หลังจากที่ Google เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด 2 รุ่นของตัวเองอย่าง Google Pixel 3 และ Google Pixel 3 XL ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร หลายๆคนน่าจะอยากเห็นการทำงานและระบบด้านในตัวเครื่อง ก็ต้องขอบคุณทาง iFixit ที่ไม่พลาดที่จะเอา Pixel 3 XL มาแงะแกะเปิดให้ดูกันว่าด้านในมีอะไรบ้าง

จากภาพตัวเครื่องด้านในพบว่าตัวหน้าจอของ Pixel 3 XL นั้นผลิตโดย Samsung และ Touch Controller ที่ใช้ควบคุมระบบสัมผัสหน้าจอก็เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S9+ (ต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Google Pixel 2 XL ที่ใช้จอ OLED ของ LG) การเปลี่ยนซัพพลายเออร์นั้นไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอะไรสักเท่าไร แต่จากการที่ DisplayMate ได้ยกให้หน้าจอของ Pixel 3 XL ให้เป็นมือถือที่มีหน้าจอที่ดีที่สุดตอนนี้ และสมาร์ทโฟนที่ DisplayMate ให้คะแนนสูงสุด 4 อันดับทั้ง Samsung Galaxy S9, Samsung Galaxy Note9, iPhone X และ iPhone XS Max นั้นใช้จอของ Samsung ทั้งหมดเลยก็พอจะบอกอะไรได้หลายๆ อย่าง (อิอิ แต่จอเค้าก็สวยจริงๆ อะนะ)

แต่ Pixel 3XL ก็ได้คะแนนการซ่อมแซมไปที่ 4 เต็ม 10 เท่านั้น ข่าวดีคือสกรูด้านในโทรศัพท์นั้นเป็นแบบมาตรฐาน Torx T3 และยังมีกาวที่ยึดแบตเตอรี่ซึ่งทาง iFixit บอกว่าเป็น Repair-Friendly ซึ่งถือว่าซ่อมแซมง่าย แต่ตัว O-rings และกาวที่ยึดสำหรับกันน้ำนั้นทำให้การซ่อมแซมค่อนข้างลำบาก

ส่วนที่ซ่อมยากที่สุดคือตัวหน้าจอนั้นต้องถอดส่วนประกอบทั้งหมดออกจากโทรศัพท์ก่อน ในขณะที่กระจกที่ใช้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่องจะเพิ่มช่องโหว่ให้ตัวเครื่องที่จะเสียหายจากการทำหล่นได้ ถ้าตัวเครื่องของเราจำเป็นต้องซ่อมแซมส่วนประกอบภายใน จะต้องมีการนำกาวที่ยึดกระจกไว้ออกแล้วทาลงไปใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะมีกาวที่เหนียวหนึบอยู่ค่อนข้างมาก ส่วนนึงเพราะมีเรื่องของการทนน้ำทนฝุ่นเข้ามาร่วมด้วย แถมกาวที่ใช้ยังเป็นแบบแรงยึดเกาะสูงเพื่อยึดให้ NFC coil อยู่กับแบตเตอรี่ และยึดให้ลำโพงติดกับด้านล่างของโครงเครื่อง ซึ่งตัวลำโพงที่ยึดไว้ด้วยกาวจะต้องเอาออกก่อนเพื่อที่จะเข้าไปถึงพอร์ตบนแผงวงจรตัวลูกที่มีทั้งพอร์ต UBS-C , ถาดซิมและอุปกรณ์เสาอากาศ ส่วนแผงวงจรหลักนั้นมีนั้นมี thermal paste จำนวนมากอยู่ที่ด้านล่างเพื่อช่วยระบายความร้อนจากตัวชิป

การที่ใช้กาวยึดในหลายๆ จุดแบบนี้ ก็ไม่แปลกเลยที่จะได้คะแนนในการซ่อมไปเพียง 4 เต็ม 10 เท่านั้นเอง ส่วนใครที่อยากชมวิธีการแงะ Pixel 3 XL ของ iFixit แบบเต็มๆตามไปดูได้ที่นี่เลยค่า  LINK