fbpx
Editorial

สรุปปัญหา PlayStation 5 พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น แผ่นเกมติดในเครื่อง เชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ และอื่น ๆ

สำหรับใครที่ได้รับเครื่อง PlayStaion 5 ไปเล่นกันแล้ว คงกำลังตื่นเต้นและเพลิดเพลินกันอยู่แน่ ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่ต้องปวดหัว หลังมีรายงานจากผู้ใช้หลายรายว่า พบปัญหาแผ่นเกมติดในเครื่อง, อยู่ดี ๆ เครื่องก็ค้าง, Wi-Fi ติด ๆ ดับ ๆ หรือแม้กระทั่งปัญหาเกี่ยวกับจอย DualSense ทาง DroidSans จึงได้สรุปมาให้ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นครับ

แผ่นเกมติดในเครื่อง PS5

 • วางเครื่องในแนวนอน
 • ใช้มือตบบริเวณด้านข้างเบา ๆ ให้แผ่นเกมลงล็อก

ปัญหานี้น่าจะเรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่คนเจอกันเยอะที่สุดเลย อาการคือ เมื่อกดปุ่มอีเจกต์แล้ว เครื่องไม่ยอมคายแผ่น มีเสียงดัง แกร๊ก ๆ อยู่ด้านใน เกิดขึ้นกับคนที่วางเครื่องในแนวตั้งเสียเป็นส่วนใหญ่ วิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้จับ PS5 วางในแนวแล้วลองกดปุ่มอีเจกต์ดูอีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้อีก ให้ลองใช้มือตบเบา ๆ บริเวณด้านข้างเครื่อง เพื่อให้แผ่นเกมไหลกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น

หากลองทำตามที่แนะนำแล้วไม่ได้ผล อย่าไปฝืนกดอีเจกต์รัว ๆ นะครับ เกิดมอเตอร์พังขึ้นมาจะไปกันใหญ่ รีบนำเครื่อง PS5 ไปให้ช่างตรวจสอบที่ศูนย์บริการฯ Sony ดีกว่า เพราะหากอยู่ในระยะเวลา 7 วันหลังจากที่ซื้อไป ยังคงมีสิทธิ์ได้เคลมเป็นเครื่องใหม่อยู่

เชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ หรือหลุดบ่อย

 • ตรวจสอบการตั้งค่าวันที่และเวลา
 • เชื่อมต่อผ่านสาย LAN แล้วอัปเดตเฟิร์มแวร์ก่อน

หากเพื่อน ๆ คนไหนเจอปัญหาเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ ค้นหาเครือข่ายไม่เจอ อันดับแรกให้ตรวจสอบวันที่และเวลาของ PS5 ดูก่อนว่า ตั้งค่าตรงหรือไม่ ถ้าทุกอย่างถูกต้องดีแล้วแต่ก็ยังพบปัญหาอยู่ ให้แก้ไขโดยการใช้สาย LAN แทน แล้วอัปเดตเฟิร์มแวร์ PS5 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้น Wi-Fi ก็น่าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติครับ

เครื่องค้าง หรือเล่นเกมแล้วค้าง

 • ปิดเกมแล้วรีสตาร์ตเครื่อง
 • ลบเกมทิ้ง แล้วติดตั้งใหม่

จากรายงานของเพื่อน ๆ หลายคน ดูเหมือนว่า ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับแค่บางเกมเท่านั้น ทั้งแบบแผ่นและดิจิทัล บางคนโชคดีหน่อย แค่รีสตาร์ตเครื่องก็หาย ไม่กลับมาเป็นอีก แต่บางคนก็เจอปัญหาลักษณะเดิมซ้ำ ๆ จนถึงขั้นต้องลบเกมทิ้งแล้วติดตั้งใหม่เลยทีเดียว

จอย DualSense พัง ทำยังไงดี ?

 • เคลมเปลี่ยนตัวใหม่กับศูนย์บริการ Sony
 • พยายามอย่าให้ฝุ่นเข้าไปสะสม จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้

ตอนนี้เริ่มมีรายงานเกี่ยวกับจอย DualSense พังปรากฏให้เห็นกันบ้างแล้ว ในกลุ่มผู้เล่น PS5 ต่างประเทศหรือชาวไทยบางคนที่ซื้อเครื่องหิ้วไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้ อาการคือ แกนอะนาล็อกค้าง หรือที่เราเรียกกันว่า “จอยเดินเอง” นั่นแหละครับ โชคดีที่ประกันของ Sony ครอบคลุมในกรณีนี้ด้วย จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเท่าไหร่ครับ ไปเคลมเปลี่ยนจอยใหม่ที่ศูนย์บริการฯ Sony ได้เลย (ส่วนคนที่ซื้อเครื่องหิ้ว คงต้องหาร้านซ่อมเอาเองหรือทำใจซื้อใหม่ครับ)

ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับจอย DualSense คือ พยายามอย่าให้ฝุ่นเข้าไปสะสมตรงแกนอะนาล็อก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้เพื่อน ๆ หยิบมาเช็ดทำความสะอาดบ้างเป็นบางครั้ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

ปล. วันนี้มีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายบางเจ้าได้เปิดให้สั่งซื้อ PS5 กันอีกรอบ สำหรับเครื่องที่ตกค้างหรือหลุดจอง แน่นอนว่า…หมดอย่างไว ตามระเบียบ 🤣 มีใครซื้อทันบ้างมาคอมเมนต์อวดกันได้นะครับ อ้อ ! แล้วก็อีกอย่างหนึ่ง โปโมชั่น PS Plus 12 เดือน ลดราคา 25% เหลือ 892 บาท หมดเขตวันนี้นะครับ อย่าลืมไปซื้อกันเด้อ ~ คุ้มกว่านี้ไม่มีแล้ว

1 Comment

 1. Avatar

  pagapong13 Post on February 10, 2021 at 2:55 pm

  #1026349

  เป็นเพราะแบบนี้แหละ ผมถึงไม่อยากซื้อ พวก console เจนแรก เช่น PS3 PS4 Ninswitch มีปัญหาตลอด รอพวกเจนสองที่ปรับปรุงก่อนดีกว่า แถมเกมส์ดังๆ ราคาก็ถูกกว่าตอนนี้อีก

Leave a Reply

To Top