fbpx
News

Garmin ยอมจ่ายเงินให้ Hacker จำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังโดน Ransomware โจมตีจนเซิร์ฟเวอร์ล่ม

หลังจากที่แบรนด์สมาร์ทวอทช์ชื่อดังอย่าง Garmin ได้โดน Ransomware โจมตีจนต้องปิดเซิร์ฟเวอร์การให้บริการต่าง ๆ มากมาย สร้างความอลหม่านให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก จนเมื่อ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมาทาง Garmin ได้ออกมาบอกว่าแก้ไขสถานการณ์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว และจะทยอยเปิดบริการต่าง ๆ กลับมา แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่าการที่ Garmin แก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวได้ เนื่องจากจ่ายเงินค่าไถ่เป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปลดล็อคข้อมูลผู้ใช้งานให้กลับมาเป็นปกติ

จากรายงานล่าสุดมีการให้ข้อมูลว่า Garmin ต้องยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปลดล็อคข้อมูลผู้ใช้งานที่ถูกทำการเข้ารหัสไว้จาก Ransomware ในช่วงเดือนที่ผ่านมา การโจมตีนี้ส่งผลเป็นวงกว้างต่อบริการมากมายของ Garmin ไม่ว่าจะเป็น Garmin Fitness, Garmin pay และ Garmin Fly ที่เป็นแอปพลิเคชั่นนำทางการบินของนักบินอีกด้วย

อย่างไรก็ตามก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับตัวการของการโจมตีครั้งนี้ แต่มีหลายแหล่งข่าวที่เชื่อมโยงเหตุการณ์ครั้งนี้ไปหา Evil Corp ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดังจากประเทศรัสเซีย

นอกจากนี้ยังได้มีรายงานข่าวว่า Garmin ได้ออกไปหาความช่วยเหลือจากบริษัท Arete IR ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการโจมตีทาง Cyber และได้ตัดสินใจยอมจ่ายค่าไถ่จำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ได้ข้อมูลผู้ใช้งานคืนมา โดยทั้งทาง Garmin และ Arete IR ก็ต่างปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนนี้

ขนาดบริษัท IT ยักษ์ใหญ่อย่าง Garmin ที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนายังโดนเล่นงานจาก Hacker จนต้องเสียเงินค่าไถ่ไปแบบนี้ พวกเราที่เป็นแค่ผู้ใช้งานตาดำ ๆ ก็ต้องระวังตัวกันให้ดีนะครับ เพราะหากเราเผลอไปเข้าเว็บสุ่มเสี่ยง หรือไปดาวน์โหลดไฟล์ที่ไม่น่าไว้ใจมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ก็อาจจะโดนเล่นงานจากเหล่า Hacker เอาจนเสียเงินเสียทองก็ได้นะ

 

Source: Forbes, Skynews

3 Comments

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on August 11, 2020 at 3:36 pm

  #1022094

  ต่อไปถ้าไม่รัดกุมจริง มีจ่ายอีกรอบแน่ 😆😆

  ว่าไปก็เห็นใจฝั่ง Garmin จะใช้วิธี "ไม่เจรจากับผู้ก่อการร้าย"
  ที่มีตัวประกันเหมือนพวกรัฐบาลก็ไม่ได้ ลูกค้าจ่ายตังค์ซื้อของ
  ฝากข้อมูลไว้ ถ้าไม่เอาคืนมาเสียภาพลักษณ์-เครดิตบริษัทแน่😩😩

 2. bluetear

  bluetear Post on August 11, 2020 at 3:56 pm

  #1022096

  จ่ายให้ไปแล้ว จะโดนใหม่อีกรอบมั้ยครับ

  หรือ Garmin จะรื้อระบบทำใหม่เลยครับ เพราะตอนนี้เท่ากับว่ามีช่องโหว่ให้คนมาโจมตี

 3. Avatar

  macXide Post on August 17, 2020 at 6:27 pm

  #1022267

  ส่วนตัวมองว่า ทรัพยากร และบุคลากร ที่ Garmin มีไม่เพียงพอครับ

Leave a Reply

To Top