เมื่อวานนี้ (17 กรกฎาคม) เป็นวันอีโมจิโลก (World Emoji Day) เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเหล่าอีโมจิทั้งหลายที่เราใช้ส่งหากันเพื่อแทนความรู้สึกต่างๆ ได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด ซึ่งในปัจจุบันมีอีโมจิที่ใช้กันหลากหลายกว่า 3,000 แบบ ทั้งคน, สัตว์, สิ่งของ รวมถึงยานพาหนะ แต่ที่น่าแปลกก็คือมันไม่มีอีโมจิรูป “รถกระบะ” เลย.. เพราะเหตุนี้เองค่ายรถชื่อดังอย่าง Ford ก็เลยขอยื่นเรื่องเพื่อผลักดันให้มีอีโมจิรถกระบะในวันอีโมจิโลกที่ผ่านมา

อีโมจิยานพาหนะต่างๆ ในปัจจุบันมีครอบคลุมเกือบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถยนต์, รถบรรทุก รถมอเตอร์ไซค์, เรือ, สกู๊ตเตอร์, เครื่องบิน หรือแม้แต่ยานอวกาศ แต่กลับไม่มีอีโมจิที่เป็นรูปรถกระบะซะนี่.. ทำให้เหล่าแฟนพันธุ์แท้รถกระบะทั่วโลกต่างน้อยอกน้อยใจที่ไม่มีรูปรถสุดโปรดของตัวเองอยู่ในนั้นด้วย

และเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันอีโมจิโลก Ford ได้เสนอขอเพิ่มอีโมจิรูปรถกระบะในแป้นพิมพ์กับทาง Unicode Consortium ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จะคอยพิจารณาและอนุมัติการยื่นเสนอขอเพิ่มอีโมจิ โดยในปัจจุบันอีโมจิรถกระบะได้ผ่านการพิจารณาให้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่ออีโมจิที่เข้ารอบสุดท้ายในการพิจารณาอัพเดตอีโมจิใหม่ ก่อนที่ Unicode Consortium จะยืนยันการใช้งานต่อไปในอนาคต

และหากอีโมจิดังกล่าวผ่านการอนุมัติในต้นปี 2020 ไอคอนรถกระบะจะได้รับการปรับแต่งให้สามารถใช้ได้กับทุกแพลทฟอร์มการสื่อสารต่อไป ทีนี้กลุ่มคนรักรถกระบะก็จะมีอีโมจิรถสุดโปรดของตัวเองเอาไว้ส่งให้กับคนอื่นๆ ในทุกช่องทางการแชทกับเค้าได้ซักที

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Ford