มือถือแทบทุกรุ่นในยุคนี้มากับหน้าจอใหญ่ ๆ กันทั้งนั้นแล้ว และแน่นอนว่ามันก็มากับฟีเจอร์ประเภท Split Screen หรือ Multi-windows ให้เราสามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอปพร้อมกันได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะดู YouTube ไปด้วยพร้อมไถ Twitter ไปด้วย, เล่นเน็ตไปด้วยพร้อมดูช้อปของจาก Shopee Lazada ไปด้วย อะไรแบบนี้…ซึ่งวิธีการเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวของมือถือแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไป เราก็เลยขอรวบรวมเอาไว้ให้ในบล็อกนี้เลยว่ามือถือแต่ละแบรนด์มีวิธีแบ่งหน้าจอยังไงบ้างครับ

เราเคยเขียนบล็อกวิธีเปิดฟีเจอร์แบ่งหน้าจอมาแล้วรอบนึงเมื่อปี 2019 นู้นเลย ซึ่งตอนนี้มือถือบางแบรนด์ก็เปลี่ยนวิธีการแบ่งหน้าจอไปจากเดิมแล้ว แถมคราวนี้เราได้เพิ่มแบรนด์ Xiaomi กับ iPad เข้ามาให้ด้วย (ส่วน iPhone ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้เด้อ…)

วิธีเปิดใช้โหมดแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอปพร้อมกัน สำหรับมือถือ Samsung, Huawei, OPPO และ vivo

ปกติแล้วการแบ่งหน้าจอของมือถือแต่ละแบรนด์จะมีด้วยกัน 2 วิธี วิธีแรกคือกดใช้งานฟีเจอร์นี้จาก Recent Apps กับอีกวิธีเป็นการใช้ Gesture หรือลากนิ้วในรูปแบบต่าง ๆ บนหน้าจอซึ่งจะสะดวกกว่าครับ

วิธีแบ่งหน้าจอมือถือ Samsung Galaxy

Recent apps

เปิดแอปแรกที่ต้องการจากนั้นเข้า Recent Apps > กดที่ไอค่อนแอป จากนั้นเลือกที่ เปิดในมุมมองแยกหน้าจอ > เลือกแอปที่ต้องการเปิดใช้อีกอัน ก็เรียบร้อยครับ

Gesture

การแบ่งหน้าจอด้วย Gesture จะมีให้ใช้เฉพาะในบางรุ่นเท่านั้นนะครับ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า เลือก คุณสมบัติขั้นสูง > Labs > เปิดฟีเจอร์ ปัดสำหรับหน้าจอแยก (เปิด มัลติวินโดว์สำหรับแอพทั้งหมด เผื่อไว้ด้วยเลย) ทีนี้เราก็สามารถใช้ 2 นิ้ว ปัดขึ้นจากขอบจอด้านล่างเพื่อแบ่งจอได้แล้วครับ

 

วิธีแบ่งหน้าจอมือถือ OPPO / realme

Recent apps

เปิดแอปแรกที่ต้องการจากนั้นเข้า Recent Apps > กดที่ปุ่ม 2 จุด ข้างไอค่อนแอป จากนั้นเลือกที่ หน้าจอแบ่งส่วน > เลือกแอปที่ต้องการเปิดใช้อีกอัน ก็เรียบร้อยครับ

Gesture

ปกติฟีเจอร์นี้จะเปิดไว้ให้ตั้งแต่แรกแล้ว แต่ถ้าใช้ไม่ได้ก็เข้าไปที่การตั้งค่า เลือก ฟีเจอร์พิเศษ > หน้าจอแบ่งส่วน > เปิดฟีเจอร์ หน้าจอแบ่งส่วน และ ปัดขึ้นด้วย 3 นิ้วเพื่อเข้าสู่โหมดหน้าจอแบ่งส่วน เป็นอันเสร็จจ้า เวลาจะแบ่งจอก็แค่เอา 3 นิ้วแตะบนจอแล้วลากขึ้นไปข้างบนครับ

 

วิธีแบ่งหน้าจอมือถือ Xiaomi

Recent apps

เปิดแอปแรกที่ต้องการจากนั้นเข้า Recent Apps > กดค้างที่ตัวแอปจะมีเมนูเด้งขึ้นมา ให้เลือกที่ไอค่อนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 อัน จากนั้นเลือกแอปที่ต้องการเปิดอีกอันได้เลยครับ ส่วนวิธีแบ่งจอด้วย Gesture ถูกตัดทิ้งไปแล้ว (ไม่แน่ใจว่าตั้งแต่เวอร์ชั่นไหนด้วย)

 

วิธีแบ่งหน้าจอมือถือ vivo

Recent apps

เปิดแอปแรกที่ต้องการจากนั้นเข้า Recent Apps > กดที่ไอค่อนแอป จากนั้นเลือกที่ หน้าจอแยก > เลือกแอปที่ต้องการเปิดใช้อีกอัน ก็เรียบร้อยครับ

Gesture

ปกติฟีเจอร์นี้จะเปิดไว้ให้ตั้งแต่แรกแล้ว แต่ถ้าใช้ไม่ได้ก็เข้าไปที่การตั้งค่า เลือก ทางลัดและการเข้าถึง > การแบ่งอัจฉริยะ > เปิดใช้งานการแบ่งหน้าจอ > เลือก เลื่อนขึ้นด้วยสามนิ้วเพื่อแยกหน้าจอ ทีนี้เวลาจะแบ่งจอก็แค่เอา 3 นิ้วแตะบนจอแล้วลากขึ้นไปข้างบนครับ

 

วิธีแบ่งหน้าจอ iPad

ของ iPad ก็ทำได้ง่าย ๆ เลย เวลาเปิดแอปไหนขึ้นมาใช้ ขอบจอด้านบนสุดจะมีปุ่ม 3 จุดโผล่มา ก็ให้กดซะ > เลือกเมนูแบ่งครึ่งหน้าจอตรงกลาง จากนั้นเลือกอีกแอปที่ต้องการแค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

 

สำหรับใครที่ใช้มือถือระบบ Android ที่เก่ากว่านี้แล้ววิธีแบ่งหน้าจอไม่เหมือนกับที่เราแนะนำ ก็ลองเข้าไปดูวิธีจากบล็อกเก่าด้านบนดูก่อนนะครับ