fbpx
News

Google โชว์ฟีเจอร์ Pixel 4 ปลดล็อกด้วยใบหน้า และ Motion Sense คุมมือถือได้แม้ไม่ต้องแตะเครื่อง

google pixel 4 face unlock

เรียกว่าใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับวันเปิดตัว Google Pixel 4 และทางกูเกิลเองก็ปล่อยทีเซอร์อย่างภาพตัวเครื่องออกมาแล้วรอบหนึ่ง มาคราวนี้จัดหนักกว่าเดิมเพราะว่าเปิดฟีเจอร์ให้ดูกันเลยผ่านคลิปที่อัพโหลดเองโดยกูเกิล

หลายคนก็อาจจะสงสัยตั้งแต่ภาพตัวเครื่องแล้วว่า เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องมันหายไปไหน รุ่นก่อนๆ มีมาตลอดแต่รุ่นนี้กลับไม่ปรากฏ คาดว่าคลิปนี้น่าจะแก้ไขข้อสงสัยได้แล้ว เพราะว่าฟีเจอร์หนึ่งที่โชว์ก็คือการปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้านั่นเอง

นอกจากการปลดล็อกเครื่องแล้ว กูเกิลก็ยังโชว์อีกหนึ่งฟีเจอร์นั่นก็คือการเปลี่ยนเพลงที่เล่นในเครื่องด้วยการปัดมือผ่านกลางอากาศโดยไม่ต้องแตะตัวเครื่องอีกด้วย ฟีเจอร์นี้ทางกูเกิลเรียกมันว่า Motion Sense นั่นเอง กูเกิลได้อธิบายเกี่ยวเทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากชิปประมวลผล Soli นั่นเอง

ปลดล็อกด้วยใบหน้า พัฒนาโดย Google

สำหรับการปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้านั้น กูเกิลได้พัฒนาให้มีความแตกต่างและเหนือชั้นขึ้นว่าเจ้าอื่นๆ ในตลาด ด้วยการใช้ Soli คาดการณ์จังหวะที่ผู้ใช้ตั้งใจจะปลดล็อกเครื่อง เพียงแค่แหย่หน้าเข้าไปเหมือนในคลิป ไม่ต้องหยิบเครื่องขึ้นมาตั้งท่าให้ตรง Pixel 4 ก็จะรู้ได้เองว่าควรทำหน้าที่ตรวจใบหน้า และยังสามารถส่องได้หลากหลายมุมอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องหน้าตรงจ้องจอ กูเกิลบอกอีกด้วยว่ากระบวนการตรวจสอบใบหน้านั้นเป็นการประมวลผลบนเครื่องเพียงอย่างเดียว ไม่มีการส่งข้อมูลไปที่อื่นแต่อย่างใด ไว้ใจเรื่องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลได้เลย

Motion Sense ที่พัฒนาต่อยอดจาก Soli

การทำงานของชิป Soli นั่นเป็นการใช้คลื่นเรดาร์ในการจับการเคลื่อนไหว โดยกูเกิลเคยประกาศโครงการพัฒนา Soli มาตั้งแต่สมัยปี 2016 แล้ว แต่ก็เพิ่งจะถูกนำมาใช้จริงๆ ก็คราวนี้ บนเครื่อง Pixel 4 นั่นเอง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการทำงานก่อนหน้านี้ ต้องเรียกได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นมาก โดยเฉพาะระยพทางที่ตรวจจับได้ และขนาดชิปที่เล็กลง ด้วยเรดาร์ประกอบกับซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นมาของกูเกิล ทำให้จับท่าทางของผู้ใช้งานในระยะห่างจากเครื่องได้อย่างแม่นยำ จากข้อมูลที่เคยระบุออกมาคือแม่นระดับมิลลิเมตรเลยทีเดียว

