fbpx
Advertorial

HEROES OF MIDWAR : จัดหนักไม่ยั้งกับเหล่าฮีโร่ เกมมือถือเกมแรกจาก Garena

หลังจากจด ๆ จ้อง ๆ อยู่นาน สำหรับ Garena ค่ายเกมออนไลน์ ผู้ให้บริการเกมสุดฮิตอย่าง HON และ LOL  ในที่สุดก็เดินหน้าลุย ออกเกมมือถือเกมแรกของค่ายให้แฟน ๆ ได้ลองลิ้มชิมรสกัน กับ Heroes Of Midwar(HOM) เกมการ์ดแนววางแผน ที่ผู้เล่นสามารถสร้างสุดยอดทีมของตัวเองได้ โดยใช้ตัวละครและไอเทมจากเกม MOBA ชื่อดังสุดฮิตรูปแบบของเกมจะเป็นการเล่นแบบตะลุยด่านโดยความท้าทายของเกมอยู่ที่ผู้เล่นจะต้องจัดทีมและวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับด่านแต่ละด่าน ซึ่งผู้เล่นสามารถจัดฮีโร่ใส่ทีมได้มากที่สุดถึง 5 ตัว รวมทั้งการเพิ่มสกิลและเลือกอุปกรณ์ให้กับเหล่าฮีโร่ เพื่อเอาชนะบอส (Boss) ที่อยู่ในด่านสุดท้ายของแต่ละด่านให้ได้

หลังจากจด ๆ จ้อง ๆ อยู่นาน สำหรับ Garena ค่ายเกมออนไลน์ ผู้ให้บริการเกมสุดฮิตอย่าง HON และ LOL  ในที่สุดก็เดินหน้าลุย ออกเกมมือถือเกมแรกของค่ายให้แฟน ๆ ได้ลองลิ้มชิมรสกัน กับ Heroes Of Midwar(HOM) เกมการ์ดแนววางแผน ที่ผู้เล่นสามารถสร้างสุดยอดทีมของตัวเองได้ โดยใช้ตัวละครและไอเทมจากเกม MOBA ชื่อดังสุดฮิต

รูปแบบของเกมจะเป็นการเล่นแบบตะลุยด่านโดยความท้าทายของเกมอยู่ที่ผู้เล่นจะต้องจัดทีมและวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับด่านแต่ละด่าน ซึ่งผู้เล่นสามารถจัดฮีโร่ใส่ทีมได้มากที่สุดถึง 5 ตัว รวมทั้งการเพิ่มสกิลและเลือกอุปกรณ์ให้กับเหล่าฮีโร่ เพื่อเอาชนะบอส (Boss) ที่อยู่ในด่านสุดท้ายของแต่ละด่านให้ได้

หลังจากเกริ่นถึงภาพรวมของตัวเกมที่น่าใจกันไปแล้ว เราลองมาลงลึกในรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวเกมกันบ้าง เริ่มกันที่

อินเตอร์เฟสเบื้องต้น (Game Interface) 

เมื่อผู้เล่นล็อกอินเข้ามาภายในเกมจะพบกับหน้าหลักของเกม ซึ่งถือว่าทำออกมาดูดีใช้ได้ เข้าใจง่าย มีGuideแนะนำผู้เล่นใหม่อย่างละเอียด โดยโหมดการเล่นหลักของตัวเกมจะอยู่บริเวณด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งเราจะพูดถึงในภายหลัง

สำหรับในส่วนบนของหน้าจอ จะแสดงข้อมูลคุณสมบัติหลักๆของผู้เล่น ประกอบด้วย

 1. เหรียญ สำหรับใช้ในการอัพเกรด จ้างฮีโร่ หรือ ซื้ออุปกรณ์ โดยผู้เล่นจะสามารถหาได้จากการเคลียร์ด่านหรือการทำภารกิจต่างๆ

 2. เพชร สำหรับใช้กับแท่นบูชา เพิ่มพลังงานหรือขยายบ้านและคลัง

 3. เลเวลของผู้เล่น ยิ่งผู้เล่นมีเลเวลสูงขึ้น ฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ก็จะถูกปลดล๊อคตามระดับ

