fbpx
Advertorial

Router พลัง AI จาก AIS Fibre ช่วยจัดลำดับข้อมูล ลด ping ให้ทั้งเกมและสตรีมมิ่ง?? มันทำงานยังไง?

AIS Fibre ได้อัปเดตแพ็กเกจ​ POWER4 ADVANCE มาใหม่ ที่นอกจากจะได้สปีดความเร็ว 1000/1000 Mbps แล้ว จะยังได้ทั้งซิม, ไวไฟ, กล่อง AIS PLAYBOX ในราคาเพียง 799 บาท/เดือน สำหรับคนที่เป็นลูกค้า AIS อยู่แล้ว และที่เพิ่มเข้ามา แบบที่หลายคนน่าจะยังไม่รู้จัก ก็คือ MESH WiFi ที่เป็น AI-Powered Smart Router ซึ่งเราจะพาไปทำความรู้จักเจ้า Router ตัวใหม่ตัวนี้กัน ว่ามันมีดียังไง และทำงานยังไงครับ

รายละเอียดโปร POWER4 ADVANCE

ราคาโปรนี้จะสุดคุ้มมาก สำหรับคนที่เป็นลูกค้า AIS อยู่แล้ว เพราะลูกค้าทั่วไปมีค่ารายเดือนที่ 1,299 บาท/เดือนแต่ลูกค้า AIS จะเหลือเพียง 799 บาท/เดือน ลดลงไปราว 40% เลย โดยจะได้บริการของ AIS มาแบบยกแพ็กทั้ง

 • เน็ตไฟเบอร์ความเร็ว 1000/1000 Mbps
 • ซิมมือถือ 5G Max Speed | โทร 200 นาที | เน็ต 30 GB
 • AIS WiFi ใช้ไม่อั้นกว่า 1 แสนจุด
 • AIS PLAYBOX สำหรับดูทีวีออนไลน์ 24 เดือน และ viu premium 12 เดือน*
 • Mesh WiFi Router ที่เป็น AI-Powered Smart Router 2 เครื่อง*
 • ฟรีค่าติดตั้ง และเดินสายภายนอกอีก 4,800 บาท

*ข้อควรรู้คือ AIS PLAYBOX และ Mesh WiFi Router เป็นการได้สิทธิ์ยืมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ต้องนำไปคืนกรณีมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงบริการนะ

 

AI-Powered Smart Router จุดเด่นที่นอกเหนือจากความคุ้ม

นอกจากโปรสุดคุ้มที่ได้เกือบทุกบริการของ AIS แล้ว แพ็กเกจนี้ยังมีจุดเด่นที่ยังไม่มีผู้ให้บริการไหนให้มาก่อน ก็คือ MESH WiFi Solution ที่ตัวเราเตอร์มีการใส่ AI เข้ามาด้วย โดยประโยชน์หลักคือ จะช่วยลด Latency ในกรณีที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่น กล่าวคือ ถ้ามีการไลฟ์ ประชุมออนไลน์ หรือเล่นเกม ภาพและเสียงที่ได้ก็จะดีเลย์น้อยลง ทำให้เราสามารถโต้ตอบกับคู่สนทนาได้ไม่หน่วง CFของได้ก่อนใคร หรือกดยิงได้เร็วกว่าคู่ต่อสู้นั่นเอง

อ่านแล้วยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่ามันจะช่วยยังไง ตรงนี้เราไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมา ถึงได้รู้ว่าเจ้าเราเตอร์ตัวนี้ทาง ทีมวิศวกร AIS Fibre ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ชื่อ eAI ที่จะทำให้ WiFi Router กลายเป็น WiFi อัจฉริยะได้นั่นเอง

 

อะไรเป็นสาเหตุของปัญหาค้าง-หมุน-แล็ก?

ปัจจุบันสมาชิกภายในบ้านแต่ละคนก็จะมีอุปกรณ์กันมากกว่าหนึ่งชิ้น และเข้าถึงบริการที่หลากหลาย ทั้งเล่นเกม สตรีมวิดีโอ เข้าเว็บไซต์ และดาวน์โหลดพร้อมกันอยู่เสมอ ปัญหาเน็ตค้าง-หมุน-แล็กในอดีต อาจจะเกิดจากความเร็วอินเทอร์เน็ตในส่วนแบนด์วิธที่ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด คือการสมัครแพ็กเกจที่เพิ่มแบนด์วิธให้มากขึ้นเรื่อย ๆ จาก 1 → 10 → 100 Mbps ซึ่งความเร็วระดับ 1000 Mbps ในปัจจุบันที่ค่ายมีให้นั้น เรียกว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปตามบ้านแล้ว ปัญหาที่พบกันในตอนนี้ส่วนมากจึงไม่ใช่เรื่องแบนด์วิธ แต่เกิดจากสัญญาณ WiFi ที่ไม่ครอบคลุม, Gateway Overload รับส่งข้อมูลพร้อมกันเป็นจำนวนมาก, และการแย่งใช้คลื่น WiFi ระหว่างอุปกรณ์เป็นหลัก จนทำให้ Latency หรือระยะเวลาการรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์และเราเตอร์สูงขึ้น

