fbpx
News

เชื่อมครอบครัวด้วย Google Family Link จัดสรรค์เวลาใช้มือถือของลูกๆ แนะนำแอปดีๆ พร้อมแจ้งตำแหน่งบุตรหลานได้

Google ได้เปิดตัวแอป Family Link ไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 2560 ที่ผ่านมา โดยแอปดังกล่าวจะทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถสอดส่องดูแลการใช้งานมือถือของลูกๆ ได้ ว่าวันๆ ลูกของเราเข้าใช้มือถือมากไปรึเปล่า แอบติดตั้งแอปอะไรไม่เหมาะสมรึเปล่า หรือแอบเติมเงินไปซื้อไอเท็มในเกมอะไรแบบนี้มั้ย ฯลฯ ซึ่งจริงๆ แล้วมันถือว่าเป็นแอปที่มีประโยชน์มากเลยล่ะ ติดอยู่แค่มันใช้ได้แค่ในอเมริกาเท่านั้น…แต่ตอนนี้ Family Link ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้พ่อแม่ในประเทศไทยได้ใช้กันบ้างแล้วล่ะ

ในเวอร์ชั่นแรกๆ การใช้งาน Family Link จะต้องทำการสร้าง Account Google ใหม่ทั้งหมด ถ้าหากต้องการจะลิ้งค์แต่ละ Account เข้ามาอยู่ในวง Family Link ทำให้มือถือของลูกๆ ที่มี Account อยู่แล้ว ใช้ไม่ได้ และต้องสร้างใหม่อย่างเดียว

แต่ในเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้ในบ้านเราได้แล้วด้วย จะเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงที่สามารถเพิ่ม Account เข้ามาในกลุ่ม Family Link ได้โดยไม่ต้องสร้างใหม่

สำหรับแอป Family Link นี้ Account ที่เป็นผู้ปกครองจะสามารถสอดส่อง Account ลูกๆ ได้ว่าใช้เวลากับมือถือไปวันละเท่าไหร่, ใช้เวลาไปกับแอปไหนบ้าง, ตั้งเวลาได้ว่าจะให้ใช้มือถือวันละกี่ ชม. และให้ใช้เวลาไหนบ้าง, สั่งล็อคเครื่องได้จากระไกล และสุดท้ายสามารถติดตามตำแหน่งเครื่องลูกได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน แต่ก็จะไม่สามารถเข้าดูข้อมูลอะไรที่เป็นส่วนตัวเกินไปได้ อย่างเช่น ภาพหน้าจอปัจจุบัน, ประวัติการเข้าเว็บ, อ่านเมลล์หรือ sms, ลบข้อมูลในเครื่อง ฯลฯ เพราะมันจะเป็นการก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวเกินไปนั่นเอง

ก็ถือว่าเป็นแอปที่มีประโยชน์จริงๆ สำหรับพ่อแม่คนไหนที่เริ่มให้ลูกๆ ใช้มือถือได้แล้ว เพราะสมัยนี้เด็กประถมหลายๆ คนก็เริ่มเล่นเกมออนไลน์ผ่านมือถือกันเยอะแยะ ใครที่เล่นเกมยอดฮิตพวก PUBG หรือ ROV น่าจะเคยเจอ voice chat ที่เป็นเด็กๆ คุยกันบ้างล่ะ (เด็ก ป.1-ป.2 ก็ยังเคยเจอมาแล้ว) คราวนี้ผู้ปกครองทั้งหลายก็จะสามารถควบคุมการใช้งานมือถือของลูกๆ ให้เหมาะสมกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

Google Family Link
Google Family Link
Developer: Unknown
Price: Free

 

ที่มา : AndroidpoliceGoogle

1 Comment

  1. hearnfar Post on November 15, 2018 at 3:45 pm

    #1001225

    อย่าให้เมียรู้นะว่ามีแอปนี้อยู่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save