 4. แถบพลังงาน ถือเป็นส่วนสำคัญที่ผู้เล่นต้องใช้ในโหมดแบทเทิล(Battle) หากพลังในส่วนนี้หมดผู้เล่นจะไม่สามารถใช้โหมดแบทเทิลได้ โดยพลังจะฟื้นฟูได้จากการขอพลังงานจากเพื่อน หรือรอให้พลังฟื้นฟูเองทุก 5 นาที

 5. ค่า Cost ถือเป็นตัวกำหนดในการเลือกฮีโร่ให้กับทีมของเรา โดยฮีโร่แต่ละตัวนั้นจะใช้ค่า Cost ไม่เท่ากัน ยิ่งฮีโร่ที่แข็งแกร่งมากก็จะใช้ค่า Cost มากเท่านั้น แต่จุดนี้ไม่มีอะไรให้กังวลมากนักเพราะค่า Cost จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามเลเวลของผู้เล่น ทำให้สามารถเลือกฮีโร่ลงในทีมได้อย่างง่ายดาย

ประเภทของตัวละคร

ในส่วนต่อมา คือ ประเภทของตัวละครในเกมที่ผู้เล่นจะใช้ในการตะลุยด่านหรือแบทเทิลรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเกมนี้ตัวละครจะแสดงภาพออกมาในรูปแบบของการ์ด ที่วาดออกมาได้อย่างสวยงามและมีรายละเอียดค่อนข้างครบถ้วน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย และ สอดคล้องกับข้อมูลในเว็ปไซด์หลักของเกม (http://hom.garena.in.th) ทางเราจะเรียกประเภทของตัวละครต่าง ๆ ว่า “การ์ดตัวละคร” ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

 1. การ์ดฮีโร่

ผู้เล่นจะสามารถดรอปได้จากการตะลุยด่าน, ทำภารกิจสำเร็จ, เข้าร่วมกิจกรรม, สะสมชิ้นส่วนฮีโร่ หรือการอัญเชิญฮีโร่จากแท่นบูชา โดยฮีโร่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 สายหลัก ๆ ที่เหล่าสาวก “ดอทเอ” คุ้นเคยกันดี คือ

 • Strength หรือ STR เป็นฮีโร่ที่มีค่า HP สูง เหมาะกับการเป็นแนวหน้าเพื่อรับความเสียหายจากฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะ
 • Agility หรือ AGI เป็นฮีโร่มีความเร็วสูง สามารถสร้างความได้เปรียบในการต่อสู้ โดยการโจมตีศัตรูก่อน
 • Intelligence หรือ INT เป็นฮีโร่ที่มีค่า MP สูง สามารถสร้างความเสียหายกับฝ่ายตรงข้ามได้มากแต่ แต่ฮีโร่พวกนี้จะมีค่า HP น้อย ควรใส่ไว้ในแถวหลัง เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีของศัตรู

โดยการ์ดฮีโร่แต่ละตัวจะถูกแบ่งระดับความแข็งแกร่งออกอีกเป็น 3 ระดับ โดยจะสังเกตได้จากสีของขอบการ์ด โดยเริ่มจาก สีเขียว น้ำเงิน และม่วงซึ่งเป็นสีที่แข็งแกร่งที่สุด

 

 1. การ์ดครีป (MON)

เป็นกลุ่มตัวละครที่มีคุณสมบัติไม่โดดเด่นมาก เหมาะสำหรับใช้เป็นกำลังเสริมในทีมของผู้เล่นในช่วงต้น ๆ ที่เลเวลยังไม่สูงมาก

 

 1. การ์ดครีปพิเศษ

 • เป็นการ์ดที่ดรอปในด่านกิจกรรม การ์ดเหล่านี้จะมีความพิเศษตรงที่สามารถขายได้ราคาสูง หรือเป็นการ์ดที่ให้ค่า EXP สูงเมื่อนำไปใช้อัพเกรดการ์ดฮีโร่

