Pixel 5 มือถือตัวท็อปรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Google ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้สินค้าล็อตแรกเริ่มทยอยส่งถึงมือผู้พรีออร์เดอร์แล้ว แต่ดูเหมือน Google อาจงานเข้า (อีกครั้ง) เนื่องจากมีผู้ใช้งานบางส่วนพบว่า Pixel 5 ของตนมีอาการขอบหน้าจอเผยอออกมาจากตัวเครื่อง จนกังวลว่าอาจส่งผลต่อความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นระดับ IP68 ของมือถือรุ่นนี้

สำหรับแฟน ๆ Pixel น่าจะเป็นที่ทราบกันดีว่า มือถือตระกูลนี้จาก Google มักจะประสบปัญหาด้านฮาร์ดแวร์มาตลอด เช่น ลำโพงแตก แบตเตอรี่บวม กล้องสั่น หรือแม้แต่ bootloop เนื่องจากเมนบอร์ดชำรุด ไล่ตั้งแต่ Pixel รุ่นแรกมาจนถึงล่าสุดอย่าง Pixel 4 เลย ซึ่งเคยเป็นคดีความฟ้องร้องกันไปหลายหนในต่างประเทศ

คราวนี้อาจเป็นอีกครั้งที่ Google จะต้องปวดหัวกับมือถือของตัวเอง เนื่องจากผู้ใช้งานบางส่วนแจ้งว่า Pixel 5 ของตนเองมี “ช่องว่าง” ระหว่างจอภาพกับเฟรมเครื่อง โดยมากแล้วจะพบปัญหากับเครื่องสีดำ Just Black บริเวณใกล้กับกล้องเซลฟี่เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ผู้ใช้งานเครื่องสีเขียว Sorta Sage บางรายก็ไม่รอดเช่นกัน


ส่วนมากแล้วพบปัญหากับสีดำ Just Black บริเวณใกล้กับกล้องเซลฟี่และขอบด้านบน

ในตอนนี้มีเพียงผู้ใช้งานส่วนน้อยเท่านั้นที่พบปัญหาดังกล่าว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และเนื่องจาก Pixel 5 มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ดังนั้นการที่หน้าจอเผยอออกมาแบบนี้ส่งผลให้ผู้ใช้งานเป็นกังวลว่า จะมีปัญหาตามมาในภายหลังหรือเปล่า


สีเขียว Sorta Sage เองก็ไม่รอดเช่นกัน

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อเดือนกรกฎาคม ผู้ใช้งาน Pixel 4 XL หลายรายก็ประสบปัญหาฝาหลังเผยอ ซึ่งในตอนนั้นคาดว่า สาเหตุเกิดจากขั้วแบตไม่แข็งแรงจนทำแบตบวม แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และแม้ผู้ใช้งานบางคนจะได้รับการเปลี่ยนตัวเครื่องใหม่จากทาง Google ไปแล้ว แต่สักพักปัญหาเดิมก็เกิดซ้ำอีกอยู่ดี

ผู้ใช้ Google Pixel 4 XL หลายรายพบปัญหาฝาหลังเผยอออกมาเอง คาดปัญหาเกิดจากขั้วแบตไม่แข็งแรงจนทำแบตบวม

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ของ Pixel 5 ก็คงต้องรอติดตามดูกันต่อไปว่า Google จะมีท่าทีอย่างไรต่อข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น และจะมีคำแถลงการณ์อะไรหรือไม่ ซึ่งในตอนนี้สื่อต่างประเทศได้ทำการติดต่อขอคำชี้แจงจาก Google ไปแล้ว หากมีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรก็จะมาอัปเดตให้ต่อไปครับ

 

ที่มา : Google | XDA Developers