หลังจากที่ iFixit เอาสมาร์ทโฟนเรือธงของ Google อย่าง Google Pixel 3 XL มาแงะแกะเปิดให้ชมกันไปแล้ว iFixit ก็ไม่พลาดที่จะเอาน้องเล็กอย่าง Google Pixel 3 มาแงะแกะเปิดให้ชมเช่นกัน ดูๆ ไปหลายคนอาจจะคิดว่าทั้ง 2 เรือธงรุ่นใหม่ของ Google นั้นก็ดูเหมือนกันต่างกันแค่ขนาด แต่จริงๆ แล้วภายในนั้นมีอย่างที่ไม่เหมือนกันเลย มาดูกันดีกว่าข้างในของ Pixel 3 นั้นมีอะไรบ้าง

ความต่างอย่างแรกที่ชัดที่สุดคือหน้าจอ อย่างที่เราทราบกันไปแล้วว่าหน้าจอของ Pixel 3 XL นั้นเป็นจอ OLED ของ Samsung แต่ Pixel 3 นั้นใช้จอ OLED ของ LG ซึ่งเหมือนกันจอของ Pixel 2 XL ที่เป็นจอ P-OLED ของ LG เช่นกัน แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีรายงานว่าหน้าจอสีเพื้ยนหรือมีปัญหาในเรื่องของมุมมองเหมือนตอน Pixel 2 XL

Google Pixel 3 นั้นมีกาวที่ค่อนข้างเยอะแต่ก็ยังถือว่าเป็น repair-friendly หรือซ่อมแซมง่ายในระดับเดียวกับ Pixel 3 XL และใช้แค่ไขควง T3 Torx ตัวเดียวเท่านั้น ส่วนการซ่อมหน้าจอนั้นถือว่าค่อนข้างยากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าเพราะเราต้องมีการเอากาวออกและติดกาวลงไปใหม่ และด้วยความที่ด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่องเป็นกระจกจึงทำให้มีสิทธิ์ที่เครื่องจะได้รับความเสียหายได้ถ้าทำหล่น

คะแนนในการซ่อมของ Pixel 3 นั้นได้ไปเท่ากับ Pixel 3 XL เลยที่ 4 เต็ม 10 และ iFixit ยังแนะนำด้วยว่าในการจะซ่อมแซมควรจะต้องให้ผู้เชียวชาญเป็นคนทำ เนื่องจาก iFixit ยังไม่ปล่อยบทความเต็มๆ ออกมาตอนนี้มีแต่คลิปเลยอาจจะมีรายละเอียดที่ยังไม่ครบไปบ้าง

Play video

 

ที่มา: GSMArena