  • การ์ดครีปพิเศษที่สามารถขายได้ราคาสูงจะสังเกตได้ง่ายๆว่าตัวครีปเป็นสีทอง เช่น ฮาร์ปี้สีทอง แกะสีทอง โกเลมสีทอง เป็นต้น

  • การ์ดครีปพิเศษที่สามารถเพิ่มค่า EXP สูงเมื่อนำไปใช้อัพเกรดฮีโร่จะสังเกตได้ง่ายๆว่าตัวครีปจะมีระดับสีเขียวขึ้นไป เช่น แกะน้อยเจ้าเล่ห์ แกะน้อย ลูกแกะ เป็นต้น

 

นอกจากการ์ดหลักทั้ง 3 ประเภทแล้ว ยังมีการ์ดอีกประเภทที่ค่อยเสริมพลังให้กับทีมคือ

 

การ์ดเพท 

การ์ดเพทจะทำหน้าที่เหมือนสัตว์เลี้ยงที่ค่อยช่วยเพิ่มพลังด้านต่างๆ ให้ทีมคุณในการต่อสู้ แต่มันจะโจมตีด้วยตัวมันเองไม่ได้

 

ระบบแท่นบูชา

เกม Heroes of Midwar(HOM) มีระบบที่น่าสนใจอย่าง “แท่นบูชา” ซึ่งผู้เล่นจะสามารถใช้ในการอัญเชิญการ์ดฮีโร่ หรือแม้กระทั่งการ์ดอุปกรณ์พิเศษได้ ซึ่งจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ แท่นบูชาฮีโร่ กับ แท่นบูชาฮีโร่ขั้นสูง

 

แท่นบูชาฮีโร่

ผู้เล่นต้องใช้เพชรจำนวน 19 เม็ดในการอัญเชิญการ์ดฮีโร่ การ์ดฮีโร่ส่วนใหญ่ที่ได้จะเป็นการ์ดสีเขียวหรือการ์ดสีน้ำเงิน และมีโอกาสได้การ์ดฮีโร่สีม่วงเล็กน้อย

แท่นบูชาฮีโร่ขั้นสูง

ผู้เล่นต้องใช้เพชรจำนวน 149 เม็ดในการอัญเชิญ 1 ครั้ง ในการอัญเชิญ 1 ครั้ง ผู้เล่นจะได้รับการ์ดฮีโร่ 10 ใบ และ 1 ใน 10 ใบดังกล่าวเป็นการ์ดสีม่วงอย่างแน่นอน

การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการ์ดฮีโร่

หลังจากคุณได้ครอบครองการ์ดฮีโร่ดี ๆ แล้ว คุณสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการ์ดฮีโร่ของคุณ 4 วิธี คือ

 1. การอัพเกรด

 1. การยกระดับ

การสวมใส่อุปกรณ์

ผู้เล่นสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งของฮีโร่ได้ด้วยการสวมใส่อุปกรณ์

นอกจากนี้เรายังสามารถนำอุปกรณ์ไปขาย อัพเกรด หรือผสมออกมาเป็นอุปกรณ์ใหม่ได้

 

การเพิ่มสกิลให้กับการ์ดฮีโร่ 

การ์ดฮีโร่แต่ละตัวจะมีสกิลแตกต่างกัน ผู้เล่นสามารถอัพสกิลได้โดยใช้คัมภีร์สกิล แต่ระบบนี้ปลดล็อคสำหรับผู้เล่นเลเวล 25 ขึ้นไป

 

รูปแบบการต่อสู้ภายในเกม 

เมื่อเราสามารถจัดทีมที่เราต้องการได้แล้วก็ถึงเวลาลุยกันได้ โดยเกม Heroes of Midwar(HOM) ได้จัดโหมดการเล่นให้เพื่อน ๆ ได้ทดสอบฝีมือและฮีโร่ของตนเอง ไว้ถึง 4 โหมดด้วยกัน คือ 

 1. โหมดแบทเทิล(Battle Mode)

