fbpx
Tips

รวมข้อมูล Tips & Tricks น่ารู้ของ Samsung Galaxy Note 8

เปิดตัวและวางจำหน่ายไปได้ประมาณ 2 -3 เดือนแล้ว กับ Galaxy Note 8 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดพร้อมฟีเจอร์เด็ดไม่เหมือนใครอย่างปากกา S-Pen ที่ทำให้มือถือในตระกูล Galaxy Note ทั้งหลายโดดเด่นจากมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ และหลังจากที่ได้ลองใช้งานตั้งแต่ตอนเปิดตัว และสุดท้ายก็ได้เป็นเจ้าของมา ก็เลยขอรวบรวมข้อมูลและ Tips & Tricks ต่างๆของ Galaxy Note 8 มาไว้ให้ในนี้เลย

สเปคโดยละเอียดของ Galaxy Note 8

 • หน้าจอ SAMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 (521 ppi)
 • CPU : Exynos 8895 Octa-core (4×2.3 GHz & 4×1.7 GHz) / Snapdragon 835 Octa-core (4×2.35 GHz Kryo & 4×1.9 GHz Kryo) (รุ่นที่ขายในอเมริกาและจีน)
 • GPU : Mali-G71 MP20 / Adreno 540 (รุ่นที่ขายในอเมริกาและจีน)
 • RAM : 6GB (LPDDR4)
 • ความจุ : 64GB / 128, 256GB ในบางประเทศ (UFS 2.1 2-LANE)
 • กล้องหลัง : เลนส์ wide 12MP, f/1.7, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.55 นิ้ว + เลนส์ tele 12MP f/2.4, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.6 นิ้ว
  • Dual OIS
  • Optical zoom at 2X
  • Digital zoom 10X
  • โหมด Live Focus หน้าชัดหลังเบลอ
  • Dual Capture ถ่ายทีเดียวได้ภาพ portrait พร้อม wide angle
  • HDR
  • Motion Photo ถ่ายภาพเคลื่อนไหวก่อนถ่ายจริง 2 -3 วินาที
 • กล้องหน้า : 8MP f/1.7 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.6 นิ้ว, มุมกว้าง 80 องศา
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0
 • เซ็นเซอร์ : Iris scanner, fingerprint (ด้านหลัง), accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer, heart rate, SpO2
 • NFC
 • USB 3.1 Type-C
 • GPS : A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO
 • ชิปเสียง : UHQ 32-bit & DSD support, ระบบเสียงปรับแต่งโดย AKG
 • แบตเตอรี่ : 3300 mAh รองรับ Quick Charge 2.0 / Wireless Charge
 • ระบบ Android 7.1 รออัพเดทเป็น Android 8.0 Oreo
 • ขนาดตัวเครื่อง : 162.5 x 74.8 x 8.6 มม.
 • น้ำหนัก : 195 กรัม
 • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68
 • สีที่วางจำหน่ายในประเทศไทย : Midnight Black, Maple Gold, Orchid Grey, Deepsea Blue

สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิวเต็มๆ และคำถามต่างๆของ Galaxy Note 8 ก็จิ้มดูที่ลิ้งค์ด้านล่างได้เลย

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ

กล้องหลังคู่

Galaxy Note 8 ถือเป็นมือถือเรือธงรุ่นแรกของ Samsung ที่มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ ที่มาพร้อมกับเลนส์ซูมออพติคอล 2 เท่า พร้อมฟีเจอร์ Dual 4 คือ

 • Dual Pixel ระบบโฟกัสที่เร็วที่สุดบนกล้องมือถือ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะติดใจกันมาตั้งแต่ S7
 • Dual Clear Zoom เลนส์ซูม 2X ที่รูรับแสง 2.4 และซูมดิจิตอลได้ถึง 10x
 • Dual OIS เป็นมือถือกล้องคู่รายแรกที่มีกันสั่นทั้ง 2 เลนส์ คือมี OIS ทั้งในเลนส์ไวด์และเลนส์เทเล
 • Dual Capture ถ่ายภาพ Wide และภาพ Portrait ได้พร้อมๆ กัน

Dual Clear Zoom

กล้องคู่ของ Samsung นั้นมาพร้อมกับการซูม Optical 2X โดยแตะสลับเลนส์ได้บนหน้าจอ ถ้าอยากจะซูมมากกว่านี้ก็ต้องถ่างนิ้วเข้าไป แต่มันจะเป็น digital สูงสุดที่ 10x

