khee Pin a toilet

ก่อนเริ่มต้นใช้งานก็ต้องลงทะเบียนก่อน แหละ แค่ใส่ Email > ตั้งรหัสผ่าน แค่นั้น แต่ขอเพิ่มนิดนึงว่าตัวอักษรที่ใส่ในช่องลงทะเบียนไปมันค่อนข้างที่จะกลืนกับพื้นหลัง ก็จะทำให้ยากต่อการมองเห็น

การใช้งาน Khee Pin a toilet

เมื่อเข้ามาก็จะเป็นรูปแผนที่และมีการบอกพิกัดที่เราอยู่ปัจจุบัน ซึ่งตัว Maps สามารถปรับให้เป็นแบบภาพถ่ายจากดาวเทียมได้ด้วย ก็แล้วแต่สะดวกเลยว่าชอบดูแผนที่แบบไหนมากกว่ากัน ส่วนห้องน้ำที่ใกล้ที่สุดก็ดูได้จากจุดที่น้องอุนจิอยู่เลย

Maps ปรับให้เป็นแบบภาพถ่ายจากดาวเทียม

แผนที่ทั่วไป

พิกัดของห้องน้ำจะเป็นถูกปักหมุดมาเป็นรูปอุนจิสีพาสเทล เมื่อกดเข้าไปก็จะเป็นข้อมูลชื่อและรายละเอียดต่าง ๆ

ผู้ใช้งานสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาแอปได้โดยการเข้าไปช่วยเติมรายละเอียด ชื่อ ที่อยู่ของห้องน้ำให้ครบถ้วน ร่วมด้วยช่วยกัน เดี๋ยวก็ครบทุกพื้นที่แล้วแหละ

วิธีการปักหมุดห้องน้ำในแอป Khee Pin a toilet

เราเชื่อว่าทุกคนก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการให้ข้อมูลแหล่งห้องน้ำได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ เลยคือ กดที่ไอคอนรูปอุนจิมุมขวาล่าง > จิ้มไปที่พื้นที่ที่มีห้องน้ำ > กรอกชื่อสถานที่และรายละเอียด > กด Done

ภาพตัวอย่างวิธีการปักหมุด

ฮีโร่ที่เข้าไปร่วมบอกบุญห้องน้ำ สามารถตั้ง Username และ Biography ได้อย่างอิสระ ด้วยการเข้าไปกดที่ไอคอนรูปคนตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ กับรูปโลก อีกทั้ง คุณเศรษฐสิทธิ์ยังบอกด้วยว่า อีเมลล์และรหัสที่ลงทะเบียนไว้จะถูกเก็บเป็นความลับ

ตัวอย่างการตั้ง Username ของผู้ใช้งาน 

ปัญหาที่พบหลังทดลองใช้งาน

คิดว่าด้วยความที่แอปมีผู้ใช้งานจำนวนมากจึงทำให้การใช้งานไม่เสถียรซักเท่าไหร่ ปัญหาที่พบเลยคือ ห้องน้ำส่วนใหญ่ก็ไม่มีรายละเอียดขึ้น กดเข้าไปดูรายละเอียดห้องน้ำไม่ได้, แอปกระตุกขณะเลื่อนแผนที่ไปมา, ปุ่มเสิร์ชหาข้อมูลใช้งานไม่ได้ และก็มีฟีเจอร์ที่บอกตัวเลข 0 ถึง -3 ขึ้นมาตอนซูมเข้าไปใกล้ ๆ หมุดอุนจิ ซึ่งไม่รู้ว่าใช้งานด้านอะไร เป็นการบอกแผนย่อยภายในรึป่าว อีกทั้งกดเลขอื่น ๆ ตัวแผนที่ก็จะเปลี่ยนมุมไปด้วย จึงไม่รู้การใช้งานที่แน่ชัด

ฟีเจอร์ซูมแผนที่ 

การใช้งานโดยรวม ส่วนตัวแล้วถือว่าแอปทำออกมาได้โอเคในระดับนึง เพราะ เปิดแอปมาก็เจอห้องน้ำปักไว้เต็มไปหมด ผู้เขียนเองได้ลองเดินไปตามจุดที่ปักหมุดไว้ปรากฎว่าเจอห้องน้ำจริง ๆ ค่ะ ถ้ามองในแง่การใช้งานแบบหาห้องน้ำจริง ๆ อันนี้ถือว่าตอบโจทย์ และก็ทำให้คิดได้อีกแง่ด้วยว่า บางสถานที่มีห้องน้ำคนอื่นไม่รู้ แต่เรารู้ หรือ คนอื่นรู้แต่เราไม่รู้ ถ้าเราเข้าไปช่วยเติมข้อมูล สุดท้ายแล้วเมื่อถึงเวลาวิกฤตินั้นจริง ๆ จะรู้สึกขอบคุณคนเหล่านั้นมากเลยค่ะ

ในตอนนี้ทางคุณเศรษฐสิทธิ์ได้โพสต์ลงช่องทาง Facebook ส่วนตัวว่า สาเหตุที่แอปเจอปัญหาการใช้งานเพราะว่ามีผู้เข้าใช้จำนวนมาก ซึ่งทางผู้ทำแอปได้ทำ Khee Pin a toilet เวอร์ชั่น 5.0 ซึ่งหมุดจะแสดงเฉพาะรัศมีหนึ่งกิโลเมตรจากพิกัดกลางจอเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานที่กล่าวไปข้างต้นค่ะ และอย่างที่แจ้งไปว่ามีการใช้งานจำนวนมาก ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นกับผู้ทำแอป (คุณเศรษฐสิทธิ์) ค่อนข้างสูง หากผู้ใช้งานคนไหนต้องการสนับสนุนก็สามารถร่วมบริจากได้ผ่าน Qr Code ที่อยู่ในแอปเลยค่ะ

Khee: Pin a toilet
Khee: Pin a toilet
‎Khee
‎Khee
Price: Free