fbpx
Tips

Tips | วิธีซ่อนรูปและวิดีโอ สำหรับ Samsung, OPPO, Xiaomi, vivo และ iPhone แบบไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

คิดว่าน่าจะมีหลายคนที่ชอบโดนเพื่อน หรือแฟน (บังคับ) ยืมมือถือไปโทรบ้าง ไปถ่ายรูปบ้าง ไอ้ตัวเราบางทีก็มีภาพหรือวิดีโอที่ไม่อยากจะให้ใครเห็น เก็บอยู่ใน Gallery…ซึ่งจริง ๆ แล้ว มือถือแต่ละค่ายเนี่ย เค้าก็มีฟีเจอร์สำหรับซ่อนรูปซ่อนวิดีโอให้มาใช้กันอยู่แล้ว โดยไม่ต้องไปโหลดแอปเพิ่มเติมเลย แต่แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ก็จะถูกซ่อนเอาไว้ด้วย วันนี้เราก็เลยจะมาบอกวิธีใช้ฟีเจอร์ซ่อนภาพกับวิดีโอบนมือถือจากค่าย Samsung, Xiaomi, OPPO, vivo รวมถึง iPhone กันครับ

วิธีซ่อนรูป Samsung (เฉพาะรุ่นรองรับ Secure Folder)

สำหรับมือถือของค่าย Samsung จะมีขั้นตอนมากกว่าค่ายอื่นเพราะต้องเอารูปไปซ่อนไว้ใน Secure Folder ซึ่งต้องไปตั้งค่าการล็อคของฟีเจอร์นี้ซะก่อน ไม่เหมือน UI ของมือถือค่ายอื่นที่สามารถกดซ่อนภาพได้เลย ส่วนวิธีสร้าง Secure Folder ก็มีตามนี้ครับ

เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Security and privacy (ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว) > Secure Folder (โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย) > เลือกประเภทการล็อคที่ต้องการ เท่านี้ Secure Folder ของเราก็สร้างเสร็จเรียบร้อย

 

ทีนี้หากเราต้องการซ่อนไฟล์รูปหรือวิดีโอใน Gallery ไม่ให้ใครเห็น ก็แค่จิ้มรูปตรงหน้า Gallery ค้างไว้แล้วเลือกเอาได้เลยว่าจะซ่อนอะไรบ้าง > กดปุ่ม 3 จุดที่มุมขวาล่าง > เลือกย้ายไปยังโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย > ใส่รหัสทีนึง ก็เรียบร้อยครับ…ทีนี้พอเราปิดหน้าจอไปแล้ว Secure Folder ก็จะล็อคตัวเองทันที

หากต้องการเข้ามาเปิดดูภาพหรือวิดีโอที่ซ่อนไว้ก็เข้าไปที่แอป Secure Folder ซึ่งก็ต้องใส่รหัสหรือสแกนนิ้วมือซะก่อนครับ

วิธีซ่อนรูป Xiaomi

วิธีซ่อนภาพมือถือ Xiaomi ให้เข้าไปที่ Gallery จิ้มเลือกภาพที่ต้องการ > กดปุ่ม เพิ่มในอัลบั้ม > เลือกที่ อัลบั้มส่วนตัว > ถ้าเราพึ่งเคยซ่อนภาพครั้งแรกระบบจะให้สร้างรหัสขึ้นมาใหม่สำหรับ อัลบั้มส่วนตัว ซึ่งจะแยกกับรหัสปลดหน้าจอนะครับ

 

 

สำหรับอัลบั้มส่วนตัวนี้ จะถูกซ่อนเอาไว้ไม่ให้ใครเห็น หากต้องการเปิดก็ให้เข้าไปที่แอป Gallery เลือกที่เมนู อัลบั้ม (ด้านบนจะมีตัวเลือกว่าจะดูรูปภาพทั้งหมด หรือจะแยกเป็นอัลบั้ม) จากนั้นใช้นิ้วลากจอลงมาด้านล่างค้างไว จะมีแจ้งเตือนว่าพอให้ปล่อยนิ้วเพื่อเปิดโฟลเดอร์ที่เราซ่อนภาพไว้

