ใครที่ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอยู่จะรู้ดีว่าการวางแผนการเดินทางก่อนออกจากบ้าน หรือเวลาไปทริปไกล ๆ ค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งล่าสุด Google เค้าได้ออกอัปเดต 3 ฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps มาช่วยให้ค้นหาและเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

ค้นหาสถานีชาร์จรถ EV ที่แน่นอน

ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ Google เตรียมเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ค้นหาสถานีชาร์จด้วยพลัง AI มาช่วยสรุปข้อมูลผ่าน Google Maps ซึ่งจะอธิบายตำแหน่งเฉพาะของที่ชาร์จจุดที่เราต้องการใช้งาน โดยจะอิงข้อมูลจากรีวิวของผู้ใช้งานจริง ทำให้เราสามารถหาจุดชาร์จที่ต้องการจะไปชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่ายขึ้น เพราะข้อมูลจะอธิบายถึงตำแหน่งที่แท้จริง เช่น ว่าบริเวณดังกล่าวเป็นอย่างไร ตู้ชาร์จอยู่ตรงไหน ใกล้เคียงมีอะไรบ้าง ไปหน้างานก็จะได้ไม่งง

ซึ่งหลังจากที่ใช้งานเสร็จก็จะมีขึ้นให้รีวิวการใช้งาน ซึ่งการรีวิวของผู้ใช้งานทุกคนนี่แหละที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานคนอื่น ๆ และเป็นประโยชน์สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวด้วย

ตัวอย่างการรีวิวจุดชาร์จ

ค้นหาสถานีชาร์จใกล้ฉัน ขณะขับรถ

หากขับรถอยู่กลางถนนแล้วแบตเตอรี่รถยนต์เหลือน้อยจนต้องชาร์จแล้ว หรือต้องการแวะชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขณะที่แวะทำธุระในย่านใดย่านหนึ่ง ซึ่ง Google จะช่วยค้นหาสถานีชาร์จขณะที่เปิดใช้งานดูแผนที่บน Maps บนรถได้ ซึ่งข้อมูลจะระบุจุดชาร์จแบบเรียลไทม์ พร้อมบอกความเร็วของจุดชาร์จด้วยว่าตรงไหนเร็วกว่ากัน โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเตรียมเปิดใช้ทั่วโลกในเร็ว ๆ นี้

ฟีเจอร์ช่วยแนะนำจุดชาร์จ พร้อมคาดการณ์การใช้พลังงาน

เมื่อปีที่ผ่านมา Google ได้ประกาศฟีเจอร์แนะนำจุดชาร์จสำหรับรถยนต์ที่มี Google ในตัว ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวได้ขยายการใช้งานไปยังฟีเจอร์ multi-stop (ปักหมุดหลาย ๆ ที่) บน Google Maps ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากเราวางแผนการท่องเที่ยวแบบโร้ดทริปแล้วต้องการแวะอุทยานแห่งชาติหลาย ๆ แห่ง แผนที่ก็จะแสดงจุดชาร์จที่ดีที่สุดระหว่างทางขึ้นมาให้ ซึ่งมีการอิงข้อมูลจากระดับแบตเตอรี่ในรถของเราด้วย ฟีเจอร์ดังกล่าวเตรียมเปิดให้ใช้งานทั่วโลกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มี Google Maps ในตัวเท่านั้น

นอกจากนี้ หากเราเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วต้องค้างคืนที่นั่นก็สามารถเปิดเว็บไซต์ google.com/travel เพื่อค้นหาโรงแรมที่มีที่ชาร์จได้ด้วย

เว็บไซต์ google.com/travel/

ที่มา : Google