เรามีแอปฟรีดี ๆ ที่อยากมานำเสนอชื่อว่า How We Feel เป็นแอปที่มีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสถาบันมาช่วยกันสร้างสรรค์ เรียกได้ว่าเป็นแอปช่วยบันทึกสุขภาพจิตของตัวเราที่ทำมารองรับในทุกสภาวะทางด้านอารมณ์ว่าตอนนี้เรากำลังรู้สึกอย่างไร พร้อมสอนบทเรียนในการเฝ้าดู และปรับอารมณ์ไปในตัวค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าอย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเรา แต่จงเรียนรู้ไปด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมบ้างมาอ่านกันเลยค่ะ

How We Feel สร้างสรรค์โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งนักวิทยาศาสตร์ ,นักออกแบบ ,วิศวกร ,นักจิตวิทยา และนักบำบัด แอปนี้ก่อตั้งขึ้นในชื่อ How We Feel Project, Inc. ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านวิทยาศาสตร์ นำโดยศาสตราจารย์ Marc Brackett จาก Yale Center for Emotional Intelligence ทางแอปจะเป็นตัวช่วยเพื่ออธิบายความรู้สึกของเรา เพราะแต่ละวันในชีวิตเราต้องเจอปัญหามากมายที่จะเกิดขึ้นตอนไหนก็ไม่รู้ ทำให้เราเจอกับอารมณ์ที่หลากหลายอาจส่งผลไปถึงสุขภาพจิตในการดำเนินชีวิตได้นั่นเองค่ะ การที่เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นจะช่วยค้นพบ และติดตามการรับรู้และควบคุมอารมณ์ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

รูปแบบการใช้งาน

เมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าแอป ทาง How We Feel จะให้เราตอบคำถามว่าทำไมเราถึงมาอยู่ที่ตรงนี้มีเหตุผลอะไรบ้าง เพื่อให้เข้าใจหลักการทำงานคร่าว ๆ จะมีด้วยกันได้แก่

  • ฉันต้องการรู้สึก Positive กับสิ่งรอบตัวมากขึ้น
  • ฉันต้องการสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ รวมไปถึงวิธีรับมือกับความเครียดหรือความวิตกกังวลให้น้อยลง
  • ฉันอยากเข้าใจว่าอารมณ์ของเราทำงานอย่างไร หรือเหตุผลอื่น ๆ ที่ไม่ได้ระบุลงไปเป็นต้น

 

ตัวแอปเองจะพาเราไปค้นพบกลยุทธ์ในการช่วยอธิบายอารมณ์ของเราได้อย่างเหมาะสม พร้อมการติดตามอารมณ์ความรู้สึกแบบรายวัน โดยจะให้เราเลือกอารมณ์ทั้ง 4 แบบในตอนต้น คือ High Energy Unpleasant ,High Energy pleasant ,low Energy Unpleasant และ low Energy pleasant  ถ้าเราเลือก พลังงานต่ำ แต่เพลิดเพลินมันจะพาเราไปทำความรู้จักอารมณ์แยกย่อยในอีกขั้นค่ะ ว่าตอนนี้เราเป็นยังไง กำลัง Chill ผ่อนคลายหรือไร้กังวล, สงบ ,ปลอดภัย เพื่อเป็นการเช็คความสำเร็จครั้งแรก!

 

ที่สำคัญสามารถเลือกให้แจ้งเตือนได้ด้วยนะคะ ว่าอยากเช็คสัปดาห์ละกี่ครั้ง ตอนเวลากี่โมงแต่นี่ว่าคำแนะนำที่พอเหมาะ 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะดีมาก มาถึงหน้าถัดไปเราจะพบกับผู้เชี่ยวชาญที่อธิบายเกี่ยวกับการทำงานของอารมณ์และสมองของเราว่าทำงานอย่างไร รวมไปถึงวิธีการคิดให้เรากล้าตั้งคำถามกับตัวเองมากขึ้น อย่างเช่นหน้าสุดท้ายที่มีประโยคว่า Travel in Time โดยแบ่งความเข้าใจไว้ 6 แบบ