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องการจึงไม่ใช่แบนด์วิธที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการลดลงของ Latency ด้วยการจัดการข้อมูลรับส่งอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ข้อมูลที่ต้องการการตอบสนองเร็วกลับถูก เรียลไทม์ อย่างการเล่นเกม หรือวิดีโอคอล ได้รับการจัดส่งก่อน ซึ่งเราเตอร์จะช่วยจัดการปัญหานี้ได้

การแก้ปัญหาไม่ใช่แบนด์วิธที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการลดลงของ Latency

จัดความสำคัญของข้อมูล เปิดช่อง VIP เพื่อลด Latency

ข้อมูลที่เรารับส่งกันมีอยู่หลากหลายจากบริการที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ดูวิดีโอสตรีมมิ่ง เข้าเว็บ วิดีโอคอล แชท ดูไลฟ์ หรือไลฟ์สดเอง ซึ่งข้อมูลบางอย่าง ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการตอบสนองที่รวดเร็ว เช่น การดาวน์โหลดไฟล์ เข้าเว็บ แต่ด้วยความที่ข้อมูลมีขนาดใหญ่ มีการรับส่งข้อมูลต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะขวางการรับส่งข้อมูลขนาดเล็กที่ต้องการความเร็วอย่างการเล่นเกมได้ และหากเราจัดแบ่งข้อมูลออกเป็นกลุ่ม ตามลำดับความสำคัญของการตอบสนอง จะแบ่งกลุ่มออกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

 1. สำคัญสูงสุด : เกมส์ออนไลน์ ที่ชิงไหวพริบ การตอบสนองที่รวดเร็วกว่าเพียงเสี้ยววินาทีชี้ผลแพ้ชนะได้
 2. สำคัญมาก : ไลฟ์-ประชุมออนไลน์ เมื่อรับส่งข้อมูลล่าช้า ฝ่ายนึงพูด กว่าอีกฝ่ายจะได้ยินผ่านไปเป็นวินาทีก็อาจจะสื่อสาร พูดคุยกันได้ยากขึ้น
 3. สำคัญ : วิดีโอสตรีมมิ่ง โหลดภาพและเสียงมาไม่ทัน การรับชมก็จะติดขัด
 4. ทั่วไป : เข้าเว็บ ดาวน์โหลดข้อมูล แชท และกิจกรรมใดๆ ที่อาจจะไม่ต้องตอบสนองแบบเรียลไทม์ หน่วงช้าลง 1-2 วินาที ก็ไม่มีผลอะไรนัก

ซึ่งเราเตอร์ทั่วไปจะไม่รู้ว่าข้อมูลที่รับส่ง เป็นข้อมูลจากบริการใด และจัดส่งทั้งหมดไปพร้อมกัน จนเกิดปัญหาขึ้น ในกลุ่มคนที่มีความเซนส์ซิทีฟต่อ Latency อาจต้องมีการแยกเราเตอร์ของกิจกรรมไปเลย ให้กลุ่มกิจกรรมที่มีความสำคัญสูงสุดแยกเราเตอร์ออกไป แต่สำหรับผู้ใช้ AIS Fibre แพ็กเกจ POWER4 ADVANCE ที่ได้รับ AI-Powered Smart Router จะไม่ต้องกังวลถึงปัญหานี้อีกต่อไป เพราะตัวเราเตอร์เองจะมีการใส่ AI เข้าไปที่ ONT หรือตัวรับสัญญาณไฟเบอร์ เพื่อค้นหาและเร่งความเร็วให้เหล่าบริการที่มีความสำคัญสูง เพิ่ม Channel หรือถนนเส้นพิเศษให้กับบริการอย่างเกมและการสตรีมมิ่งให้ถูกรับส่งและประมวลผลก่อน Latency ก็จะลดลง และการตอบสนองก็จะดีขึ้นทันที

เราเตอร์ทั่วไปไม่สามารถจัดความสำคัญได้แต่ AI-Powered Smart Router แยกข้อมูลและจัดลำดับให้ VIP ไปก่อน

