เว็บบอร์ดต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ได้ปรากฏกระทู้เกี่ยวกับปัญหา “Pixel 3 เครื่องติดล็อกโดยไม่ทราบสาเหตุ” ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แม้จะยังเปิดเครื่องและชาร์จแบตได้ แต่อุปกรณ์จะไม่มีอินพุตและไม่ตอบสนองใด ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “เครื่อง brick กลายเป็นที่ทับกระดาษ” นั่นแหละครับ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีวิธีแก้ไข ส่วน Google เองก็ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อะไร

จากการตรวจสอบพบว่า อาการดังกล่าวของ Pixel 3 คือ การติดอยู่ในโหมดดาวน์โหลดฉุกเฉิน (Emergency Download Mode: EDL) ทราบได้จากการที่เมื่อนำอุปกรณ์ไปเชื่อมต่อกับพีซีแล้วขึ้นว่า “QUSB_BULK_CID” ตามด้วยหมายเลขซีเรียลของสมาร์ทโฟน โหมดนี้เป็นฟีเจอร์ที่มากับชิปของ Qualcomm เป็นโหมดการบูตแบบพิเศษสำหรับวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ปลดล็อกโทรศัพท์ การกู้คืนรอม หรือบังคับแฟลชเฟิร์มแวร์ เป็นต้น

ตามปกติแล้วโหมด EDL จะถูกเรียกขึ้นมาด้วยวิธีการที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น และการรีบูตอุปกรณ์จะเป็นการกลับเข้าสู่ระบบ Android ตามปกติ แต่ผู้ใช้งาน Pixel 3 หลายรายบอกว่า ลองใช้วิธีนี้แล้ว แต่ก็กลับมาติดในโหมด EDL เหมือนเดิม… ดังนั้น ทางออกเดียวสำหรับตอนนี้คงเหลือแค่การส่งเครื่องไปซ่อมกับ Google (ซึ่งก็ยังไม่รับประกันว่าจะซ่อมได้หรือเปล่านะ)

Android Police รายงานว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นมาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว อย่างน้อย ๆ ก็ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว (แต่พึ่งมาเยอะในช่วงนี้) โดย Android Police ได้ติดต่อไปยัง Google เพื่อขอคำชี้แจงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการตอบกลับใด ๆ ครับ

ปล. เท่าที่ไล่ ๆ ดู ฝั่งของประเทศไทยเรา Pixel 3 ยังไม่มีใครเจอปัญหานะครับ

 

ที่มา : Android Police | GSMArena | IssueTracker