fbpx
News

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมผลักดันกฎหมายให้บริษัทมือถือ ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ยาว ๆ เป็นเวลา 7 ปี

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่ได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ยาวที่สุดก็คือ iPhone 6s ที่มีอายุปาเข้าไปถึง 6 ปี แล้วแต่จะยังได้รับการอัปเดต iOS 15 ที่พึ่งเปิดตัวไป ส่วนมือถือ Android ก็เริ่มมีหลายค่ายที่ขยายระยะเวลาในการอัปเดตเฟิร์มแวร์ข้ามเวอร์ชั่นให้รองรับยาวขึ้น แต่ก็ยังอยู่ที่ 3 ปี และแพทช์ความปลอดภัย 4 ปี เท่านั้น ซึ่งรัฐบาลประเทศเยอรมนีดูจะไม่พอใจกับนโยบายการอัปเดตซอฟต์แวร์ดังกล่าว โดยเตรียมจะผลักดันกฎหมายให้บริษัทมือถือทั้งหมดต้องมีการอัปเดตซอฟต์แวร์รองรับเป็นจำนวน 7 ปี รวมถึงต้องมีอะไหล่พร้อมซ่อมในช่วงนั้นด้วย

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้เสนอกฎหมายมาทีนึงแล้วว่าให้บริษัทมือถือทั้งหมดต้องมีเฟิร์มแวร์ความปลอดภัยรองรับการอัปเดตมือถือเป็นเวลานาน 5 ปี และจะต้องมีอะไหล่เตรียมไว้สำหรับซ่อมแซมมือถือได้ตลอดช่วงเวลานั้น พร้อมกับต้องมีราคาค่าซ่อมที่สมเหตุสมผลอีกด้วย

และแม้ว่ากฎหมายดังกล่าวจะยังไม่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ล่าสุดทางรัฐบาลเยอรมนีก็ออกมาประกาศแผนการผลักดันกฎหมายดังกล่าวบ้าง แต่ขอเพิ่มระยะเวลาในการรองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้นานขึ้น

โดยโฆษกกระทรวงเศรษกิจของเยอรมนีได้ออกมาแถลงว่าทางรัฐบาลเตรียมผลักดันกฎหมายให้บริษัทผู้ผลิตมือถือต้องมีการอัปเดตซอฟต์แวร์รองรับเป็นเวลา 7 ปี (ไม่ได้ระบุว่าการอัปเดตซอฟต์แวร์ดังกล่าวหมายถึงแพทช์ความปลอดภัยอย่างเดียว หรือเป็นการอัปเดต OS ด้วย) และต้องมีอะไหล่พร้อมซ่อมในช่วงเวลานั้นเช่นกัน นอกจากนี้ทางบริษัทจะต้องมีการประกาศราคาของอะไหล่แต่ละชิ้นให้ชัดเจน และจะต้องไม่มีการขึ้นราคาไปจากเดิม

ยังไม่หมดเท่านี้…เพราะรัฐบาลเยอรมนียังอยากให้ทางบริษัทผู้ผลิตมือถือส่งอะไหล่มาซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็วที่สุด (เต็มที่ 5 วัน) เพราะถ้าเกิดลูกค้ารู้ว่าต้องรออะไหล่เป็นเวลานาน อาจเป็นการบังคับกลาย ๆ ให้ลูกค้าเทิร์นเครื่องเก่าไปซื้อเครื่องใหม่แทน ทำให้กฎหมายการอัปเดตซอฟท์แวร์ 7 ปี เสียไปเปล่า ๆ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ากฎหมายดังกล่าวจะเริ่มใช้จริงแบบเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ และทางบริษัทมือถือทั้งหลายจะมีความเห็นยังไงกับกฎหมายนี้บ้าง ซึ่งหากว่ามีการบังคับใช้จริงแล้วคาดว่ามือถือรุ่นที่ขายในประเทศอื่น ๆ ก็น่าจะได้รับอานิสงส์การอัปเดตซอฟต์แวร์ยาว ๆ แบบนี้ไปด้วย

 

ที่มา : XDA-Developers

3 Comments

 1. Avatar

  Newby_kimberly Post on September 9, 2021 at 9:24 am

  #1029766

  ผู้บริโภคได้ประโยชน์เต็มๆ เป็นเรื่องที่ดีมากๆ

 2. 7895

  7895 Post on September 9, 2021 at 9:38 am

  #1029768

  ดีมากครับ อัพน้อยขยะเยอะ อัพนานลดขยะ
  (ขยะอิเลกทรอนิกส์)

 3. switch_on

  switch_on Post on September 11, 2021 at 1:48 am

  #1029801

  คิดว่านานไปครับ แค่ 5 ปีกำลังดี พอแล้ว การที่ต้องซัพพอร์ตนานขนาดนั้น อาจจะทำให้รุ่นโดนรุ่นเก่ารั้งเอาไว้ก็ได้ อย่าง iOS คงไม่น่าเจอปัญหาเพราะ Hw เขามีน้อยรุ่นมากๆ และออกแบบเองทั้งหมด ในขณะที่ Android นี่หลากหลาย Vendor มากๆ 

  มองว่าแค่ Security Patch ก็พอแล้ว เพราะมือถือสมัยนี้ คือเครื่องมือทำธุรกรรม ดังนั้นให้ความสำคัญกับปลอดภัยเป็นเรื่องดีครับ 7-10 ปีเลยก็ดี

Leave a Reply

To Top