fbpx
News

Google เริ่มทดลองระบบยืนยันตัวตนด้วยเสียงผ่าน Google Assistant สำหรับซื้อของใน Google Play Store

ทุกวันนี้เราแทบจะออกจากบ้านโดยไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์กันแล้ว (ถ้าไม่ติดว่าต้องพกบัตรประชาชน, ใบขับขี่ ฯลฯ) เพราะการชำระเงินต่างๆ สามารถทำได้ด้วยมือถือเครื่องเดียว ซึ่งก่อนจะจ่ายเงินก็จะต้องยืนยันด้วยรหัส ลายนิ้วมือ หรือสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ซะก่อน…แต่หลังจากนี้เราอาจจะได้ใช้วิธียืนยันตัวตนแบบใหม่อีกด้วย เพราะล่าสุด Google ได้เริ่มทดลองระบบยืนยันตัวตนด้วยเสียงสำหรับการชำระเงินแล้ว

ระบบยืนยันตัวตนด้วยเสียงก่อนการชำระเงินดังกล่าว จะเป็นการซื้อของผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant โดยตอนนี้การระบุตัวตนด้วยเสียงยังจำกัดอยู่แค่การซื้อแอป เกม หนัง ฯลฯ จาก Google Play Store และการสั่งอาหารผ่าน Google เท่านั้น (บริการสั่งอาหารยังไม่มีในประเทศไทย)

ส่วนวิธีการเปิดใช้งานการระบุตัวตนด้วยเสียง ก็ทำได้ด้วยการกดปุ่ม Home ค้างไว้ > กดเครื่องหมายเข็มทิศที่มุมขวาล่าง > กดที่ภาพโปรไฟล์มุมขวาบน > Settings > Payments > เปิด Verify it’s you before paying > Confirm with Voice Match และใส่ Password ยืนยัน Account ของเราก็เป็นอันเสร็จพิธี

แต่ก่อนที่เราจะกดเปิดใช้งาน ก็จะมีการแจ้งเตือนเอาไว้ด้วยนะครับ ว่าการระบุตัวตนด้วยเสียง อาจทำได้โดยคนอื่นๆ ที่มีเสียงคล้ายกับผู้ใช้งาน หรืออาจใช้เสียงที่บันทึกเอาไว้ก็ได้เหมือนกัน ซึ่งจริงๆ แล้วระบบยืนยันด้วยเสียงก่อนการชำระเงินแบบนี้ จะเหมาะกับการใช้ผ่านอุปกรณ์ในบ้านประเภท Smart Display หรือ Smart Speaker มากกว่า เนื่องจากมันไม่มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว หรือคีย์บอร์ดให้กด Password นั่นเอง

คำเตือนก่อนการยืนยันใช้งาน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าฟีเจอร์ระบุตัวตนด้วยเสียงนี้ ทาง Google จะพัฒนาต่อให้มันมีความปลอดภัยมากกว่าเดิมยังไงบ้าง หรือสามารถเอาไปใช้ประโยชน์กับอะไรได้อีกบ้าง เพราะมีการคาดการณ์ว่าฟีเจอร์ดังกล่าว Google น่าจะเตรียมเอามาโชว์ความสามารถที่แท้จริงของมันในงาน Google I/O 2020 ถ้าไม่ถูกยกเลิกไปซะก่อน

 

ที่มา : Androidpolice

3 Comments

 1. Avatar

  hearnfar Post on May 27, 2020 at 2:09 pm

  #1020196

  สั่งงานลำโพงgoogleที่เรียนรู้เสียงเราไว้ยังมีสั่งสองสามครั้งกว่าจะรู้เรื่อง พอเปิดคลิปในยูทูป "OK google"ปุ๊บ รับคำสั่งอย่างไว นี่จะจะไว้ใจให้ผูกกับกระเป๋าเงินเราได้รึ

 2. Avatar

  Aon Ja Post on May 28, 2020 at 8:55 am

  #1020237

  ดีค่ะอีกหน่อยคงสั่งงานด้วยเสียงทุกอย่าง

 3. Avatar

  MadMeow Post on May 28, 2020 at 9:37 am

  #1020243

  ดู youtube บางทีมีคนพูด Ok Google โทรศัพท์ผมก็เด้งขึ้นมาเลย สำหรับผมคงไม่กล้าใช้ feature นี้กับเรื่องเงินๆทองๆจริงๆ

Leave a Reply

To Top