AI เรียนรู้การใช้งาน ลด Latency ลงได้ถึง 50%

การทำงานของ AI จะเริ่มด้วยการเรียนรู้การใช้งานของเราจากกิจกรรมต่างๆ ที่เราใช้ รับรู้ถึงบริการ ฟีเจอร์ของแอปต่างๆ และมัดรวมข้อมูลที่เรียนรู้ทั้งหมด ไปจัดเก็บใน AI model library เพื่อจดจำเรียนรู้  เมื่อ AI เข้าใจการใช้งานของเราเมื่อไหร่ ก็จะถูกโหลดขึ้นไปที่ตัว ONT อัปเกรดกลายเป็น AI ONT ซึ่งสามารถระบุข้อมูลที่รับส่งได้ว่าแพ็กเกจไหนเป็นเกม บริการวิดีโอ หรืออื่นๆ และจัดลำดับความสำคัญในการประมวลผล และรับส่งข้อมูลให้มากกว่าตัวอื่น โดยเรตการระบุข้อมูลนี้แม่นยำถึง 95%

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มตัวประมวลผล Network โดยเฉพาะเข้าไป เพื่อทำการแบ่งแยกข้อมูลที่รับเข้ามาเป็นส่วนๆ ลดภาระของ WiFi ช่วงที่ใช้งานกันหนาแน่น ให้ Latency ของการส่งต่อไปที่ต่างๆ ให้น้อยลง ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยี WiFi Air Interface Acceleration เช่น Wi-Fi slicing และ WMM ที่จะแบ่งคลื่นออกเป็นส่วนๆ ก็จะช่วยกันคลื่นเฉพาะ ที่ถนนว่างๆ โล่งๆ ให้กับเกม เพื่อลด Latency ลงอีกทาง

โดยจากผลการทดสอบในห้องแลปของ AIS Fibre เราเตอร์ที่มี AI จะลดความหน่วงหรือ Latency ลงได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับเราเตอร์ที่ไม่มี

คนที่รับเครื่องไปไม่ต้องกลัวว่าช่วงแรกจะยังไม่เห็นผลในทันที ต้องรอมันเรียนรู้ก่อนรึเปล่า เพราะทาง AIS Fibre ได้มีการ Preload ข้อมูลที่ถูกเรียนรู้แล้วจากแหล่งต่างๆ เข้าไปเรียบร้อย เราเตอร์สามารถเร่งประสิทธิภาพได้ตั้งแต่วันแรกที่ใช้งานเลย

แอปและบริการที่ AI-Powered Smart Router รองรับ แบ่งออกเป็นสามกลุ่ม

ข้อจำกัดน่ารู้

แม้ว่าตัวเราเตอร์พลังเอไอของทางเอไอเอส ไฟเบอร์ จะดูมีความสามารถแค่ไหน แต่มันก็จะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถแก้ไขได้จากตัวเราเตอร์เองได้เช่นกัน ได้แก่

 • ระยะทาง ถ้าเราและเซิร์ฟเวอร์ของบริการที่ใช้งานอยู่ ห่างกันหลายร้อยหรือเป็นพันกิโลเมตร ยังไง Latency ก็จะต้องสูงตามไปด้วย ทางแก้วิธีนึงจะต้องอยู่ที่บริษัทเกมหรือสตรีมวิดีโอ ต้องมีการเพิ่มตัวเร่งความเร็วหรือ Accelerator ในฝั่งของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อลดระยะทางที่ต้องวิ่งหลายต่อด้วย
 • เซิร์ฟเวอร์ปลายทางต้องมีคุณภาพดี หากปลายทางใช้เซิร์ฟเวอร์คุณภาพต่ำ หรือซอฟท์แวร์ปรับแต่งไม่ดี ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ตัวบริการมีความหน่วงขึ้นมาได้ด้วย ดังเช่นบางเกมที่เคยมีคนบ่นกันนั่นเอง
 • ในแอปกลุ่มสตรีมมิ่ง เช่น วิดีโอคอล หรือประชุมออนไลน์ หลายครั้งตัวแอปเองจะมีดีเลย์จากผู้ให้บริการเอง การเชื่อมต่อไม่ได้วิ่งตรงระหว่างผู้ใช้ต่อผู้ใช้ เสียงสนทนายังไงก็จะไม่เกิดขึ้นแบบทันที เหมือนคุยต่อหน้ากัน

สำหรับใครที่อ่านแล้วสนใจ อยากลองบริการ AIS Fibre และ AI-Powered Smart Router แล้ว คนที่เป็นลูกค้าปัจจุบันอยู่สามารถติดต่อเข้าไปที่ Call Center เพื่อขอเปลี่ยนแพ็กเกจได้เลย ส่วนถ้าใครยังไม่ได้ใช้ AIS Fibre สามารถเข้าไปติดต่อขอติดตั้ง หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ AIS Fibre POWER4 ADVANCE ที่สุดของการใช้งานเน็ตบ้าน เลยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save