กสทช. เตรียมใช้มาตรการยืนยันตัวบุคคลผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือด้วยการสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) โดยล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการเตรียมประกาศให้ผู้ที่ต้องการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ตั้งแต่เดือน พ.ค. 60 เป็นต้นไป ต้องทำการสแกนลายนิ้วมือก่อนเปิดซิมการ์ดทุกคน

โดยเบื้องต้นจะดำเนินการสแกนลายนิ้วมือผู้เปิดซิมใหม่ผ่านศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ และร้านค้าทุกร้านที่มีการจำหน่ายซิมการ์ด และตอนนี้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย คือ AIS, True และ Dtac ได้ทยอยนำเครื่องสแกนมาติดตั้งตามศูนย์บริการแล้วรายละ 200 แห่ง ซึ่งส่วนที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อยหรือร้านตู้ทั้งหลาย ทางโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายก็จะแบ่งสรรจัดการแจกจ่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือกันเอง และจะติดตั้งให้ได้รวมกัน 8,000 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้

การลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือนี้ กสทช. จะบังคับใช้เฉพาะผู้ที่เปิดซิมการ์ดใหม่ตั้งแต่เดือน พ.ค. 60 เป็นต้นไปเท่านั้น ส่วนกลุ่มผู้ใช้งานโมบายเพย์เมนต์ (ผู้ใช้งานธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ) กว่า 14 ล้านเลขหมายนั้น ถึงแม้ว่าทาง กสทช. จะไม่มีการบังคับให้มาลงทะเบียนใหม่ แต่ก็ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ กสทช. อยากให้มาทำการลงทะเบียนด้วยมากที่สุด เพราะการลงทะเบียนด้วยลายนิ้วมือเป็นการยืนยันตัวตนที่ชัดเจนและปลอดภัยมากกว่าการใช้สำเนาบัตรประชาชน 

นอกจากนี้สำนักงาน กสทช. ยังมีแผนจะเช่าดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อใช้เป็นเซิฟเวอร์กลางสำหรับเก็บข้อมูลของผู้เปิดใช้ซิม เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหลไปไหนแน่นอน ซึ่งส่วนของซอฟต์แวร์ในการบันทึกและจัดเก็บลายนิ้วมือนั้นทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้จัดทำ หลังจากชนะการประมูลไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

ที่มา : Manager