หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ Garmin โดนโจมตีจาก Hacker ด้วย Ransomware เพื่อเรียกค่าไถ่ ทำให้แบรนด์ Wearable ชื่อดังต้องปิดเซิร์ฟเวอร์ Garmin connect และ Fly Garmin ลงชั่วคราว สร้างความเดือดร้อนปั่นป่วนให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดทาง Garmin ก็ได้มีการแก้ปัญหาบางส่วนแล้ว พร้อมออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากที่ได้มีการโจมตีทางออนไลน์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง Garmin ก็ได้ปิดเซิร์ฟเวอร์เพื่อซ่อมแซมบริการต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจาก Ransomware ครั้งนี้ ซึ่งหลังจากการซ่อมแซม และตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้วทาง Garmin ได้ให้คำตอบว่าข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าที่บันทึกไว้ในบริการ Garmin Pay นั้น ยังอยู่รอดปลอดภัยดี ไม่มีประวัติการเข้าถึง หรือข้อมูลสูญหายเลยแม้แต่น้อย

Garmin ยังยืนยันอีกด้วยว่าการโจมตีครั้งนี้จะไม่สร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์ และบริการเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ต่าง ๆ ของ Garmin อีกทั้งส่วนที่ได้รับผลกระทบจนต้องระงับการให้บริการ ก็จะค่อย ๆ เปิดให้ใช้งานได้เป็นปกติในอีกไม่กี่วันต่อจากนี้ ส่วนในช่วงที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการ Garmin Connect ได้ ทาง Garmin จะทำการ Backlog ข้อมูลการออกกำลังกายต่าง ๆ ในช่วงที่เซิร์ฟเวอร์ล่มให้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ Garmin Connect ในครั้งต่อไป

ถึงแม้ว่าแถลงการณ์จะบอกว่าเริ่มเปิดให้บริการบางส่วนแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานหลายรายที่ประสบปัญหาไม่สามารถเข้าถึงบางบริการได้ ซึ่งทาง Garmin ก็ขอให้รอจนกว่าเซิร์ฟเวอร์จะมีความเสถียรมากกว่านี้ก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญหายของข้อมูลครับ

 

Source: Garmin