ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น ทำให้เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงโลกไซเบอร์ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วกว่า ไม่ว่าจะทางสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือคอม แต่หารู้ไม่ว่า โลกไซเบอร์ไม่ได้มีแต่ข้อดีอย่างเดียว ยังมีมุมอันตราย และภัยร้ายทางไซเบอร์แฝงอยู่มากมายด้วย กลุ่มผู้ใช้งานที่มีอายุน้อยจึงต้องระมัดระวังและมีความรู้เบื้องต้นติดตัวเอาไว้ด้วย ทาง Google จึงพัฒนาเกม Interland Be Internet Awesome ออกมาเพื่อสอนให้เด็กได้ทั้งความเพลิดเพลินและมีความเข้าใจในโลกออนไลน์มากขึ้นด้วยค่ะ

Google ร่วมกับ Internet Keep Safe Coalition ซึ่งเป็นองค์กรที่มุ่งเน้นการปกป้องเด็กโดยเฉพาะ เพื่อพัฒนาตัวเกม Interland ออกมาค่ะ โดยเกมนี้จะทำให้เหล่าน้อง ๆ ได้เรียนรู้ที่จะป้องกันตนเองจากภัยร้ายในโลกไซเบอร์ ทั้งเรื่องทางสังคม การบูลลี่ การวางตัว หรือการรับรู้ข่าวสารที่ผิดเพี้ยน และการแชร์ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งความปลอดภัยในการตั้งรหัสผ่านต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

เกม Interland 

สำหรับเกม Interland จะเป็นเกมแนวแฟนตาซีกราฟิกสีสันสดใสพร้อมตัวละครน่ารัก ๆ ภายในตัวเกมจะมีดินแดนมหัศจรรย์ทั้งหมด 4 อาณาจักร ให้น้อง ๆ ได้เพลิดเพลินไปกับการเล่นแถมยังมีเจ้า Robot จิ๋วคอยนำทาง ในแต่ละเส้นทางเพื่อสอนทักษะต่าง ๆ ที่ควรมีในการเข้าสู่โลกไซเบอร์ เพื่อให้บรรลุไปจนถึงปลายทางค่ะ โดยเกมนี้มีทั้งเสียงพูดภาษาไทย และตัวอักษรไทยคอยแนะนำตลอดด้วยนะคะ ส่วนภารกิจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ 

  • อาณาจักร แม่น้ำแห่งความจริง Reality River ช่วยให้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในโลกไซเบอร์ได้อย่างเท่าทันและแยกแยะได้ว่าข้อมูลอะไรจริงหรือไม่จริง จะได้ไม่ตกหลุมพรางง่าย ๆ ค่ะ

  • อาณาจักรแห่งความเมตตา Kind Kingdom  ช่วยให้เราเลือกทางที่ถูกต้อง และยืนหยัดเพื่อหยุดการกลั่นแกล้งหรือ Cyber Bullying และเคารพในความแตกต่างของแต่ละคนด้วย

  • หอคอยแห่งขุมทรัพย์ Tower of Treasure ช่วยสร้างความเข้าใจในการสร้างรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยสูงขึ้น เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญ และความเป็นส่วนตัว

  • หุบเขาแห่งความใส่ใจ Mindful Mountain ช่วยให้รอบคอบในการแชร์ข่าวต่าง ๆ ทั้งที่ดีและไม่ดี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเหล่า Fake News นั่นเองค่ะ

บทสรุปของ 4 ภารกิจ

หลังจากที่เราเล่นจบจะมีการสรุปเนื้อหาเพิ่มเติมอีกรอบเป็นการเน้นย้ำว่าวัตถุประสงค์ที่ต้องการบอกให้เด็กได้เรียนรู้คืออะไร มีทั้งคะแนนรวมมาให้อีกด้วยนะคะ เพื่อเป็นแต้มบวกให้ผู้เล่นรู้ว่ามีความเข้าใจแค่ไหน แต่จะได้น้อยหรือมากก็ไม่ต้องคิดเล็กคิดน้อยล่ะ เพราะระหว่างทางได้เข้าอกเข้าใจการท่องโลกออนไลน์แล้วไม่มากก็น้อย แถมเกม Interland ยัง,udkiให้ประกาศนียบัตรด้วยนะคะ เด็ก ๆ น่าจะชอบและมีความภูมิใจด้วย เพราะตัวประกาศนียบัตรมีความน่ารักมาก บ่งบอกถึงความใส่ใจของผู้พัฒนาเกมจริง ๆ

ใครที่อยากให้ลูก หลาน หรือน้อง ๆ ใกล้ตัวส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตัวเองรู้จักการเล่นอินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย อย่าลืมแนะนำเกมนี้ให้เล่นกันนะคะนะคะ รับรองว่าจะได้อะไรกลับมาแน่นอน หรือคุณพ่อคุณแม่จะเล่นไปกับลูกด้วยยังได้เลยค่ะ จะได้เข้าใจไปพร้อมกันทั้งครอบครัว ส่งเสริมสายสัมพันธ์อีกด้วย อย่าลืมไปลองกันได้ทางเว็บไซต์ www.beinternetawesome.withgoogle.com/th_th/interland เลยค่ะ

 

ที่มา : Beinternetawesome