fbpx
News

Google วางแผนตั้งโรงงานผลิตเพิ่มใน Silicon Valley พร้อมสู้ศึก Hardware Products

หลังจากทาง Google เริ่มปรับทิศทางมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Pixels หรือ Nests ก็ตาม ล่าสุดมีรายงานที่น่าสนใจว่าพวกเขาได้มีการซื้อที่ในย่าน Silicon Valley เพิ่มเติม เพื่อสร้างโรงงานผลิตรวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาสำหรับธุรกิจกลุ่มฮาร์ดแวร์ล้วน ๆ มูลค่าลงทุนเบื้องต้นสูงถึงกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท

ทางสำนักข่าว CNBC ได้มีการรายงานว่า Google กำลังวางแผนขยายธุรกิจส่วนฮาร์ดแวร์อย่างจริงจังมากขึ้นหลังจากทีมบริหารของพวกเขาได้ประกาศชัด พร้อมแข่งขันแล้วต่อจากนี้ไป ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์พกพาอย่าง Pixel Devices หรือผลิตภัณฑ์กลุ่ม Smart Home ต่าง ๆ ในแบรนด์ Nest ก็ตาม

ทาง Google ได้มีการกว้านซื้อที่ดินเพิ่มพร้อมมีแผนงานคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 389 ล้านเหรียญหรือคิดเป็นเงินไทยสูงถึงกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท โดยที่ดินผืนดังกล่าวจะถูกเรียกว่า Midpoint Campus ตั้งอยู่ในย่าน Silicon Valley เช่นเดิม ระหว่าง Campus เดิมอย่าง Mountain View ที่เป็นสำนักงานใหญ่และศูนย์วิจัย San Jose เดิมโดย Midpoint Campus แห่งใหม่นี้จะประกอบไปด้วยสำนักงาน 5 อาคารเชื่อมต่อกันเน้นไปที่งานวิจัยและพัฒนา (R&D) นอกจากนั้นยังมีโรงงานผลิตอีก 3 แห่ง ทั้งหมดนี้จะถูกใช้เพื่อรองรับธุรกิจกลุ่ม Hardware ล้วน ๆ

เบื้องต้นทาง Google ยังไม่มีการประกาศใด ๆ อย่างเป็นทางการถึงแผนงานนี้แต่ทาง CNBC มั่นใจว่าเป็นข้อมูลจริงที่มีเอกสารของ Google ยืนยันแผนมาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งจากข่าวนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ Google เองกำลังดำเนินไปสำหรับธุรกิจกลุ่มฮาร์ดแวร์หลังจากมีการ Rebrand ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Smart Home ทั้งหมดให้อยู่ภายใต้แบรนด์ Nest และที่สำคัญที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Pixel Devices ที่ทางประธานอาวุโสฝ่ายอุปกรณ์และบริการอย่างคุณ Rick Osterloh นั้นเปิดเผยเองเลยว่า “ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป Google จะมีศักยภาพที่พร้อมแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนกลุ่มพรีเมี่ยมจริง ๆ เสียที” ซึ่งอาจหมายถึงทั้งศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมถึงการมี Chipset เป็นของตัวเองอย่าง Google Tensor ที่จะถูกนำมาใช้ครั้งแรกใน Pixel 6 ที่กำลังจะเปิดตัวในปลายปีนี้นี่เอง

 

ที่มา: The Verge (1) | The Verge (2) | CNBC

1 Comment

  1. pureblackheart Post on August 9, 2021 at 7:25 pm

    #1029226

    มันได้สมัยที่ซื้อโมโตโรลาคนก็กลัวกันว่า Google จะเข้าตลาดฮาร์ดแวร์ตกลงตอนนี้ไม่กลัวแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save