Dual Capture

ที่ชอบมากชอบที่สุดคือ Dual Capture ที่เราสามารถถ่ายภาพ Portrait และภาพจากเลนส์หลักแบบ Wide ไปได้พร้อมๆ กัน โดยขั้นแรกต้องเปิดโหมดถ่ายภาพแบบ Live Focus ก่อน สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ แล้วก็เลือก Dual Capture

ภาพ Portrait โหมด Live Focus

ภาพ Wide angle ที่ถ่ายมาพร้อมกันด้วยเลนส์อีกตัว

3D Sticker

กล้องพร้อม sticker นี่หลายๆคนน่าจะชอบอยู่แล้ว แต่ปกตืมันจะเป็นแบนๆ เวลาหันหน้าไปมานี่มันไม่ค่อยจะเป๊ะ หรือบางทีก็หายไปเลย แต่ 3D sticker นี่เราจะเหมือนกับใส่มันอยู่จริงๆ เช่นหมวกมันก็จะหมุนตามเรา หรือแว่นตาหันข้างก็จะมีขาแว่นออกมาด้วย เรียกว่ามาเป็น 3D กันเลย

ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 60fps

ฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอความละเอียดและเฟรมเรทสูงที่ต้องรอทาง Samsung อัพเดทกันก่อน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะปล่อยออกมาให้อัพเดทกันตอนไหน เพราะตอนที่ Samsung แปะฟีเจอร์นี้เอาไว้ในหน้าหลักของ Note 8 ดูเหมือนว่าจะรีบออกมาแข่งกับ iPhone 8 / 8 Plus ตอนเปิดตัวนั่นเอง

App Pair จับคู่แอปที่ต้องเปิดคู่กันบ่อยๆ

ระบบ Multi windows ที่เหนือไปอีกขั้น แต่เดิมเราต้องมาคอยจับคู่แอปทำ Multi Windows เอง ซึ่งใช้เวลาหลายเสต็ป Samsung เลยพัฒนาปุ่มลัด เปิดมันทีเดียว 2 แอปพร้อมกันเลย โดยจะเป็นการเลือกแอปที่เราต้องการใช้พร้อมๆ กันเอาไปเก็บไว้ใน Edge Screen

Live Message สร้างข้อความดุ๊กดิ๊กด้วย S pen

สร้าง GIF Animation เองได้ง่ายๆ สวยๆ ด้วย Live Message ที่สามารถวาดภาพหรือข้อความดุ๊กดิ๊ก แล้วส่งผ่าน Social ได้ เป็นภาพออริจินอลที่เราสร้างขึ้นมาเอง

Screen of Memo จดโน้ตได้แม้ไม่เปิดจอ

การจดบันทึกแม้ไม่ได้เปิดหน้าจอ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ทุกคนว้าวมากเมื่อตอน Note 5 มา Note 8 จะยิ่งปลื้มขึ้นไปอีก เพราะสามารถเขียนได้ยาวๆ ถึง 100 หน้า แถมยังสามารถปักหมุดบนหน้า Always On Display ได้เพื่อเตือนความจำ เหมือนเปลี่ยนหน้าจอ Note ให้เป้นตู้เย็นแล้วเอา magnet หรือกระดาษ post it มาแปะ

Glance ย่อแอปไปหลบที่มุมจอ

แอบชำเลืองมอง อันนี้คงเป็นชื่อไทยที่เหมาะกับฟีเจอร์นี้ที่สุดแล้ว เพราะมันคือการย่อเอาหน้าข้อมูลที่เราต้องใช้งานหรือยังใช้อยู่ ย่อขนาดลงไปเป็นเก็บไว้ที่มุมเพื่อให้เรียกใหม่ขึ้นมาดูง่ายๆ

Tips & Tricks น่ารู้ของ Note 8

ปิดการใช้งานปุ่ม Bixby

เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องรำคาญเจ้าปุ่ม Bixby ที่อยู่ถัดลงมาจากปุ่มปรับเสียงกันบ้างแน่นอน เพราะชอบกดผิด หรือกดไปโดน เวลาที่จะลดเสียง พอกดไปโดนมันก็จะเข้าหน้า Bixby Home ให้ทันที แต่ตอนนี้ Samsung ก็ได้อัพเดทให้เราสามารถปิดการใช้งานปุ่ม Bixby ได้แล้ว ทำได้โดยเข้าไปในหน้า Bixby Home เลือกที่เมนู (สามจุดมุมขวาบน) เลือก Settings แล้วเลื่อนลงมาล่างสุด จะมีตัวเลือกให้กดปิดการใช้งานปุ่ม Bixby อยู่

