หลังจากบังคับให้ผู้ที่เปิดซิมการ์ดใหม่ต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตน ผ่านระบบลงทะเบียนของแต่ละเครือข่ายด้วยบัตรประชาชนมาได้หลายปี ล่าสุดทาง กสทช. ก็ได้ออกมาเผยว่า เตรียมที่จะนำระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้ในการยืนยันตัวตนสำหรับการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ของผู้ใช้งาน ซึ่งเตรียมจะเริ่มใช้งานภายในปี 2560

โดยทางด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกสทช. ยืนยันถึงความคืบหน้าล่าสุด ในการเปลี่ยนรูปแบบการยืนยันตัวตนมาเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมประกาศให้ประชาชนที่ต้องการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ต้องสแกนลายนิ้วมือ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป เนื่องจาก กสทช. เห็นว่าการลงทะเบียนด้วยระบบลายนิ้วมือเป็นการยืนยันตัวบุคคลได้อย่างชัดเจนมากกว่าการถ่ายสำเนาหรือรูปบัตรประชาชน รวมถึงเพื่อรองรับการใช้งานด้านการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (โมบายเพย์เม้นต์) ที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยการลงทะเบียนด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ทาง กสทช. จะบังคับให้ดำเนินการเฉพาะการเปิดซิมการ์ดใหม่เท่านั้น

สำหรับขั้นตอนในการลงทะเบียนลายนิ้วมือ เบื้องต้นจะเปิดให้ดำเนินการผ่านศูนย์บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และร้านค้าต่างๆ ที่จำหน่ายซิมการ์ดทุกแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ กสทช. ได้มีการหารือกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย และผู้ประกอบการต่างเห็นพ้องในการปฏิบัติตามทั้งหมด คาดว่ากระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง จะเริ่มในเดือนมกราคม 2560 หลังจากที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะผู้ชนะการจัดซื้อจัดจ้างในการจัดทำระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ แจ้ง กสทช. มาว่าซอฟต์แวร์จะเสร็จสมบูรณ์ราวเดือนมกราคม 2560 ทั้งนี้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในส่วนของผู้ประกอบการรายย่อย ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