เป็นโหมดเริ่มแรก ซึ่งเน้นการเล่นแบบตะลุยด่าน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ แบบธรรมดา, แบบท้าทาย และแบบกิจกรรม ซึ่งมีความยากง่ายต่างกัน โดยในแต่ละดันเจี้ยนจะแสดงข้อมูลของบอส(Boss) และของรางวัลที่จะได้รับเมื่อสามารถพิชิตด่านตามที่กำหนดไว้ได้

  

 1. โหมด PVP

โหมด PVP เป็นโหมดที่เปิดผู้เล่นสามารถสู้กันเองได้ โดยจะมีการจัดอันดับคะแนนทุกอาทิตย์ และเมื่อจบแต่ละอาทิตย์ผู้ที่ได้อันดับสูง ๆ จะได้รางวัลและแต้มเกียรติยศ ซึ่งสามารถนำไปใช้แลกของหายากได้

  

 

 1. โหมดล่าบอสโลก

เหล่าผู้เล่นจะต้องพบกับบอส (Boss) สุดโหดและเอาชนะโคตรยาก ซึ่งบอสแต่ละตัวในโหมดนี้จะมีเวลาให้คุณล่าแค่ 15 นาทีต่อรอบเท่านั้น ซึ่งภายใน 15 นาทีนี้ ถ้าผู้เล่นคนใดสามารถฆ่าบอสโดยการโจมตีครั้งสุดท้ายได้ กิจกรรมก็จะจบลงทันที และระบบจะทำการแจกรางวัลให้แก่ทุกคน โดยผู้เล่นที่ทำความเสียหายให้บอสมากที่สุด 10 อันดับแรกจะได้รับรางวัลใหญ่ 

  

 1. โหมดบุกตะลุยป้อม

เป็นโหมดที่ท้าให้ผู้เล่นพิชิตด่านแบบมาราธอนถึง 10 ด่านต่อการเล่น 1 ครั้ง โดยผู้เล่นสามารถนำการ์ดฮีโร่เข้ามาในทีมเพื่อเล่นโหมดนี้ได้สูงสุดถึง 10 ตัว โดยในด่านสุดท้ายจะมีบอสสุดโหดรออยู่ เรียกว่าเป็นโหมดที่ท้าทายใช่เล่นเลยทีเดียว

  

ระบบแชทภายในเกม

เป็นระบบที่ให้ผู้เล่นสามารถส่งข้อความให้ผู้เล่นอื่นได้ โดยผู้เล่นที่ออนไลน์และเปิดหน้าแชทอยู่ในขณะนั้น จะสามารถเห็นข้อความดังกล่าวได้ทันที จะเลือกคุยกับทุกคนหรือว่าคุยกันเองกับเพื่อนก็ได้  หากผู้เล่นต้องการส่งข้อความถึงผู้เล่นทุกคนที่อยู่ในเกม ให้กดเลือกที่เครื่องหมายรูป “แตร” แล้วเขียนข้อความ  เริ่มแรกจะมีให้กับผู้เล่นทุกคน คนละ 3 อัน 

 

เรียกว่าอธิบายระบบการเล่นแบบถึงกึ๋นกันเลยทีเดียวกับเกม Heroes of Midwar(HOM) ที่แพ็คความมันส์ และความบันเทิงเอาไว้เต็มเหนี่ยว ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่งสำหรับแฟน ๆ  “ดอทเอ” หรือแฟน ๆ เกมการ์ดแนววางแผนเนี่ย โดยเกมนี้เราสามารถโหลดฟรีได้ที่ Appstore และ Playstore ได้เลยที่ http://goo.gl/A4O0zQ ส่วนใครต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมก็ตรงไปที่เฟสบุคของเกมได้เลยที่ www.facebook.com/heroesofmidwar

  

13 Comments

 1. Greendroid

  Greendroid Post on October 18, 2014 at 4:24 am

  #873838

  เห็นแวปแรกก็ไม่อยากเล่นแล้วครับ

  copy คาแรกเตอร์ จาก Dota มาชัดๆ คนที่ทำเกมนี้ออกมาไม่รู้สึกอับอายบ้างรึครับ ?