กูเกิลยกตัวอย่างการใช้งานที่ Motion Sense จะเข้าไปมีบทบาทเช่น การเปลี่ยนเพลง หรือปิดนาฬิกาปลุก ด้วยการโบกมือ และยังระบุด้วยว่า Motion Sense กำลังพัฒนาอยู่เรื่องๆ และน่าจะนำมาซึ่งการใช้งานใหม่ๆ ในอนาคต

ว่าแต่ไอ้การคุมด้วยมือห่างหน้าจอนี่คุ้นๆ เหมือนเห็นที่ไหนมาก่อน เหมือนมีใครเคยทำ นึกพักนึงก็ร้องอ๋อออ เพราะ LG นั่นเองที่เพิ่งเปิดตัว LG G8 ไปเมื่อต้นปีที่แล้ว โดยมากับการใช้กล้อง ToF (แต่ไม่เกี่ยวอะไรกับ Soli) จับมือและปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนเส้นเลือดบนฝ่านมือ รวมถือการควบคุมต่างๆ ด้วย หรือเทรนด์การควบคุมแนวนี้มันจะมาจริงๆ ?

ก็น่าจับตามองจริงๆ ว่าการที่กูเกิลเข้ามาจับเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ จะได้ประสิทธิภาพของการปลดล็อกด้วยใบหน้าแม่นจำและปลอดภัยขนาดไหน รวมถึงว่าการควบคุมล้ำๆ โดยที่มือไม่ต้องหยิบหรือแตะเครื่องเนี่ย มันจะเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงจริงหรือเปล่า รอดูงานเปิดตัว Google Pixel 4 กันได้ช่วงเดือนตุลาคมนี้ครับ

 

ที่มา: The Verge, Google Blog

4 Comments

 1. devilshop Post on July 30, 2019 at 12:15 am

  #1010379

  แหล่มครับ 🙂 🙂

 2. bullshitz Post on July 30, 2019 at 3:38 am

  #1010380

  มาขายในไทยแบบเต็มตัวซะทีเถอะ อยากใช้ตั้งแต่ pixel2 แล้ว แต่ไม่กล้าเห็นปัญหาในกลุ่มเยอะมาก

  เสียเงิน 3 หมื่นซื้อมือถือไม่มีประกัน ทำใจลำบากนะเธอ

 3. Isara Thepyuha Post on July 30, 2019 at 10:22 am

  #1010388

  จากใจคนใช้งานPixel ทั้งสามรุ่น จะโสกให้ฟัง
  Pixel ตัวแรก ผมใช้ตัว 5นิ้ว กล้องดี บลูทูธดีแต่แบตหมดไว ไว้กว่า iPhone 6 ในตอนนั้น แบตเสื่อมไว้มาก ใช้งาน8เดือน ชาร์ทแบตไม่เต็ม100แล้วได้สุดที่ 99 ทั้งคืนสองวันก็ไม่ได้ถึง100 หลังจากใช้งานมา 8 เดือน จอ oled แต่สีเพี้ยน จะเห็นชัดๆก็สีแดง มันจะอมส้มกว่าของ Samsung และของชาวบ้าน สีน้ำเงินจะดูซีดๆ หน่อย ลำโพงเบากว่าชาวบ้าน แต่โดยรวมรับได้ 