สร้างไฟล์ GIF จากภาพบนหน้าจอ

เราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว (GIF) สูงสุด 15 วินาที ได้จากวิดีโอ ด้วยการดึง S pen ออกมา แล้วเลือกที่ Smart Select จากนั้นเลือกที่ Animation และกด Record

เมื่อกด Record แล้วก็จะได้ออกมาแบบนี้

ตัดต่อภาพง่ายๆ ด้วย S pen

เราสามารถตัดต่อภาพได้ง่ายๆ เช่นตัดหน้าคนนี้ไปแปะหน้าคนโน้น โดยเปิดภาพที่ต้องการตัดขึ้นมา จากนั้นก็ดึง S pen ออกมาและเลือกที่ Smart Select > Lasso และใช้ S pen ลากตรงส่วนที่เราต้องการตัดออกมา จากนั้นก็กด Save เอาไว้ใน Gallery

จากนั้นกดเลือกภาพที่เราต้องการจะแปะ เลือกที่เมนู (3 จุด มุมขวาบน) เลือกที่ Open in Photo Editor Pro จากนั้นเลือกที่ Decoration ที่แถบเมนูด้านล่าง และเลือก Images เลือกภาพที่เราตัดเอาไว้เมื่อกี๊ แล้วเอาไปแปะตรงที่ที่เราต้องการ ปรับขนาด ปรับองศา ได้ตรงกรอบของภาพที่ตัดมาได้เลย

แปลภาษาด้วย S pen

แปลภาษาได้ง่ายๆทั้งจากหน้าเว็บไซท์ หรือแอปต่างๆ ด้วยการดึง S pen ออกมาแล้วเลือกที่ Translate เสร็จแล้วใช้ S pen จ่อไปที่คำศัพท์ที่เราต้องการ ก็จะมีคำแปลเด้งขึ้นมาทันที

ใช้งาน 2 แอปแบบหน้าต่าง Pop-Up

นอกจากจะแบ่งการใช้งานได้ 2 แอป แล้ว Note 8 ยังสามารถทำให้แอปเป็นหน้าต่างแบบ Pop-up เล็กๆ ได้อีกด้วย ทำได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Advance Features > Multi Window > Pop-up view action ซึ่งภาพสอนการใช้งานจากหน้าจอ Note 8 ยังไม่ได้อัพเดทนะครับ ทำเอาผมงงเป็นอาทิตย์เหมือนกันกว่าจะรู้ว่ามันไม่ได้ใช้การลากจากมุมจอเหมือนในรูปแล้ว

แต่ใช้การกดปุ่ม Recent app เพื่อเลือกแอปที่เราต้องการ จากนั้นกดค้างเอาไว้ และลากไปที่กรอบ Drop here for pop-up view ก็เรียบร้อย โดยที่เราสามารถปรับขนาดและย้ายตำแหน่งของหน้าต่างแอปนั้นได้ด้วย

ใช้ Note 8 เป็น Graphic Tablet รับแรงกด วาดรูปในคอม

เราสามารถใช้ Note 8 เพื่อวาดรูปในโปรแกรม Photoshop, Illustrator หรืออื่นๆได้ด้วยแอป Virtual Tablet แถมแอปนี้ยังใช้งานความสามารถในการรับแรงกดกว่า 4,000 ระดับ ของ S pen ได้อีกด้วย เข้าไปดูรายละเอียดและวิธีใช้ได้ในนี้เลย

เปรียบเทียบสเปค และฟีเจอร์ต่างๆ ของ Galaxy Note 8 กับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ

เปรียบเทียบสเปค Note 8 กับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ

เปรียบเทียบสเปคแบบเต็มๆทั้งหมดของ Note 8, iPhone X, iPhone 8, Galaxy S8+, U11, XZ Premium, V30 และ Mi Mix 2 ว่าแต่ละรุ่นมีอะไรเด่นไปกว่ากัน

