Google ประกาศแผนการเข้าซื้อกิจการของ Mandiant บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มูลค่าร่วม 2 แสนล้านบาท ซึ่งนับเป็นหนึ่งในดีลที่มีมูลค่ามหาศาลที่สุดของพวกเขาเลยทีเดียว โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่ามูลค่าเป็นประวัติการณ์ครั้งนี้เกิดจากความสนใจเข้าซื้อกิจการจากคู่แข่งอย่าง Microsoft บวกกับสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่สร้างความกังวลด้านภัยคุกคามไซเบอร์ให้กับเหล่า Tech Giants นั่นเอง

ทางด้าน Google เผยว่าดีลการเข้าซื้อกิจการของ Mandiant มูลค่ากว่า 5.4 พันล้านเหรียญคิดเป็นเงินไทยร่วม 2 แสนล้านบาทในครั้งนี้จะถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งในกิจการธุรกิจด้าน Cloud Computing เพื่อลูกค้าองค์กรอย่าง Google Cloud ที่ถูกทางบริษัท ฯ หมายมั่นปั้นมือให้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Microsoft และ Amazon ที่เป็นผู้นำของโลกอยู่ ณ เวลานี้ โดยหนึ่งในศักยภาพที่ยังดูด้อยกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจนนั้นก็คือ Cloud Infrastructure Security หรือความปลอดภัยทางด้านโครงสร้างพื้นฐานออนไลน์และ Mandiant ก็คือส่วนเติมเต็มของพวกเขา

การเข้าซื้อ Mandiant จะช่วยส่งเสริมศักยภาพด้านความปลอดภัยของ Google Cloud ได้เป็นอย่างดี และเมื่อรวมกับบริการและผลิตภัณฑ์ด้าน Cloud Solutions ที่เรามีอยู่ การร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้องค์กรผู้ใช้บริการได้รับความมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้นในทุก ๆ การขับเคลื่อนบนโลกดิจิทัลของพวกเขา – แถลงการณ์ร่วมระหว่าง Google กับ Mandiant

Google เปย์หนักเพื่อกำจัดคู่แข่งอย่าง Microsoft และเร่งเสริมความปลอดภัยหลังโลกไซเบอร์วุ่นจากเหตุการณ์ยูเครน – รัสเซีย

นักวิเคราะห์จาก Forrester Research (บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้าน IT ชื่อดังของโลก) มั่นใจว่าอันที่จริงแล้ว ถึงแม้ Mandiant จะเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงจากศักยภาพด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สูงมาก ๆ แต่มูลค่าที่แท้จริงอาจไม่แพงถึงขนาด 5.4 พันล้านเหรียญเพียงแต่ Google นั้นต้องการปิดดีลนี้ให้จบลงอย่างง่ายดายและรวดเร็วที่สุดหลังจากมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ว่า Microsoft เองก็แสดงท่าทีสนใจเข้าซื้อกิจการของ Mandiant เช่นเดียวกัน บวกกับปัจจัยทางการเมืองโลกอย่างความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะเพลาลง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อเหตุการณ์ความวุ่นวายบนโลกไซเบอร์ที่ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทั่วทุกมุมโลกซึ่ง Tech Giants ทั้งหลาย (รวมถึง Google) มักจะตกเป็นเป้าหมายเบอร์ต้น ๆ ของผู้ไม่หวังดีบนโลกไซเบอร์ก่อนใครนั่นเอง

บริษัท Mandiant เคยอยู่ภายใต้เครือของบริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดังของโลกอย่าง FireEye ก่อนจะถูกขายให้กับผู้ถือหุ้นเอกชนในช่วงปี 2013 มูลค่ากว่า 1.2 พันล้านเหรียญ หรือราว 4 หมื่นล้านบาท มีชื่อเสียงในวงการ IT Security จากการพัฒนาซอฟแวร์ด้านความปลอดภัย และการให้บริการด้านการวิเคราะห์อาชญกรรมไซเบอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการมีส่วนช่วยสืบคดี Cyber Attack ชื่อดังอย่างคดี SolarWinds ที่หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐ ฯ หลายแห่งต้องตกเป็นเหยื่อเมื่อช่วงปลายปี 2020

 

อ้างอิง: CNN Business