เป็นการตีความให้เรามองถึงปัญหาในชีวิตว่าอารมณ์ส่งผลต่อเราอย่างไร ทำไมถึงรู้สึกแบบนี้ ให้เราจำสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกลำบากใจ กังวล ผิดหวังต่าง ๆ และลองจินตนาการถึงความเป็นไปได้ดูค่ะ ว่าเรายังรู้สึกแบบนี้อยู่มั้ยถ้าในอีก 1 สัปดาห์นับจากนี้ หรือ 1 เดือน > 6เดือน  > 1 ปี  ให้เรามองในระยะยาวว่ายังกังวลใจเรื่องราวเหล่านั้นอยู่มั้ย เพื่อเป็นการให้เราได้เติบโตขึ้นพร้อมปรับทัศนคติพัฒนาประสบการณ์ด้านอารมณ์ให้ดีกว่าเดิม โดยมองโลกให้ชัดเจนมีเหตุผลมารองรับอย่างที่ควรจะเป็น

ค้นพบตัวเองมากขึ้น

จะเห็นว่าการทำงานไม่มีอะไรซับซ้อน ซึ่งในแต่ละวันเราเข้ามาเช็คอารมณ์ตัวเองได้พร้อมใส่โนตหรือ รูปภาพต่าง ๆ รวมไปถึงสถานะเพื่ออธิบายวันเหล่านั้นว่าเราเป็นยังไง อยู่กับใคร อยู่ที่ไหนเพื่อเรียนรู้และค่อย ๆ ทำความเข้าใจอย่างเป็นระบบ พร้อมดูผลสรุปในรายเดือน รายปี และบทเรียนสอนการเฝ้าดู/ปรับอารมณ์ไปในตัว

 

สรุป

แอป How We Feel เป็นอีกแอปที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้กันค่ะ เพราะว่าดีมากเพิ่งชนะรางวัลสร้างสรรค์ทางสังคม (Cultural Impact) ของ App Store อีกด้วย ทุกคนคงมีคำถามว่าทำไมเราต้องสังเกตอารมณ์ของตัวเอง? เพราะบางครั้งอารมณ์มนุษย์ส่งผลกระทบต่อทั้งหน้าที่การงาน ครอบครัว ความรัก และเพื่อน ทำให้บางทีเป้าหมายไม่เป็นตามที่ตั้งใจไว้ ซึ่งแอปนี้จะมาเป็นทางออกให้ทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ

หลักสำคัญของแอปไม่ใช่การมาเช็คสุขภาพจิตหรือเป็นทางการจนเรารู้สึกอึดอัด แต่เปรียบเสมือน ไดอารี่บันทึกความรู้สึกของเราให้เกิดการตระหนักรู้ทางด้านอารมณ์ รวมไปถึงความรับผิดชอบการควบคุมต่อความรู้สึกของเราเอง ให้รู้เท่าทันว่าทำไมเรามีพฤติกรรมแบบนี้ ยิ่งเราเข้าใจมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งปรับเปลี่ยนความคิด ไปสู่การเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์ และการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ดีขึ้นค่ะ เพราะท้ายที่สุดเราจะเคารพและรักตัวเองได้อย่างดีในทุกอารมณ์

สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีเฉพาะ ios เท่านั้น แต่น่าเสียดายยังไม่รองรับภาษาไทยค่ะ แต่เราคิดว่าการใช้งานไม่ได้ใช้งานยากเกินไปคลังศัพท์สามารถย่อยให้ใช้งานได้ง่าย ส่วนในอนาคตคาดว่าจะเปิดตัวให้สำหรับ android แน่นอน

‎How We Feel
‎How We Feel

 

ที่มา : medicine,howwefeel