มือถือสมัยนี้มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทุกวันๆ และมันก็มีประโยชน์มากกว่าแค่การขยายพื้นที่แสดงผลของแอปต่างๆ ให้เต็มตามากขึ้น เพราะว่าจริงๆ แล้วเราสามารถแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ส่วน เพื่อใช้งาน 2 แอปไปพร้อมๆ กันได้นั่นเอง ซึ่งวิธีแบ่งหน้าจอแบบนี้ก็ไม่ได้ยากอะไรเลย ใครก็ทำได้ง่ายๆ

วิธีแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอป ไปพร้อมกันแบบนี้ จริงๆ มันสามารถทำได้นานมากแล้ว แต่วิธีการเปิดใช้งานโหมดดังกล่าวได้เปลี่ยนวิธีไปเรื่อยๆ จนบางทีได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่มาก็เลยทำให้หาไม่เจอว่าวิธีเปิดโหมดนี้ไปอยู่ตรงไหนแล้ว และอีกอย่างนึงก็คือการแบ่งหน้าจอแบบนี้จะขึ้นอยู่กับ UI ของแต่ละค่ายด้วย ว่าจะใช้วิธีเปิดแบบไหน โดยเราจะแบ่งออกเป็น 4 แบรนด์ยอดนิยมในบ้านเราอย่าง Samsung, Huawei, OPPO และ vivo นะครับ

Samsung

สำหรับ Samsung ก็จะแบ่งออกเป็นวิธีสำหรับ Android 9 (OneUI) และสำหรับ Android 8 นะครับ โดยจะขอเริ่มจากรุ่นที่อัพเป็น Android 9 ก่อน แค่เราเปิดแอปที่ต้องการใช้ขึ้นมา สมมุติว่าอยากจะดู YouTube ไปด้วยแล้ว แชทกับเพื่อนไปด้วยก็ให้เราเปิดแอป YouTube ขึ้นมา จากนั้นก็กดปุ่ม Recent Apps เพื่อเรียกหน้าจอที่มีแอปอื่นๆ ที่เราเคยเปิดเอาไว้ขึ้นมา จากนั้นให้กดตรง Icon แอปที่เราต้องการ

กดตรงไอคอนแอปที่ต้องการจะใช้บนหน้าจอด้านบน

ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาทั้ง App Info, Open in Split screen view, Open in pop-up view และ Lock this app (มือถือรุ่นอื่นๆ ปกติจะมีแค่ App info และ Split Screen เท่านั้น) ถ้าเราต้องการแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอป พร้อมกันก็ให้กดเลือกที่ Open in Split Screen 

จากนั้นแอปแรกที่เราเปิดไว้ตอนแรกก็จะเด้งขึ้นไปด้านบน ก็ให้เราไถเลือกอีก 1 แอปที่ต้องการจะเปิดคู่กัน และแตะเพื่อเปิดได้เลย (ถ้าแอปที่เราต้องการไม่มีอยู่ในแถบ Recent Apps ก็ต้องเปิดแอปนั้นซะก่อนนะ)

แอป YouTube ที่เราเลือกไว้ตอนแรกจะหดขึ้นไปด้านบนให้เราเลือกอีกแอปที่จะเปิดคู่กัน

Play video

ส่วนรุ่นที่ยังเป็น Android 8 อยู่ ก็จะมีวิธีที่ต่างออกไปนิดหน่อย โดยให้กดที่ Recent Apps เหมือนเดิม แล้วกดที่เครื่องหมาย Split Screen (สี่เหลี่ยมผืนผ้า บน-ล่าง) ของแอปที่เราต้องการ จากนั้นแอปดังกล่าวจะเด้งขึ้นไปข้างบน จากนั้นก็ให้เราเลือกอีกแอปที่จะแบ่งหน้าจอเอาไว้ด้านล่างก็เรียบร้อย

Huawei

สำหรับมือถือ Huawei ซึ่งใช้ EMUI ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ก็จะมีระบบ Gesture ให้สามารถแบ่งหน้าจอได้ง่ายๆ อยู่แล้ว ด้วยการใช้ข้อนิ้วเคาะลงไปบนหน้าจอของแอปที่เราต้องแบ่ง จากนั้นก็ลากมาทางขวาเท่านั้นเอง.. ง่ายสุดๆ

Play video

ถ้าเครื่องใครทำไม่ได้ก็แสดงว่าระบบนี้ถูกปิดเอาไว้อยู่ วิธีเปิดก็คือเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Smart assistance (ความช่วยเหลือแบบอัจฉริยะ) > Motion control (การควบคุมการเคลื่อนไหว) > Split screen (ท่าทางการแบ่งหน้าจอ)

 

OPPO

OPPO ก็เป็นอีก 1 แบรนด์ที่ใช้ UI ของตัวเอง และมีระบบ Gesture ให้สามารถใช้โหมดแบ่งหน้าจอได้สะดวกเหมือนกัน โดยวิธีก็ง่ายๆ ไม่แพ้ Huawei แค่เข้าไปที่แอปที่เราต้องการจะแบ่งหน้าจอ จากนั้นก็ใช้ 3 นิ้ว แตะไปที่หน้าจอแล้วไถขึ้นไปนิดนึงก็เป็นอันเรียบร้อย

Play video

ส่วนวิธีเปิดโหมดนี้ก็ให้เข้าไปที่ Setting (การตั้งค่า) > App Split-screen (โหมดแยกหน้าจอแอป) > เปิดการใช้งาน App Split-scrren และ Swipe Up With 3 Fingers for Split-screen (ใช้ 3 นิ้วเลื่อนขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอ)

vivo

การแบ่งหน้าจอของ vivo ก็จะคล้ายๆ กับ OPPO คือใช้ระบบ Gesture แบบ 3 นิ้วแตะที่หน้าจอด้านบนและลากลงมาเพื่อแบ่งหน้าจอของแอปไว้ด้านบนครึ่งนึง ส่วนด้านล่างก็ให้เปิดแอปที่ต้องการได้เลย

Play video

วิธีการตั้งค่าโหมดแบ่งหน้าจอก็ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Smart Split (ฟังค์ชั่นหลายหน้าจอแบบอัจฉริยะ) > Manual screen-split (การแยกหน้าจอด้วยตัวเอง)

เท่านี้เราก็จะได้ใช้ประโยชน์จากมือถือจอใหญ่ๆ ที่มากกว่าแค่การดูหนังและเล่นเกมแบบเต็มตาแล้วล่ะ ยิ่งถ้าใช้แทบเล็ตจอซัก 10 นิ้ว ก็จะยิ่งใช้งานต่างๆ ได้สะดวกขึ้นอีกเยอะเลย