Ketchapp ถือเป็นสตูดิโอเกมที่มักมีเกมภาพสวยในสไตล์มินิมอลออกมาสร้างสีสันเกมบนมือถืออยู่เสมอๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยแนะนำเกมที่มีชื่อว่า Flootrs มาแล้ว (Review Floors)  ในบทความชิ้นนี้ผมมีอีกเกมหนึ่งของค่ายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเกมนี้มีชื่อว่า SKY

ตัวเกมนี้เป็นเกมแนวสามมิติครับ เพราะมีมุมมองตั้งแต่ความกว้าง ความยาว และความลึก โดยภารกิจของเกมคือ ให้ผู้เล่นเก็บเหรียญที่อยู่ตรงหน้าให้ได้มากที่สุด แต่ในระหว่างที่กำลังเก็บเหรียญอยู่นั้น จะมีแผ่นอิฐสีเทาคอยเป็นสิ่งกีดขวางวางคอยอยู่เบื้องหน้า ตรงจุดนี้ผู้เล่นจะต้องกระโดดข้ามผ่านไปให้ได้ โดยตัวอิฐที่วางอยู่นั้นจะมีตั้งแต่แผ่นเดียว สองแผ่น สามแผ่น ไปจนถึงหนึ่งแผ่น แต่วางเป็นแนวเว้นที่ว่างให้พักแค่นิดเดียวเท่านั้น จึงทำให้เกมนี้เป็นเกมที่เล่นยาก ลุ้น สนุก และตื่นเต้นในเวลาเดียวกัน

โดยวิธีการเล่นของเกมนี้ มีแค่สองวิธีเท่านั้นเอง ก็คือ แตะที่หน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บ 1 ครั้ง สำหรับกระโดดระยะใกล้ๆ กับอีกอย่างหนึ่งคือ กดแท็บหน้าจอ 2 ครั้ง จะเป็นกระโดดสูง ซึ่งเอาไว้ใช้กรณีที่มีแผ่นอิฐขวางทางเป็นแนวยาว เราจะต้องใช้การกดหน้าจอ 2 ครั้ง

ทั้งนี้เหรียญที่ผู้เล่นจะต้องเก็บจากการเล่นแต่ละครั้งในเกม SKY จะมีประโยชน์อย่างมากในการนำไป ปลดล็อก ตัวละครใหม่ๆ ถามว่าตัวละครที่ปลดล็อกจะมีความสามารถพิเศษอะไรไหม? คำตอบคือ ไม่มีครับ เพียงแต่ว่าตัวละครแต่ละตัวจะมีกราฟิกที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าเป็นยูนิคอร์นก็จะมีหัวเป็นยูนิคอร์น เวลาที่เราเล่นมันไปเรื่อยๆ ก็จะมีสายรุ้งวิ่งตามหลังยูนิคอร์นที่เราบังคับ หรือถ้าหากเราปลดล็อกตัวละครนินจาได้ เวลาที่เราบังคับนินจาให้กระโดดข้ามอิฐสิ่งกีดขวาง ตัวนินจาของเราจะตีลังกาอย่างสวยงาม ส่วนถ้าเป็นมังกรก็จะมีรูปลักษณ์ที่น่าเกรงขามไปอีกทางหนึ่ง 

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของเกม SKY ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมชอบ อยู่ตรงที่ตัวเกมจะมีการแรนด้อมเส้นทาง ในการกระโดด ทุกครั้ง ทำให้ผู้เล่นที่เล่นเกมนี้จะไม่เกิดความเคยชิน ฉะนั้นทุกครั้งที่เปิดเกมนี้เล่นทุกครั้งมันจะเจอแต่เส้นทางใหม่ๆ อุปสรรคที่วางตัวเป็นแนวยาวไม่เหมือนกัน 

นอกเหนือจากนี้ SKY ยังมาพร้อมกับภาพที่สวยงาม ตามปรัชญามินิมอล ที่เน้นความน้อย แต่หนักแน่น พร้อมกันนี้ตัวเกมยังมีเพลงประกอบที่สุดแสนไพเราะ สร้างบรรยากาศเคล้ากับตัวเกมได้เป็นอย่างดี

“SKY ถือเป็นเกมที่ดาวน์โหลดติดตั้งลงเครื่องเมื่อใด ไม่มีวันไหนเลยที่จะไม่เปิดเกมนี้ขึ้นมาเล่นสักครั้งหรือสองครั้งในระหว่างวัน”

Play video

แนว: Arcade

OS: iOS, Android

ข้อดี:

  • ภาพสวย
  • เสียงประกอบไพเราะ
  • ฝึกประสาทสัมผัสและการตอบสนอง

ข้อเสีย:

  • ระบบโฆษณาที่ขึ้นมารบกวนการเล่น

ระดับความสนุก: 4/5 ดาว

ช่องทางดาวน์โหลดAndroid | iTunes

ราคา: โหลดฟรี (แต่มีโฆษณาคั่น)