fbpx
News

ทำความรู้จัก Hogwarts Legacy เกมที่กระแสแรงจนฉุดไม่อยู่ กับโลกแห่งเวทมนตร์ก่อนยุค Harry Potter

แรงจนฉุดไม่อยู่ Hogwarts Legacy เกมจากแฟรนไชส์  Wizarding World โลกเวทมนตร์ของ Harry potter ที่กำลังมีกระแส viral อยู่ทั่วโซเชียลมิเดีย มิหนำซ้ำยังมีคะแนนคำวิจารณ์จากสื่อหลายสำนักทั่วโลก และด้านยอดขายที่ดีเอามาก ๆ จนประสบความสำเร็จ เรียกได้ว่าเป็นเกม Open World ที่มีการแนะนำให้ทุกคนควรหามาลองเลยล่ะ เราเลยจะพามาทำความรู้จักเกมนี้ไปพร้อมกัน ว่ามีดีที่อะไรบ้าง ทำไมถึงแมสขนาดนี้

ทำความรู้จัก Hogwarts Legacy

เกม Hogwarts Legacy ถูกพัฒนาจากทีม Avalanche Software โดยเผยแพร่ผ่าน Warner Bros. Games ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันกันดีในวงการเกม และภาพยนตร์ ซึ่งโปรเจ็คของเกม ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก มหากาพย์ภาพยนตร์ Harry potter  หรือ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ ’ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เขียนโดย เจ.เค.โรว์ลิง ถึงแม้ว่าผลงานจะผ่านมานานถึง 20 กว่าปีแล้ว แต่เรื่องราวของนวนิยายแฟนตาซีเรื่องนี้ได้สร้างความประทับใจไว้อย่างล้นหลามไปทั่วโลก

โดย Hogwarts Legacy ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ทำให้คนกลับมาพูดถึงอีกครั้ง ต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่เรื่องราวใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิง แต่ว่าเรื่องราวทั้งหมดล้วนมีรากฐานมาจากโลกเวทมนตร์ของเธอ เพราะเธอถือได้ว่าเป็นนักเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกงานเขียนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นผลงานทุกอย่างได้รับการรับรองจากเธอในทุกด้าน ทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า เกมฉบับ Wizarding World จะมอบประสบการณ์ที่แสนวิเศษ และสอดคล้องกับโลกเวทมนตร์ตามที่ทุกคนรอคอยอย่างแน่นอน

This slideshow requires JavaScript.

เนื้อเรื่องภายในเกม Hogwarts Legacy

เนื้อเรื่องของเกมจะเป็นการเล่าเรื่องคนละช่วงไทม์ไลน์ กับ Harry Potter ซึ่งแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะหนุ่มน้อยแฮรี่ พอตเตอร์ ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 หรือปี 1990 แต่ว่าเนื้อเรื่องหลักของ Portkey Games: Hogwarts Legacy จะเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ประมาณ 100 ปี เป็นการพาผู้เล่นย้อนกลับไปสองสามศตวรรษ ในประวัติศาสตร์พ่อมดแม่มดซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ปี 1800 ก่อนที่แฮร์รี่ และตัวละครส่วนใหญ่จะเกิดขึ้น แต่ถ้าให้นึกถึงช่วงเวลานั้น อาจารย์ใหญ่อย่างดัมเบิลดอร์ ยังเป็นเด็กอายุน้อยอยู่เลยล่ะ

และสิ่งที่เราต้องเผชิญในเกม จะเป็นเรื่องราวที่แยกย่อยออกมาอีกมหาศาล เรียกได้ว่า NPC ยังมีเรื่องราวของตัวเองด้วย ถ้าใครชอบเสพเนื้อเรื่อง คงถูกอกถูกใจแน่นอน นี่ก็อาจเป็นเสน่ห์ของเกมที่ทำให้เราตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญการเดินทางในโลกแห่งโลกเวทมนตร์ครั้งนี้ ทุกคนจะต้องเผชิญอันตรายร้ายแรงแห่งศาสตร์มืด เพื่อเปิดเผยความจริงที่ซ่อนอยู่ของโลกเวทมนตร์ พร้อมสํารวจโลก Hogwarts, Hogsmeade, ป่าต้องห้าม Forbidden Fores และพื้นที่ Overland

