fbpx
News

งานเข้า… Google จ่อโดนผู้ใช้งานรวมตัวฟ้องกรณี Pixel 3 / 3 XL กล้องมีปัญหา และแบตไหลจนเครื่องดับ

มือถือเรือธงรุ่น Pixel 3 และ 3 XL จาก Google ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2018 ดูเหมือนจะทำพิษเสียแล้ว เพราะล่าสุดได้มีกลุ่มผู้ใช้งานมือถือซีรีส์ดังกล่าว กำลังรวมตัวกันฟ้อง Google จากกรณีที่เครื่องมีปัญหาเกี่ยวกับกล้องมีอาการภาพสั่นขณะใช้งาน รวมทั้งยังมีปัญหาแบตไหลอย่างผิดปรกติอีกด้วย

ต้องบอกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนจาก Google มีปัญหาเรื่องข้อบกพร่องจากการผลิต เพราะย้อนกลับไปในรุ่น Pixel 2 XL ก็มีปัญหาเรื่องหน้าจอ blue shift หรือ Pixel รุ่นแรกก็มีปัญหาเรื่องลำโพงแตกและไมโครโฟนเสีย และที่หนักที่สุด คือ Nexus 6P ที่มีปัญหา bootloop และแบตไหลจนเครื่องดับไปเอง ซึ่งในเคสหลังสุดนี้ Google เคยโดนฟ้องร้องจนสุดท้ายต้องจ่ายค่าเสียหายให้แก่ผู้ใช้แต่ละรายสูงสุดถึง 500 เหรียญ หรือประมาณ 15,500 บาท มาแล้วเมื่อปี 2019 นี่เอง

Nexus 6P 

ดูเหมือนว่า เหตุการณ์อาจจะซ้ำรอยเดิมอีกครั้งกับมือถือเรือธงปี 2018 อย่าง Pixel 3 และ Pixel 3 XL โดยผู้ใช้งานหลายรายพบว่ามือถือเกิดอาการกล้องสั่นอย่างผิดปกติแม้จะวางเครื่องเอาไว้เฉย ๆ ก็ตาม ทำให้ภาพเบลอทั้งตอนถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ รวมถึงไม่สามารถโฟกัสได้ตามปกติ แถมบางทียังมีเสียงชอร์ตขณะถ่ายด้วย (ผู้ใช้งานในไทยบางส่วนก็เจอปัญหานี้) นอกจากนี้ยังมีอาการลักษณะเดียวกับ Nexus 6P คือ แบตไหลจนเครื่องดับไปเองอีกต่างหาก

ล่าสุด ได้มีคนตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ Reddit เพื่อล่ารายชื่อของผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ให้ไปกรอกแบบฟอร์มข้อมูลและรายละเอียดของปัญหาที่พบบน Pixel 3 และ 3 XL บนเว็บไซต์ของบริษัทกฎหมาย CSK&D (Chimicles Schwartz Kriner & Donaldson-Smith LLP) เพื่อเตรียมทำการฟ้องร้องแบบกลุ่มต่อ Google โดยตอนนี้กระทู้ก็ไหลไปเกิน 100 คอมเมนต์แล้ว ส่วนทาง CSK&D เอง ก็แจ้งว่าเตรียมจะทำการตรวจสอบเรื่องนี้ให้เช่นกัน

ทั้งนี้ กฎหมายของสหรัฐฯ ไม่ได้ครอบคลุมไปยังผู้ใช้นอกประเทศด้วย ดังนั้น ต่อให้ Google จะแพ้คดีในครั้งนี้ เหมือนกับตอน Nexus 6P แต่ผู้ใช้งาน Pixel 3/3 XL ในไทย รวมถึงประเทศอื่น ๆ ก็จะไม่ได้รับค่าเสียหายแต่อย่างใดนะครับ

อัปเดต : หลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ผู้ใช้ Google Pixel ทั้งในไทยและก็ได้ทยอยกันมาคอมเมนต์ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจ คือ Pixel 3a ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ดกล้องชุดเดียวกับ Pixel 3 ก็ไม่พ้นเจออาการนี้ด้วย นอกจากนี้ ที่ประหลาด คือ มีผู้ใช้ Pixel 2 บางส่วนเจออาการนี้ด้วยเช่นกัน ไป ๆ มา ๆ ชักจะไปกันใหญ่ขึ้นทุกที…

 

ที่มา : Reddit จาก 9to5Google

1 Comment

  1. IT'S ME Post on June 23, 2020 at 6:56 pm

    #1020945

    6P ผมโดนมากับตัว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save