เมื่อปี 2015 Google เคยเปิดตัวบริการอย่าง Project Sunroof ที่ช่วยผู้ใช้งานทั่วไปคำนวณก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ว่า ติดตรงจุดนี้ จะสามารถสร้างกำลังไฟได้เท่าไหร่ และล่าสุด Google ได้พัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวชุดข้อมูล Solar API ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยบริษัทติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ช่วยวิเคราะห์ วัดพื้นที่ติดตั้ง ออกแบบการติดตั้งคร่าว ๆ โดยไม่ต้องส่งช่างไปวิเคราะห์หน้างาน

Play video

Solar API มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ที่ช่วยให้บริษัทรับติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทำงานได้ง่ายขึ้น โดยชุด API จะมากับข้อมูลที่ตั้งของสิ่งก่อสร้าง และตึกต่าง ๆ อีกทั้งยังมีข้อมูลขนาดพื้นที่ของหลังคา และความลาดเอียงของหลังคา และข้อมูลที่ช่วยวิเคราะห์ว่าแสงอาทิตย์จะตกลงที่ตำแหน่งไหน

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Data Layer ที่สามารถดูข้อมูลพื้นที่รอบ ๆ จุดติดตั้งว่า มีเงามาบดบังที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเก็บพลังงานรึเปล่า รวมถึงมีภาพโมเดลมุมสูงของบ้านแต่ละหลัง ช่วยร่างแบบการติดตั้งระบบ พร้อมบอกกำลังไฟที่จะผลิตได้ให้คร่าว ๆ ด้วย

โดยชุดข้อมูล Solar API จะช่วยให้ผู้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ออกแบบดีไซน์การติดตั้งได้ละเอียด และแม่นยำมากขึ้น ลดโอกาสที่จะต้องเข้ามาแก้งานให้ลูกค้าบ่อย ๆ รวมถึงยังช่วยประหยัดต้นทุน และประหยัดเวลาในการทำงาน เพราะไม่ต้องส่งช่างไปวัดพื้นที่เพื่อประเมินหน้างาน แถมตอนนี้ในสหรัฐฯ ยังรองรับฟีเจอร์ช่วยคำนวณค่าติดตั้ง, ค่าไฟต่อหน่วยหลังติดตั้ง รวมถึงค่าไฟเฉลี่ยหลังติดตั้ง และจุดคุ้มทุนให้กับลูกค้าด้วย เรียกได้ว่าไม่ต้องเสียเวลามานั่งคำนวณเองเลย

ณ ตอนนี้ Google มีข้อมูลของสิ่งปลูกสร้าง และตึกต่าง ๆ อยู่ในมือกว่า 350 ล้านหลัง ใน 40 ประเทศ แต่ระบบ Solar API ในตอนนี้ดูเหมือนว่าจะยังไม่รองรับในไทย เพราะในแผนที่ Demo ดูเหมือนจะครอบคลุมแค่พื้นที่หลัก ๆ อย่าง อเมริกา, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน และญี่ปุ่นเท่านั้น

เบื้องต้นทาง Google ได้คาดการณ์ Solar API จะช่วยให้คนเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทนกันมากขึ้น และตั้งเป้าไว้ว่าในปีแรกของการเปิดตัว Solar API จะทำรายได้ให้กับบริษัทมากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดการณ์ว่าจะมีบริษัทติดตั้งโซลาร์เซลล์ยักษ์ใหญ่ เช่น Tesla Energy เข้ามาซื้อชุดข้อมูลเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ด้วย

 

ที่มา: Google, CNBC