ห่างหายจากรีวิวเกมพอสมควร เนื่องจากกำลังมองหาเกมที่รู้สึกสนุกและน่าจะเล่นได้ยาวๆ จนกระทั่งมาพบกับเกมๆ หนึ่งที่จัดว่าสนุกเอามากๆ กับเกมที่มีชื่อสุดพื้นว่า Floors 

Play video

Floors เป็นผลงานของสตูดิโอ Ketchapp ที่เคยฝากผลงานเกมบนมือถือจำนวนมาก ดูได้ที่ ketchappstudio ซึ่งที่จริงผมก็เล่นเกมของค่ายนี้น้อยมากครับ จะมีก็แต่ 2048 เท่านั้นฮะ แหะๆ กลับเข้ามาที่เกม Floors ดีกว่าครับ เกมนี้เป็นเกมแนว Endless Running ซึ่งน่าจะเรียกว่าเป็นเกมคู่บุญกับสมาร์ทโฟน เพราะเกมที่มีให้เล่นใน Store ก็มีเกมสายนี้เยอะมาก

เกม Floors เป็นเกมที่เข้าใจง่ายแต่เล่นยาก (ชะมัด) จุดมุ่งหมายของเกมไม่มีอะไรมาก ขอแค่เพียงเราในฐานะผู้เล่นต้องกระโดดข้ามหนามที่อยู่ตรงพื้นและเพดาน ต้องหลบตรงนี้ให้พ้นนะครับ แล้วในระหว่างทางก็จะมีให้เราเก็บทับทิม ซึ่งหากเราเก็บทับทิมครบ 100 เม็ด ก็จะมีโอกาสเสี่ยงสุ่มตัวละครใหม่ๆ ในเกม เท่าที่ผมปลดล็อกได้ตอนนี้ ก็มี Pixelman จากเกม Minecraft, Pirate (โจรสลัด), Indiena ซึ่งเอาแคแร็กเตอร์จาก Indiana Jones, Pewdie Guy มาจาก PewdiePie นักแคสต์เกมคนดัง และ Charlie จาก Charlie Chaplin 

ผมต้องบอกตรงนี้ด้วยครับว่า ตัวละครที่ปลดล็อกออกมาจะไม่มีผลใดๆ ต่อการเล่นทั้งสิ้นครับ เพราะตัวเกมไม่มีการติดตั้งสกิลให้แก่ตัวละคร ฉะนั้นทุกตัวละครจะต้องอยู่ในเงื่อนไขเดียวกันทั้งหมด คือ หลบหลีกหนามที่อยู่ด้านบนและด้านล่างเท่านั้น ซึ่งเราจะต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะเล่นไปให้ไกลที่สุด และนั่นคือความยากของเกมนั่นเองครับ เมื่อเรากระโดดข้าม หรือวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวเกมจะเพิ่มความยากโดยการปรับสปีดให้ตัวละครวิ่งเร็วขึ้น ทำให้เราต้องตั้งสติในการเล่นให้ดีครับ ไม่งั้นก็ Ending ทันที

ในความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า ตัวเกมเล่นค่อนข้างยากครับ อีกทั้งการออกแบบประสบการณ์การใช้งานยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ กล่าวคือ ในส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของจอกลับเป็นส่วนแสดงโฆษณาทำให้การสัมผัสหน้าจอต้อนเลื่อนนิ้วโป้งไปอยู่ด้านบน ซึ่งตรงนั้นอาจกลายเป็นจุดบอดที่ทำให้เราไม่อาจสัมผัสหน้าจอได้ถนัด อีกทั้งตัวเกมยังมีการสลับเฟรมหน้าจอบังคับการวิ่งด้วย จึงทำให้ตัวเกมมีความยาก และสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีในการเล่นมากนัก (สังเกตจากรูปด้านบน)

ส่วนการบังคับตัวเกม Floors จะมีสองวิธีครับ นั่นคือการ Tap และ Hold โดยการกด Tap จะใช้เฉพาะกรณีที่เราต้องการกระโดดสั้นๆ ครับ ส่วนการกด Hold คือ การกระโดดไกลเอาไว้กระโดดตอนที่มีสิ่งกีดขวางที่มีขนาดความยาวมากๆ 

ทั้งหมดนั้นก็คือ รายละเอียดของเกม Floors อยากให้ลองเล่นกันดูครับ ตัวเกมมีให้เล่นทั้งใน iOS และ Android ครับ

   

อย่างไรก็ตามต้องบอกตรงนี้ว่า ตัวเกมจะมีโฆษณาออกมาขัดจังหวะการเล่นอยู่เนืองๆ นะครับ อาจทำให้อารมณ์เสียนิดหน่อย