รูปแบบการเล่น

Hogwarts Legacy เป็นเกมแนวแอ็กชัน RPG ผจญภัย (Action-adventure game)  สวมบทบาทในระบบ Open world แบบ single – player ให้เราทุกคนสวมบทบาทเป็นพ่อมดแม่มด ตามที่เราต้องการในโลกแห่งเวทมนตร์ โดยลิขิตชีวิตของตัวเองขึ้นมาใหม่ ในโลกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ผู้เล่นยังสามารถเลือกบ้านฮอกวอตส์ได้ในช่วงเริ่มต้นของ Hogwarts Legacy ทั้ง 4 บ้านได้แก่ บ้านกริฟฟินดอร์ , บ้านฮัฟเฟิลพัฟ ,บ้านเรเวนคลอ และบ้านสลิธีรีน ต้องบอกเลยว่าระบบเกมค่อนข้างเปิดกว้าง ซึ่งผู้เล่นสามารถออกผจญภัยได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ก้าวขาเข้ามาเยือนฮอกวอตส์ จะเดิน หรือวิ่งไปสำรวจรอบปราสาท หมู่บ้านฮอกส์มี้ด และป่าต้องห้ามก็ทำได้สบาย ๆ อีกทั้ง ภายในตัวเกมจะมีภารกิจให้เราพิชิจมากกว่า 100 ภารกิจ เพื่อค้นพบดันเจี้ยน และเส้นทางลับ ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถฝึกทักษะในการต่อสู้ได้ พร้อมเวทมนตร์โบราณ เพราะศัตรูภายในเกมจะมีการป้องกันและการโจมตีเฉพาะตัว ได้แก่ คำสาปจู่โจม เวทย์หยุดชงัก ผนึกมนตรา และอาวุธอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นเลือกให้ดีการกระทำของเราจะสะท้อนถึง การเป็นจอมเวทย์นั่นเอง แถมพรสวรรค์ในเกมสามารถ อัปเกรดคาถา พืชวิเศษ และการปรุงยาพฤกษาเวทย์ พร้อมไอเทมแฟชันเสริมลุคได้

ตั้งแต่ต้นเรื่อง เราจะได้รับบทเป็นนักเรียนที่เพิ่งย้ายเข้ามาในชั้นปีที่ 5 เพื่อเรียนในโรงเรียนฮอกวอตส์ แบบกระทันหัน พร้อมเรียนรู้คาถาพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ของฮอกวอตส์ เมื่อเล่นไปสักพักเราจะพบว่าเราเป็นผู้ถูกเลือก พร้อมกุมความลับแห่งโชคชะตาที่ไม่ธรรมดาในเรื่องการรับรู้ และเชี่ยวชาญเวทมนตร์คาถาโบราณ ซึ่งมีเพียงเราเท่านั้น ที่ตัดสินใจได้ว่าจะปกป้องความลับนี้เพื่อประโยชน์ของทุกคน หรือยอมจำนนต่อการล่อลวงของเวทมนตร์ที่น่ากลัวอย่าง ศาสตร์มืด Dark Arts หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่ามนตร์ดำ พร้อมร่วมเดินทางไปกับศาสตราจารย์ฟิก ในขณะเดินทางไปฮอกวอตส์นั้น เราจะได้ค้นหาความจริงเรื่องก็อบบลินผู้ทรยศ ที่นำโดยแรนร็อค เพราะตอนนี้ทางกระทรวงเวทมนตร์กำลังพิจารณาว่ามันอาจจะส่งผลต่อความปลอดภัยของฮอกวอร์ท รวมไปถึงพ่อมดแม่มดชั่วร้าย ที่ทำได้แม้กระทั่งการฆ่าคนเพื่อสนองกิเลศ 

This slideshow requires JavaScript.

สถานที่ใน Hogwarts Legacy?

 • ปราสาทฮอกวอตส์ สถานที่ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พร้อมให้เราได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการเรียนรู้ ฝึกทักษะคาถา วิชา ปรุงยา และสำรวจ
 • หมู่บ้าน Hogsmeade สถานที่ใกล้เคียง พร้อมซ่อนเรื่องราวไว้มากมาย เช่นเกียวกับการซื้อส่วนผสมยา และชุดสำหรับตัวละครของเรา

 • ป่าต้องห้าม Forbidden เป็นสถานที่ลึกลับที่เราต้องต่อสู้กับพ่อมดแห่งความมืดสุดลึกลับ 