เอานิ้วแตะจอแล้วลากลงค้างไว้ เพื่อเปิดโฟลเดอร์ส่วนตัว

 

วิธีซ่อนรูป OPPO / realme

มือถือ OPPO กับ realme จะมีวิธีซ่อนภาพเหมือนกันครับ วิธีซ่อนค่อนข้างง่ายเลย ให้เข้าไปที่แอป Gallery จิ้มค้างแล้วเลือกภาพที่ต้องการ > กด ซ่อน > การกดซ่อนภาพครั้งแรกจะต้องตั้งรหัส 6 ตัวด้วย ซึ่งเป็นรหัสที่แยกกับการปลดหน้าจอครับ พอใส่รหัสเสร็จก็ซ่อนได้เรียบร้อยแล้ว

วิธีเปิดดูโฟลเดอร์ที่ซ่อนอยู่ให้กดที่แถบเมนูด้านล่างค้างไว้ (แถบที่มีให้เลือก รูป อัลบั้ม สำรวจ) หรือเข้าไปที่เมนูอัลบั้มแล้วเลือกโฟลเดอร์ “ที่ซ่อนอยู่” จากนั้นระบบจะให้ใส่รหัสเพื่อเข้าดูครับ หากต้องการย้ายรูปหรือวิดีโอออกจากโฟลเดอร์นี้ก็ให้เลือกที่ ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ตรงนี้ไม่มีภาพให้ดูนะครับ เพราะระบบมันห้ามแคปภาพง่ะ…

 

วิธีซ่อนรูป vivo

ของ vivo ก็ง่ายเหมือนกัน แต่ระบบซ่อนภาพของ vivo เป็นระบบที่ไม่ปลอดภัยที่สุดแล้ว เพราะไม่มีการล็อคโฟลเดอร์แต่อย่างใด แค่เอาภาพไปซ่อนไว้ในที่ลับตาเฉย ๆ เท่านั้น…วิธีทำก็คือจิ้มรูปค้างไว้แล้วเลือกภาพที่ต้องการซ่อน > กดปุ่ม 3 จุด ที่มุมขวาบน > เลือก ซ่อน แค่นี้เอง

 

วิธีการเข้าดูก็แค่เข้าแอป Gallery > กดปุ่มการตั้งค่า (รูปเฟืองมุมขวาบน) > เลือกที่ ซ่อนไว้ แค่นี้ก็เข้าไปดูภาพและวิดีโอที่เราซ่อนได้แล้ว…ไม่ต้องใส่รหัสอะไรเลย -_- (คือถ้ารู้ว่าต้องกดเข้าตรงไหนก็จบกัน…)

 

วิธีซ่อนรูป iPhone

วิธีซ่อนภาพและวิดีโอสำหรับ iPhone ก็ง่าย ๆ เหมือนกัน แต่ปลอดภัยกว่า vivo เพราะต้องปลดล็อคด้วย Face ID หรือ Touch ID ด้วย สำหรับวิธีซ่อนก็ให้เข้าไปที่แอป รูปภาพ (Photos) > เลือกภาพที่ต้องการซ่อน > กดปุ่มเมนู 3 จุด ที่มุมขวาล่างแล้วเลือก ซ่อน

 

วิธีเข้าดูภาพที่ซ่อนไว้ ให้เลือกที่แถบ อัลบั้ม > เลื่อนลงมาจนเจอเมนู ซ่อนอยู่ > ปลดล็อคด้วย Face ID หรือ Touch ID ก่อน ก็จะเข้าไปดูได้ครับ

 

หากต้องการเลิกซ่อนภาพก็กดที่เมนู 3 จุด ที่มุมขวาบนแล้วเลือก เลิกซ่อน ได้เลย

เท่านี้เราก็สามารถซ่อนไฟล์รูปภาพ+วิดีโอที่เราไม่ต้องการให้ใครเห็นได้แล้ว…อย่างที่บอกคือจะมีแค่ของค่าย vivo เท่านั้น ที่หากว่าใครรู้จุดเข้าไฟล์ที่ซ่อนไว้ ก็จะเปิดเข้าไปดูได้เลย เพราะมันไม่มีระบบล็อคด้วยรหัสมาให้นี่สิ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save