เพื่อนๆหลายๆคนคงจะเคยได้ยินเรื่องของแผงโซลาร์เซลล์มาบ้างแล้ว ที่มันสามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์แปลงมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ 

ล่าสุดทาง Google ก็ได้เล็งเห็นประโยชน์ที่มันมากกว่านั้น เลยเปิดโปรเจค Sunroof ขึ้นมาโดยใช้โซลาร์เซลล์ร่วมกับ Google Maps นั่นเองโดย Project Sunroof นี้ ก็เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ปริมาณแดดที่ส่องมายังหลังคาบ้าน โดยใช้เครื่องมือออนไลน์ของ Google 

โดยโปรเจคดังกล่าวนี้จะใช้แผนที่ความละเอียดสูง (แบบเดียวกับบน Google Earth) เพื่อช่วยในการคำนวณปริมาณแสงของดวงอาทิตย์ นำมาคำนวณเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้แก่บ้าน เพียงแค่ป้อนที่อยู่ลงไประบบจะคำนวณตัวเลขต่างๆออกมาให้เลย เช่น ปริมาณแสงอาทิตย์ที่หลังคาบ้านนั้นจะได้รับตลอดทั้งปี นอกจากนั้นระบบยังคิดไปถึงเงาต้นไม้จะบังหลังคาบ้านในบางเวลา , เงาของตึก , สภาพอากาศ ว่าจะมีผลอะไรต่อปริมาณแสงอาทิตย์ยังไงบ้าง และถ้าเราป้อนข้อมูลค่าไฟที่เราใช้ไปในแต่ละเดือน ระบบก็จะคำนวณให้ด้วยว่า การติดแผงโซลาร์เซลล์นนี้จะช่วยประหยัดค่าไฟไปได้อีกเท่าไหร่ด้วย

และโปรเจคนี้ก็ได้ทดลองใช้งานเพียงแค่บริเวณซานฟรานซิสโก , เฟรสโน (ใจกลางของแคลิฟอร์เนีย) และบอสตัน เท่านั้น แต่ยังไม่ขยายไปถึงผู้ที่อยู่ตามคอนโด หรืออพาร์ตเม้นท์ แต่ทาง Google บอกว่าจะขยายพื้นที่ให้บริการทั่วสหรัฐฯ และทั่วโลกแน่นอน

Play video