  Pixel 2XL ลำโพงเลิศสุด ทุกวันนี้ยังไม่มีลำโพงไหนเทียบได้ ไอ้สายแปลงของมันห้ามหาย ผมลืมไว้ที่บ้านแฟนที่เยอรมัน เอาของ Mi A2 มาใช้ ไม่ติดจ้า ซื้อตาม Lazada ก็ใช้ไม่ได้จ้า หูฟัง TypeC ก็ใช้ได้เป็นรุ่นสรุปต้องมาใช้ หูฟังบลูทูธ อันนี้ก็เจอปัญหาอีก ต่อยากถ้า Disconnect ไปแล้วมันกลับมาต่ออีกยากชื่ออุปกรณ์เพี้ยน โดยเฉพาะกับของ Harman เป็นบางครั้งด้วย เช่นกับต่อ Aura มันแสดงชื่อเป็น 0€***** อะไรแบบนี้ต้องต่อใหม่ ได้ ชื่อ Aura (Aura แท้แน่นอน) ตามปกติ ใช้งานได้ 1ปี สัมผัสได้แบตเสื่อม กล้องถ่ายเสร็จจะดูรูปเลยไม่ได้ ต้องรอมันประมวลผลก่อนสัก 1-3วินาที ตามแต่รูป อาการนี้ Pixel ตัวแรกเป็นบ้าง แต่ไวกว่าของ 2XL ใช้งานได้ต่อสักพัก เวลาเปิดลำโพงเมื่อมีคนโทรเข้าหรือโทรออก ไมค์จะไม่ทำงานอีกฝ่ายจะไม่ยิน แต่ไมค์ไม่ได้เสีย ไม่เปิดลำโพงไม่เป็นไร อัดเสียง วีดีโอ ไม่เจออาการไมค์ไม่ติด (ปล. ถ่ายวีดีโอ เสียงจะแย่มากๆๆๆๆ) จอตัวที่ผมได้แก้เรื่องอมฟ้าเหลือบฟ้าแล้ว ปกติดี แต่สีก็ยังสวยสู้ชาวบ้านไม่ได้ VR อันนี้เลิศ Daydream นี่คืออะไรที่ดีงาม 1000ล้าน แต่เกมส์ที่สนุกๆ เล่นได้ 10นาที เครื่องร้อนขึ้นที่จอว่า เครื่องร้อนไปนะ หยุด cool down ก่อน สรุปหงุดหงิดพอได้เลย 

  Pixel 3 ตกลงซื้อตัว ธรรมดาไม่เอา xl ขนาดนี่คือดี ดีจริงๆปัญหาบลูทูธดีขึ้นแต่ก็ยังเจออาการ ต่อกลับยาก เวลาใช้App กล้องเครื่งลองจะร้อนไว ถ่ายรูปก็เกือบจะดูได้ทันทีรอบ้าง แต่น้อยกว่า 2XL อย่างเห็นได้ชัด กล้องถ้าถ่ายด้วย app กล้อง จะดีงามอลังการ สุดสุดยอด ส่วนตัวผมเองก็กล้องนี่แหละที่ทำให้ผมยังอยู่กับ pixel แต่ถ้าถ่ายตรงจาก App อื่นอย่าง line Messenger WhatsApp ภาพที่ได้จะตกลงไปเหลือประมาณมือแถมจากค่ายโทรศัพท์ อันนี้เป็นทุกรุ่นของ Pixel จริงๆตัวอื่นก็เป็น แต่ผมว่าด้วย pixel มันห่างเกินไปเลยทำให้รู้สึกได้มากกว่า ลำโพงดีกว่า2XL ไปอีก สายหางหนู ปัญหาเดิมเรื่องมาก แบตดีขึ้น VR ร้อนเหมือนเดิมแต่ยืนได้นานขึ้น จาก 10นาที ได้ราวๆ 15-20นาที

  ทั้งหมดทั้งปวงก็พอใจกับ pixel อยู่ดี ซื้ออีกเหละ เอวัง ทาศ pixel

 4. Facebook Profile photo

  Chatchai Chobmit Post on July 30, 2019 at 11:31 am

  #1010393

  เรื่องระบบ สแกนใบหน้า ผมก็ค่อนข้างแปลกใจเครื่องที่ใช้อยู่ (BlackShark) มันก็สแกนได้เร็วและหลายมุมมาก เหมือนแค่กล้องหน้าเห็นแค่หน้าฉากๆ มันก็รู้เลยว่าเป็นเรา แล้วปลดล็อคให้เลย ..ที่สงสัยคือ มันแม่นยำแค่ไหน เพราะมันเร็วมาก!!

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save