fbpx
News

Google Maps ใส่ฟีเจอร์ใหม่ พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพ เพิ่มความสะดวก แม่นยำ และความปลอดภัยให้ผู้ใช้มากขึ้น

มีอะไรมาให้ว้าวได้เยอะแยะจริง ๆ สำหรับงาน Google I/O 2021 ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Android 12 Beta, ระบบ AI LaMDA, ฟีเจอร์ใหม่ Google Photos, WearOS ที่ร่วมพัฒนากับ Samsung ฯลฯ และยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับแอปนำทางยอดฮิตอย่าง Google Maps ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ปกติแล้วแอปนำทาง Google Maps ก็เรียกว่าแม่นยำในระดับที่ใช้งานได้ดีแล้ว (ถึงแม้จะยังมีปัญหาพาเข้ารกเข้าพงอยู่บ้าง) แต่ Google ก็ไม่หยุดยั้ง พัฒนาให้แอปดีขึ้นไปเรื่อย ๆ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้

แนะนำเส้นทางรถที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องเบรคบ่อย

ในการอัปเดต Google Maps ครั้งต่อไป จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการนำทางดีขึ้นกว่าเดิม โดยการใช้ระบบ AI เพื่อคำนวณหาเส้นทางที่จะถึงจุดหมายได้เร็วที่สุด ปลอดภัยที่สุด และยังต้องเป็นเส้นทางที่ลดโอกาสในการต้องเหยียบเบรคจนรถหยุดกึ้ก ซึ่งระยะทางดังกล่าวจะใช้เวลาพอ ๆ กับเส้นทางปกติ หรืออาจจะแตกต่างกันแต่ไม่มากนัก

ทาง Google ยังได้บอกว่าการอัปเดตระบบนำทางใหม่นี้ จะช่วยให้ผู้ขับขี่บนถนนหนทางลดการเหยียบเบรคจนรถหยุดได้รวม ๆ แล้วกว่า 100 ล้านครั้งภายในระยะเวลา 1 ปี เพราะ Maps จะไม่ได้ทำแค่การนำทางจากจุด A ไปจุด B เท่านั้น แต่ต้องมีความปลอดภัยควบคู่ไปด้วย

ปรับปรุงการนำทาง Live View ให้ดีขึ้น

ฟีเจอร์นำทาง Live View ที่ใช้ระบบ AR เข้ามาช่วยบอกทิศทางเวลาเดินที่เปิดให้ใช้ไปเมื่อปี 2020 คราวนี้จะได้รับการอัปเดตใหม่เพิ่มข้อมูลให้ละเอียดขึ้น และดูง่ายขึ้น เพราะมีการเพิ่มสัญลักษณ์บริเวณทางเดินเพื่อชี้ทางให้เห็นง่าย ๆ ว่าเราต้องเดินไปทางไหนแน่ ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ เวลาที่เราเจอกับถนนที่มีทางแยกหลายทาง ชวนสับสน

นอกจากนี้ยังเข้าใช้โหมด Live View เพื่อดูข้อมูลสถานที่รอบ ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมเพราะสามารถกดเปิด Live View ได้จากหน้า Maps ทันที ไม่ต้องกดเข้าโหมดนำทางก่อนเหมือนเวอร์ชั่นปัจจุบัน

บอกความหนาแน่นของผู้คนในบริเวณ

จากเดิมที่ Maps สามารถแสดงข้อมูลของร้านอาหาร หรือร้านค้าอื่น ๆ ในบริเวณนั้นด้วยภาพถ่าย รวมถึงรีวิวจากผู้ใช้คนอื่น ๆ และยังมีการบอกสถานะอีกว่าร้านเหล่านั้นมีความแน่นหนาของลูกค้ามากแค่ไหน ซึ่งในการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่จะไม่ได้บอกแค่ความหนาแน่นของร้านแล้ว เพราะจะบอกไปถึงพื้นที่รวม ๆ ในระแวกนั้นด้วยว่ามีคนเยอะหรือไม่ (เหมาะมากสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน) ทำให้เราสามารถวางแผนได้ดีกว่าเดิม ว่าควรจะไปเลยมั้ย หรือจะรอให้คนน้อยก่อนแล้วค่อยออกไป

โชว์ข้อมูลร้านค้าบนแผนที่ตามเวลาเปิด-ปิดบริการ

น่าจะมีหลายคนที่เคยใช้ Google Maps เปิดหาร้านอาหาร หรือคาเฟ่เพื่อไปนั่งกินชา กาแฟ ขนมแบบเกร๋ ๆ แต่พอเดินไปถึงปรากฎว่ามาไม่ทัน ร้านปิดไปแล้ว หรือมาเร็วไปร้านยังไม่เปิด…ซึ่งปัญหานี้จะหมดไปด้วยการจำแนกข้อมูลการเปิด-ปิดของร้านค้าแต่ละร้านบน Maps อย่างเช่นเราค้นหาร้านอาหารตอน 7.00 น. เพื่อจะกินข้าวเช้า ข้อมูลที่โผล่ขึ้นมาบน Maps ก็จะมีเฉพาะร้านค้าที่เปิดในเวลาดังกล่าวเท่านั้น กลับกันถ้าจะหาร้านกินข้าวเย็นตอน 18.00 น. พวกร้านที่เปิดตอนเช้าก็จะไม่โผล่ขึ้นมาให้สับสน

ฟีเจอร์ใหม่ และการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Google Maps ดังกล่าวจะเริ่มทยอยอัปเดตให้กับผู้ใช้งานทั้งระบบ Android และ iOS ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ครับ

 

ที่มา : Blog.google

1 Comment

  1. mozzard Post on May 20, 2021 at 10:44 am

    #1027849

    เป็นบริษัทที่เปลี่ยนโลกจริง ๆ

Leave a Reply

To Top