  • Avatar

   zenfone Post on October 19, 2014 at 5:55 pm

   #873992

   ออกแนวน่ารักดี

  • level7015

   level7015 Post on October 19, 2014 at 8:39 pm

   #874016

   เเอดเพื่อน ID : 87428

   กดใส่ ID ตรงสิทธิพิเศษจะได้รับเพรชฟรีครับ

 2. tippatai

  tippatai Post on October 18, 2014 at 5:12 am

  #873842

  เอ่อ…… เจ้าของทำเองครับไม่ได้ลอกครับ ใจเย็นๆครับไอ้ที่ลอกนั่นมันเกมส์อื่นครับ

  แนะนำไปดูหน้า Hero ครับ น่ารักไปอีกแบบ

  http://hom.garena.in.th/heroes

 3. Avatar

  benzxq Post on October 18, 2014 at 11:25 pm

  #873905

  คือมันตรงเป๊ะเลย ต้องขอลิขสิทธิ์แล้ว หรือยังไงกัน

  จะบอกทำเองเป็นไปไม่ได้แน่ๆ

  หน้าแนะนำเกมบอกไว้แบบนี้

  Heroes of Midwar เป็นเกมรูปแบบการ์ดตะลุยด่าน โดยมีฮีโร่จากตำนานดัง "ดอทเอ" ให้เลือกเล่นมากมาย
  พร้อมสามารถจัดแต่งไอเทมและสกิลได้ดั่งใจกับประสบการณ์ต่อสู้ที่ไม่เคยพบมาก่อน

  • Avatar

   EsCoRT Post on October 19, 2014 at 5:00 am

   #873946

   อาจจะคล้าย Dota ก็จริง แต่ผมว่าตัวละครมันไปทาง HON และทางผู้ผลิตเกมนี้ก็ได้สร้างเกม Heroes of Midwar นะครับ เพราะ HON มันก็เรียนแบบจาก Dota ถ้า HON ไม่โดนฟ้อง เกม Heroes of Midwar ก็ไม่โดนครับ

  • Avatar

   Sun-Hiang Post on October 19, 2014 at 3:40 pm

   #873978

   HON ยังเปลี่ยนชื่อฮีโร่ หรือ มีฮีโร่ใหม่ๆ บ้างนะครับ

   ถ้าคุณกดเข้าไปดูตามลิงค์ ไปดูชื่อฮีโร่ของเกมนี้แล้วยังบอกว่าไม่ก็อป DotA แสดงว่าคุณไม่เคยเล่น DotA แน่นอนครับ

   อยากให้แยกประเด็นกันนะครับ ก็อปก็คือก็อป ส่วนเกมจะดีไม่ดี จะเล่นหรือไม่เล่น จ่ายค่าลิขสิทธิ์หรือยัง Icefrog จะฟ้องหรือไม่ พวกนั้นเป็นอีกประเด็นครับ

  • Avatar

   zenfone Post on October 19, 2014 at 6:00 pm

   #873993

   Hon กับ Dota ผู้พัฒนาทีมงานเดียวกันครับ จะโดนฟ้องได้อย่างไร

 4. ScudD

  ScudD Post on October 19, 2014 at 6:26 pm

  #873997

  สามตัวข้างบนนั้นมันน!!
  Butcher
  Maiden
  Yurnero !!!!!

 5. Avatar

  ZervZ Post on October 19, 2014 at 7:19 pm

  #874009

  ลอกไม่ลอกไม่รู้ แต่ขอบอกเท่าที่รู้(ผิดๆ ถูกๆ ปนๆ กันไป)

  1. HON เคยขอลิขสิทธิ์จาก DOTA(Icefrog) ไปแล้ว และได้แล้ว จึงทำเกม HON ได้

  2. คนสร้างเกม HON(S2) ไม่ได้เป็นชุดเดียวกับคนทำเกม DOTA(Eul,Guinsoo,Icefrog ลิขสิทธิ์เกมหลัก และ Character เป็นของ Blizzard) DOTA2(Icefrog,valve) เรียกง่ายๆ ว่าไม่ได้เกี่ยวอะไรกัน นอกจากมาขอลิขสิทธิ์

