fbpx
News

Google พร้อมเผยโฉมมือถือ Android One และ Android Go มากมายหลายรุ่นในงาน MWC

นับถอยหลังสู่ MWC (Mobile World Congress) งานนี้นอกจากค่ายมือถือต่างๆ จะมาเปิดตัวรุ่นใหม่แล้ว Google เองก็ยกพลมาบุกงานนี้ทุกปีเช่นกัน โดยในครั้งนี้จะเน้นไปที่เรื่องของ Android One และ Android Go เป็นพิเศษ 

T-Mobile G1

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มือถือ Android เครื่องแรกของโลกอย่าง T-Mobile G1 ก็จะฉลองครบรอบ 10 ปีแล้ว จากมือถือแค่รุ่นเดียวในตอนนั้น ปัจจุบันมีผู้คนใช้มือถือ Android ถึง 2 พันล้านเครื่องจาก 1,300 แบรนด์โดยเป็นครองแชมป์ระบบปฏิบัติการมือถืออันดับ 1 ของโลกมายาวนานหลายปี

และภายในงาน MWC เราจะได้รู้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Android Oreo (Go edition) ซึ่งเป็น Android เวอร์ชันพิเศษสำหรับอุปกรณ์ที่มี RAM 1GB หรือน้อยกว่า โดย Google ได้เปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อปีก่อนและสมาร์ทโฟน Go edition ชุดแรกก็จะไปเผยโฉมภายในงานด้วย แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่สเปคต่ำๆ แบบนี้จะมีราคาที่ถูกมาก โดยอาจจะมีรุ่นที่ราคาประหยัดสุดๆ ถึง 50 เหรียญ (ประมาณ 1,600 บาท) เท่านั้น

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนที่รัน Android Oreo (Go edition) จะมี RAM ไม่เกิน 1GB แต่มันก็จะยังสามารถติดตั้งแอพพิเศษต่างๆเช่น Google Go, YouTube Go, และ Google Assistant for Android (Go edition) ซึ่งแอพเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้กินทรัพยากรน้อยกว่าเวอร์ชันปกติแต่ยังคงให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยม

โดยแอพ Google Assistant จะทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งนาฬิกาปลุก, จับเวลา, ส่งข้อความ, หรือสั่งให้โทรหาคนอื่นได้ไม่ต่างจากแอพผู้ช่วยส่วนตัวอื่นๆที่เราคุ้นเคย

 

นอกจาก Android Go แล้ว ในงานนี้ก็จะมีสมาร์ทโฟน Android One รุ่นใหม่ๆ ไปเปิดตัวในงานด้วย ซึ่งจะมาพร้อมกับ:

 • การอัพเดท Android ที่เร็วยิ่งขึ้น และการันตีระยะเวลา 2 ปี รวมถึงการอัพเดทนวัตกรรมเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์จาก Google อีกด้วย
 • เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดด้วยการอัพเดทระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 3 ปีและ Google Play Protect
 • ดีไซน์ UI ที่เรียบง่ายและใช้งานได้อย่างลื่นไหลรวมถึงแอพต่างๆจาก Google Service เช่น YouTube, Google Assistant, Google Maps, Google Photos และอื่นๆอีกมากมาย
 • มีการใช้ฮาร์ดแวร์ที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาแล้ว จึงมั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์ในระดับนี้

นอกจากนี้บริษัทยังมีการบอกใบ้ไว้ว่าจะมีการแถลงอะไรบางอย่างในงาน MWC เกี่ยวข้องกับ Google Assistant, visual analysis app Lens, และ RCS messages อีกด้วย เพราะฉะนั้นสัปดาห์หน้าโปรดเตรียมรอดูข่าวที่จะทะลักล้นมาจากในงานกันได้อย่างจุใจ

 

ที่มา: Phone Arena

5 Comments

 1. Avatar

  pagapong13 Post on February 24, 2018 at 9:24 pm

  #987901

  ใสอะไรมาก็ดีหมดครับ

  ขออย่างเดียวอย่าใส่ ลด speed แบบของพ่อศาสดามาก็พอ ชอบเล่นเกมส์อีกแอบวางยาให้เหล่าติ่งจนต้องรีบขายไตไปถอยเครื่องใหม่ๆ 

  แว่วๆ ว่าป้าทิมเสียวโดนฟ้องจนต้องรีบเปลี่ยนใหม่เลยเหรอ ว๊าไม่ใจเหมือนพ่อศาสดาเลย ขานั้นยังกล้ากว่าเยอะ

 2. beam408

  beam408 Post on February 25, 2018 at 2:18 am

  #987912

  มือถือเริ่มต้น ram2-3gb เดี๋ยวนี้แค่ 2000 ก็ซื้อได้ เลยไม่รู้ว่าจะมี android go ไปทำไม

  • Avatar

   loquitur Post on February 26, 2018 at 8:25 am

   #987959

   อ่านข่าวแล้วก็รู้สึกเห็นด้วยเหมือนกันคับ อาจจะเป็นแนวคิดที่ดีในสมัยก่อนที่สเปคยังไม่ค่อยดีในตลาดล่าง แต่เด๋วนี้ไม่ใช่แล้ว และถ้าเอามือถือกลุ่มนี้มาใช้ ก็คงไม่ใช่ใส่จ๊ะลงได้แต่แอปของกูเกิลที่ปรับมาให้เหมาะสม ก็ต้องใช้แอปจากรายอื่นด้วยที่ไม่ได้ทำมาเป็นเวอร์ชันพิเศษไรงี้เลย

  • gotodo

   gotodo Post on February 27, 2018 at 10:19 am

   #988092

   ผมว่าเรื่องสำคัญคือราคาครับ ถ้าจุดประสงค์คือออกมาแทนฟีเจอร์โฟนนะ ราคาเริ่มต้นไม่ถึงพันถึงค่อยน่าว้าวหน่อย

 3. Avatar

  Maztarz Post on February 25, 2018 at 4:03 pm

  #987935

  android one ได้แอพกล้องของ google เลยใช่มั้ย

Leave a Reply

To Top