จากการเปรียบเทียบสเปคของมือถือเรือธงที่ยกมาทั้งหมด ก็ต้องอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนอย่างเดียวเลย เพราะสเปคหลักๆของทุกรุ่นก็จะจัดเต็มเหมือนกันหมดอยู่แล้ว จะต่างกันก็คือฟีเจอร์เด็ดๆของแต่ละรุ่น ซึ่ง Note 8 ก็จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จาก S pen ที่สามารถใช้ขีดๆเขียนๆ และจดโน้ตได้แบบสะดวกมากๆ เพราะไม่ต้องเปิดหน้าจอก็จดได้แล้ว

Galaxy Note 8 vs Galaxy Note FE

Galaxy Note FE หรือ Galaxy Note 7 รุ่น Fan Edition ที่นำเอา Note 7 มาเปลี่ยนแบตให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้ปัญหาระเบิดนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับคนที่เล็ง Galaxy Note 8 อยู่ ด้วยราคาที่ประหยัดลงกว่า 10,000 บาท แต่ความสามารถทั่วๆไปแทบจะเหมือนกันเลยก็ว่าได้ บางคนก็หนักใจว่าจะเลือกตัวไหนดี แต่บางคนก็ตัดสินใจหันไปคบหากับ Note FE แบบไม่ลังเลยใจเลยก็ไม่น้อยด้วยเหตุผลหลักๆคือ

 1. ราคาถูกกว่ามาก
 2. ยังมีปุ่ม Home เหมือนเดิม
 3. หน้าจอไม่โค้งเกินไป
 4. ขนาดเครื่องที่ยาวน้อยกว่า
 5. กล้องหน้ากว้างกว่า

ส่วนว่าสองรุ่นนี้ต่างกันละเอียดๆที่อะไรบ้างนั้น ทางเราเคยรวบรวมเอาไว้ให้แล้ว ไปติดตามอ่านกันได้ที่นี่เลยครับ

เปรียบเทียบกล้อง Galaxy Note 8 กับมือถือรุ่นอื่นๆ

กล้องของ Galaxy Note 8 ได้รับการยกย่องชื่นชมจากแฟนๆทั่วโลก (รวมถึงเหล่าสาวก iPhone เองก็ยอมใจ) ว่าสามารถถ่ายภาพได้สวยงาม ทั้งกลางวันและกลางคืน จบได้หลังกล้องไม่ต้องเอาไปตกแต่งอะไรเพิ่มเติมมากมาย ซึ่งทาง droidsans ก็ได้ทำการทดสอบชนกับรุ่นท็อปอื่นๆ เช่น iPhone X, Huawei Mate 10Pro, และ Pixel 2 XL อย่างละเอียดไปเรียบร้อย รวมถึงลองนำเอาไปชนเทียบกับกล้อง Mirrorless Fullframe แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งผลการทดสอบออกมา Galaxy Note 8 ก็ถูกจัดให้อยู่ในระดับที่ไม่แพ้ใครเลยจริงๆ ไปลองดูการทดสอบเพิ่มเติมกันได้

เปรียบเทียบกล้อง Note 8, iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องของมือถือเรือธงที่เปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกันอย่าง iPhone 8 Plus และเรือธงของปีที่แล้วอย่าง iPhone 7 Plus

ผลสรุปของการเปรียบเทียบกล้องของทั้ง 3 รุ่นนี้ ผลสรุปออกมาว่า (เป็นความเห็นจากทางผู้ทดสอบ) iPhone 8 Plus ทำกล้องได้ดีขึ้นกว่า iPhone 7 Plus ในทุกด้านของการทดสอบ แต่ว่า Note 8 ก็ทำการบ้านมาได้ดีมาก และทำได้ดีกว่า iPhone 8 Plus ในแทบจะทุกการทดสอบเช่นกัน

 

ทดสอบถ่ายวิดีโอ Galaxy Note 8 vs iPhone 8 Plus พร้อมพาทัวร์ Harry Potter Studio

เปรียบเทียบประสิทธิภาพการถ่ายวิดีโอของ Note 8 และ iPhone 8 Plus ทั้งประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อย และระบบกันสั่นของทั้ง 2 รุ่น

Video Compare : iPhone 8 Plus vs Galaxy Note 8

จากการเปรียบเทียบก็พบว่าทั้งคู่สามารถถ่ายวิดีโอออกมาได้สูสีคู่คี่กันจริงๆ ทั้งระบบกันสั่นและการเก็บรายละเอียดของสีในที่มืด