  3. เกมที่คนสร้าง DOTA มีส่วนร่วมคือ League of Legend(LoL) โดย Guinsoo เป็นคนทำ(คุ้นๆ ว่า Eul ก็มาแจมด้วยมั้ง)

  ในความเห็นผม HON เป็นเกมขี้ลอกมาแต่ต้น และฮีโร่ใหม่ๆ ที่คิดเองทีไรไม่เคยจะ Balance (แต่เลิกเล่นไปนานแล้วนะ -3-)
  ส่วน LoL นี่มีความพยายามจะทำ DOTA ให้เข้าถึงง่ายกว่า มีแค่ความคล้ายคลึง แต่คล้ายน้อยจนไม่สามารถเรียกได้ว่าก็อปแบบ HON (อันนี้ก็เลิกเล่นไปแล้วเหมือนกัน 555)

  ส่วนแอพ HOM เท่าที่เข้าไปดูในเว็ป เห็นมีแต่ Hero จาก DOTA ล้วนๆ
  แต่ก็เป็น Design จาก DOTA ตัวแรก
  ซึ่ง Character Design เป็นของ Blizzard ถ้าจะมีคนฟ้อง ก็น่าจะต้องเป็น Blizzard
  ส่วนถ้า Icefrog จะฟ้อง จะฟ้องได้แค่ Ancient Apparition เพราะเป็นตัวเดียวที่ปั้นโมขึ้นมาใหม่ ไม่ได้ใช้โมเดลเดิมของ Blizzard

  ส่วน DOTA2 ไม่เกี่ยวกับบทสนทนานี้ เพราะพยายามดีไซน์คาร์แรกเตอร์ใหม่หมด และทำ lore ใหม่หมด เพื่อหนีลิขสิทธิ์ตัวละครจาก Blizzard (นอกจากตัวเดิมคือ AA)

  ปล. เท่าที่ดูสกิล ซึ่ง อันนี้บอกได้ว่าลอก DOTA DOTA2 มา90% ได้ (ชื่อสกิลเหมือนกัน ปรับที่ตัวเลขและแอฟเฟคบางอย่าง) ผิดไม่ผิดไม่รู้อยู่ที่ว่าได้ลิขสิทธิ์จะทำแบบนี้มั้ย? (เพราะอย่างที่บอก คนขอคือ S2 ไม่รู้ Garena ได้ขอมั้ย และสองเจ้านี้เกี่ยวข้องอะไรกันบ้าง)
  ปลล. เกมอื่นๆ ลอกกว่านี้ แต่ไม่บอกว่าลอกยังมีอีกเยอะ -3-

  • Avatar

   yoyohotaru Post on October 20, 2014 at 8:16 am

   #874091

   HoN นี่ชัดเจนจริงๆครับผมมาสนับสนุนอีกเสียงเพราะตอนเล่น HoNใหม่ๆผมจำชื่อไอเท็มไม่ได้เอาชื่อใน DotAไปพิมพ์ในช่องหาชื่อไอเท็มได้ด้วยนะครับหาน dagon เจอ codex เลย เทียบให้พร้อมเลย

 6. Avatar

  NizeFuse Post on October 19, 2014 at 9:09 pm

  #874020

  Bee Talk ของ Garena
  Bee Runner กับ Fish Family เป็นของ Garena
  เพราะฉะนั้น HOM ไม่ใช่เกมมือถือเกมแรกของ Garena ครับ!!!!!!

 7. foxxiii

  foxxiii Post on October 20, 2014 at 11:21 pm

  #874186

  เล่นอยุ่ครับ สอบถามได้
  กิจกรรมจาก เพชรฟรี ในหัวข้อ "สิทธิเศษ" Code ผม คือ 56664

  พึ่งหัดเล่นไม่นาน แอดเพื่อนส่งยาได้ครับ Code ผม คือ 56664

  สอบถามได้ ยินดีตอบทุกปัญหา หาเพื่อน เล่น ^_^

Leave a Reply

To Top