กระแสตอบรับในเชิงบวกทุกสำนัก 

หลังจากที่ได้อ่านการรีวิวของเหล่าเกมเมอร์ และสื่อต่าง ๆ เป็นไปในทิศทางบวกค่อนข้างมาก ยกตัวอย่างการให้คะแนน

 • Glitched Africa : 10/10
 • Multiplayer First : 10/10
 • IGN Portugal: 10/10
 • IGN: 9/10
 • PlayStation Universe: 9.5/10
 • PlaySense: 9/10
 • TierraGamer: 9.5/10
 • IGN Italia: 9.2/10
 • Metro GameCentral: 8/10
 • God is a Geek: 9/10
 • Softpedia : 9/10 
 • Push Square: 8/10

ถือว่าเป็นเกมที่ได้รับคำชม สมการรอคอย ด้วยความสวยด้านงานภาพยิ่งไม่ต้องพูดถึง เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ สภาพแวดล้อมจะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ทำออกมาได้ละเอียด ดูอลังการซะขนาดนี้ ทั้งเรื่องแสงตกกระทบผ่านวัตถุทำออกมาไร้ที่ติ , สีฉาก ,งานกราฟิก 3D , การร่ายคาถา สกิล ดึงศัตรูเข้าหาด้วย Accio จุดไฟด้วย Incendio หรือใช้ระเบิด  Bombarda ก็มีครบ รวมไปถึงสัตว์วิเศษ ไม่ว่าจะมองไปทิศทางไหน ก็ทำให้เราเหมือนหลุดเข้าไปในโลกเวทมนตร์เลยทีเดียว

บอกได้เลยว่ากลิ่นอายความเป็น Harry Potter นั้นจัดเต็มรูปแบบ เราเป็นอีกเสียงที่อยากแนะนำให้สาวก Harry Potter พลาดไม่ได้เด็ดขาด หรือคนที่ชอบเล่นเกมผจญภัยอยากมาดื่มด่ำโลกเวทมนตร์ พร้อมโบกไม้ไม้กายสิทธิ์ เพื่อรับประสบการณ์ใหม่ ๆ กันค่ะ รับรองว่าเกินกว่าที่ทุกคนจะจินตนาการได้ ( เผื่อทุกคนเบื่อกับการเป็นมักเกิ้ล ฮ่า ๆ )

คำถามที่เห็นบ่อยภายในเกม

ก่อนจะไปเราจะทิ้งท้ายไวเล็กน้อย เผื่อมีคนสงสัย

 • เราจะเห็น Harry Potter, Hermione Granger หรือ Ron Weasley ในเกมมั้ย ?

ไม่เจอแน่นอนค่ะ เพราะเรื่องราวเกิดคนละยุคกัน โดย Hogwarts Legacy ตั้งอยู่ในปี 1800

 • ควิดดิชสามารถเล่นได้ใน Hogwarts Legacy หรือไม่?

ควิดดิชไม่สามารถเล่นได้ใน Hogwarts Legacy นะทุกคน แต่ถ้าใครอยากขี่ไม้กวาดเขามีให้ เป็นโหมดการแข่งขันไม้กวาด

 • เราสามารถขี่สัตว์วิเศษใน Hogwarts Legacy ได้หรือไม่?

ทำได้นะคะ เตรียมพบกับสัตว์วิเศษถึง  14 ชนิดด้วยกัน

 • เราฝึกวิชาอะไรได้บ้าง ?

เราจะได้เข้าร่วมชั้นเรียนเช่น Charms, Defence Against the Dark Arts, Herbology และ Potions พร้อมกับอาจารย์ในรายวิชา

 •  Hogwarts Legacy มีการเล่นเกมออนไลน์หรือแบบร่วมมือกันหรือไม่?

ตัวเกมสามารถเล่นได้คนเดียว และไม่มีการเล่นแบบเกมออนไลน์ หรือรวมมือกับเพื่อน

ซึ่งตัวเกม จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการบน PlayStation 5, Xbox Series X/S และ PC ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2023 นี้ค่ะ  ส่วน Xbox One จะเปิดตัวในวันที่ 4 เมษายน และ Nintendo Switch ในวันที่ 25 กรกฎาคม ราคาใน Steam อยู่ที่ 1,590.00 บาท ทั้งนี้ราคาในแต่ละแพลตฟอร์มจะไม่เท่ากันค่ะ

 

ที่มา : hogwartslegacy , opencritic 

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save