 

ทดสอบถ่าย Portrait จับชน iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 เปรียบเทียบกับกล้อง Full Frame

เปรียบเทียบภาพถ่ายของ Note 8 กับ iPhone 8 Plus และกล้อง Full Frame ว่ามือถือเรือธงในยุคนี้ถ้าเทียบประสิทธิภาพกับกล้อง DSLR แบบจริงจัง จะอยู่ในระดับไหน

สรุปแล้วยังไงคุณภาพของภาพถ่ายกล้องมือถือก็ยังไม่สามารถสู้กล้อง DSLR ได้อยู่ดี แต่ถึงจะถ่ายออกมาไม่ได้สวยเท่า (แต่ก็ยังสวย) ก็ยังได้เปรียบในเรื่องของความสะดวกสบายในการพกพาไปแบบเต็มๆ

 

เปรียบเทียบกล้องสมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2017 ทั้ง Note 8, iPhone X, Pixel 2 XL และ Huawei Mate 10 Pro

การเปรียบเทียบสุดยอดมือถือเรือธงเน้นกล้องก่อนสิ้นปี 2017 โดยคัดเอามือถือที่ได้คะแนนภาพถ่ายระดับท็อปๆ มาเปรียบเทียบกันแบบละเอียดยิบ

ผลสรุปแล้วมือถือที่ชนะเลิศได้คะแนนกล้องเป็นอันดับ 1 จากเว็บ Droidsans ก็คือมือถือกล้องเดี่ยว + ระบบ AI สุดเทพอย่าง Google Pixel 2 XL นั่นเอง แต่ก็ตามมาติดๆในอันดับที่ 2 ด้วย Galaxy Note 8 นั่นเอง

 

ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Note 8

หน้าจอ Note 8 มีเส้นพาดกลาง

เกิดปัญหาจนได้กับหน้าจอของ Note 8 ที่ผลิตโดย Samsung เอง ซึ่งปัญหานี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับเรือธงรุ่นที่แล้วอย่าง Galaxy S8+ และ iPhone X ที่ใช้หน้าจอผลิตโดย Samsung ก็โดนหางเลขไปด้วยเหมือนกัน

แต่ถ้าใครเจอปัญหาหน้าจอขึ้นเส้นแบบนี้ก็ไม่ต้องห่วงนะ เพราะเราสามารถเอาไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ที่ศูนย์ Samsung แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

โปรโมชั่นต่างๆของ Galaxy Note 8 ตั้งแต่เปิดจอง (บางโปรฯอาจหมดเขตไปแล้ว)

 

การเปลี่ยนจอ Galaxy Note 8, S8 และ S8+ ที่ต้องเปลี่ยนพร้อมแบตเตอรี่

พบว่าการเปลี่ยนหน้าจอของ Galaxy Note 8, S8 และ S8+ นั้น ไม่ได้เปลี่ยนแค่หน้าจอเท่านั้นนะ แต่เนื่องจากตัวหน้าจอมันติดอยู่กับแบตเตอรี่ ทำให้การเปลี่ยนหน้าจอต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ไปด้วยเลย แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนเฉพาะแบตเตอรี่ทาง Samsung ยืนยันว่าสามารถเปลี่ยนแยกได้นะ ไม่ต้องเปลี่ยนจอด้วย

 

ก็น่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจ หรือเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคนที่ใช้งานอยู่ไม่น้อยนะครับ ไว้มีอะไรเพิ่มเติม ยังไงจะค่อยๆมาเสริมให้อ่านกันเรื่อยๆนะครับ หรือถ้าใครมีเรื่องไหนอยากจะให้เสริมเข้าไปก็มาบอกใน comment ได้เลยเช่นกันครับ

1 Comment

 1. vfor2510

  vfor2510 Post on December 7, 2017 at 11:08 pm

  #984790

  ใช้ ตระกูล note มาเกือบทุกรุ่น 1234 edge ข้าม 5 กับ 7 หรือ fe มา 8 เลย ก่อน 8 ก็ใช้ s8+ สรุป ตระกูล note สุดๆแล้ว สำหรับผม ป้ายหน้าคง เป็น note 9 แน่นอนครับ …

Leave a Reply

To Top