ถ้าทุกคนยังจำกันได้ ในอีเว้นยักษ์ใหญ่แห่งปีอย่าง Google I/O 2019 ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ AR สุดล้ำที่ทำให้เห็นผลลัพธ์การค้นหาใน Google Search โผล่มาอยู่ตรงหน้าแบบ 3 มิติ โดยเมื่อปีที่แล้ว เหล่าผลลัพธ์จากการค้นหาที่เป็นภาพ 3 มิติ ยังมีอยู่ในจำนวนน้อย แค่สัตว์โลกไม่กี่ประเภทเท่านั้น แต่ตอนนี้ทาง Google ได้เพิ่มผลลัพธ์ที่เป็นภาพ 3 มิติ เข้ามาให้อีกเพียบ ทั้งสัตว์, ดาวเคราะห์, สิ่งของต่างๆ และอื่นๆ อีกเพียบ

ในขณะที่โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดตัวลงเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 จึงทำให้มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทน ซึ่งเทคโนโลยี ARCore ในมือถือ และแทบเล็ต ก็ถือว่าเป็น 1 ในเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์และมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการศึกษา เพราะว่าเนื้อหา และรูปภาพแบบ 3D ของเหล่าสัตว์โลกหลากหลายชนิด, ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ, สิ่งของที่น่าสนใจอย่างเช่นชุดอวกาศ หรือรถสำรวจดาวอังคาร ฯลฯ ที่สามารถค้นหาข้อมูลได้จาก Google Search จะช่วยให้การศึกษาหาความรู้ขณะอยู่บ้านในช่วงกักตัวไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ

เนื่องจากการค้นหาข้อมูลต่างๆ จาก Google ถ้าเป็นข้อมูลที่โชว์เป็นภาพ 3 มิติ ได้ เราก็จะสามารถใช้มือถือส่องดูโมเดล 3 มิติ นั้นได้แบบทุกซอกทุกมุมเลยค่ะ สมมุติว่าหาข้อมูลของดาวเสาร์ (Saturn) เราก็จะเอาโมเดลของดาวเสาร์ทั้งดวงมาตั้งไว้ในห้องได้ แถมยังเดินไปส่องตามมุมต่างๆ ได้อีก ว่าวงแหวนของมันเป็นยังไง พื้นผิวเป็นแบบไหน หรือจะค้นหาข้อมูลของหมาป่า (Wolf) ก็จะมีโมเดล 3 มิติ ของหมาป่ามาอยู่ต่อหน้า ให้เราเอากล้องไปส่องดูทั้งตัวได้แบบใกล้ชิด ไม่ต้องกลัวโดนขย้ำคอด้วยค่ะ (บางทีมีหอนใส่ด้วยนะ)

 

สิ่งที่ต้องมีสำหรับการใช้งาน Google Search AR

  • มือถือ Android ที่มีระบบปฏิบัติการ Android 7.0 หรือสูงกว่านี้ / iPhone ที่มีระบบปฏิบัติการ iOS 11
  • แอป ARCore (มือถือบางรุ่นยังไม่รองรับการใช้งาน ARCore แต่สามารถเข้าไปเช็คกับ Google ได้เลยค่ะ)
  • Google Chrome ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS
Google Play Services for AR
Google Play Services for AR
Developer: Google LLC
Price: Free

การใช้งานก็บอกเลยว่าง่ายมากๆ เพียงแค่ค้นหาข้อมูลชื่อสัตว์ หรือดาวเคราะห์ที่เราอยากดูเป็นภาษาอังกฤษ เช่น ” Duck “ ก็จะปรากฏเป็นข้อมูลน้องเป็ดขึ้นมา จากนั้นให้เลื่อนหาคำว่า ” View in 3D ” แค่นี้ก็จะได้เห็นน้องเป็ดเป็นโมเดล 3 มิติ ออกมาวิ่งอยู่บนหน้าจอกันแล้ว

นำชื่อสัตว์หรือดาวเคราะห์ไปค้นหาใน Google Search 

แต่ถ้าอยากให้สมจริงกว่านั้นให้กดที่ “View in your space” แอป Chrome ก็จะขอเปิดกล้องหลังของเรา เพื่อคำนวณพื้นที่ จากนั้นเราก็จะเห็นน้องเป็ดออกมาอยู่บนโลกจริงของเราผ่านหน้าจอมือถือแล้วล่ะค่ะ แถมยังซูมเข้า-ออก หมุนไปมา และมีเสียงร้องก้าบๆๆ แบบสมจริงเหมือนนั่งอยู่ข้างๆ อีกด้วยนะ

จะขยายขยาดให้ใหญ่เท่าตัวจริง แล้วเข้าไปส่องรายละเอียดใกล้ๆ ก็ได้ไม่ต้องกลัวโดนจิก

ในตอนนี้รายชื่อสัตว์ที่สามารถดูโมเดลแบบ 3 มิติ ได้มีเยอะแยะมากมายเลยค่ะ แต่เราจะยกตัวอย่างมาให้ลองเข้าไปค้นหาข้อมูลกันนะคะ โดยจะมีทั้ง Alligator (จระเข้), Angler Fish (ปลาแองเกลอร์), Brown Bear (หมีน้ำตาล), Cat (แมว), Cheetah (เสือชีตาห์), Dog (หมา), Duck (เป็ด), Eagle (นกอินทรี), Emperor Penguin (เพ็นกวินจักพรรดิ์), Goat (แพะ), Hedehog (เม่น), Horse (ม้า), Lion (สิงโต), Macaw (นกแก้ว), Octopus (หมึกยักษ์), Shark (ฉลาม), Snake (งู), Tiger (เสือ), Wolf (หมาป่า) และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ

Play video

นอกจากสัตว์ต่างๆ แล้วยังมีโมเดลของดาวเคราะห์ และดาวฤกษ์ที่อยู่ในระบบสุริยะของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็น Sun (พระอาทิตย์), Mercury (ดาวพุธ), Venus (ดาวพฤหัส), Earth (โลก), Saturn (ดาวเสาร์) หรือจะเป็นสิ่งของอย่างเช่น Mars rover (รถสำรวจดาวอังคาร) ก็มีให้ดูเหมือนกันค่ะ

Play video

บอกเลยว่าตลอดช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ จะได้ใช้ Google ในการหาความรู้ต่างๆ ได้อย่างสมจริงกว่าเดิมด้วยเทคโนโลยี AR นี้ล่ะค่ะ ส่วนใครที่ค้นหาข้อมูลอะไรที่มีโมเดล 3 มิติ แปลกๆ ก็เอามาอวดกันได้ในคอมเม้นท์เลยนะคะ

 

ที่มา : 9to5google