ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมามือถือ Android หลาย ๆ รุ่น และแทบจะทุกแบรนด์ ได้มีเทรนด์ใหม่คือการใส่ฟีเจอร์ Virtual RAM มาให้กันทั้งนั้นเลย (แต่ละค่ายมีชื่อเรียกต่างกันไป Extended RAM, RAM Plus, Memory Expansion ฯลฯ) โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะเป็นการดึงเอาความจุในตัวเครื่องมาเพิ่มให้กับ RAM ทำให้มือถือสามารถเปิดแอปค้างไว้เบื้องหลังได้มากขึ้น สามารถสลับแอปไปมาได้โดยที่แอปยังไม่ปิดตัว…แต่ถ้าเกิดว่ามือถือใครความจำจะเต็มอยู่แล้ว อยากจะปิดฟีเจอร์นี้เพื่อดึงความจุคืนมา เราก็มีวิธีปิด Virtual RAM ของมือถือแต่ละค่ายมาบอกกันครับ

อย่างที่บอกไปว่าฟีเจอร์ประเภท Virtual RAM จะช่วยให้มือถือสามารถเปิดแอปค้างไว้เบื้องหลังได้มากขึ้นทำให้สามารถสลับแอปไปมาได้รวดเร็วกว่า เพราะแอปไม่โดนปิดจนต้องโหลดใหม่ทุกครั้งเวลาจะกลับมาใช้ แต่มือถือบางรุ่นเจอปัญหาฟีเจอร์ดังกล่าวทำให้เครื่องช้าลงก็มีเหมือนกัน

วิธีปิด / เปิด RAM Plus มือถือ Samsung Galaxy

ทั้งมือถือและแท็บเล็ต Samsung Galaxy ต่างก็มีฟีเจอร์ Virtual RAM มาให้ในชื่อ RAM Plus โดยจะมีให้ใช้ตั้งแต่ One UI 4.1 เป็นต้นไป แต่ข้อเสียคือฟีเจอร์นี้จะปิดได้ก็ต่อเมื่ออัปเดตเป็น One UI 5.0 เท่านั้นนะครับ ถ้า One UI เวอร์ชั่นต่ำกว่านี้จะทำได้แค่เลือกขนาดของ RAM Plus ตั้งแต่ 2GB – 8GB

เข้าไปที่ การตั้งค่า > การดูแลแบตเตอรี่และอุปกรณ์ > หน่วยความจำ > RAM Plus > ปิด / เปิด แล้วเลือกขนาด RAM ที่ต้องการเพิ่ม (ถ้าระบบต่ำกว่า One UI 5.0 จะไม่มีตัวเลือกสำหรับปิด RAM Plus นะครับ)

วิธีปิด / เปิด RAM Expansion มือถือ OPPO / realme

ColorOS และ realme UI จะมีวิธีการเปิด/ปิด RAM Expansion (realme เรียก Dynamic RAM Expansion) ที่เหมือนกันเลย โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > เกี่ยวกับอุปกรณ์ > RAM > การขยาย RAM จากนั้นก็ปิด / เปิด หรือเลือกขนาด RAM ที่ต้องการเพิ่ม

วิธีปิด / เปิด Extended RAM มือถือ vivo

ฟีเจอร์นี้ของ vivo จะเรียกว่า Extended RAM หรือ RAM ส่วนขยายในภาษาไทย สำหรับวิธีเปิด-ปิด ก็ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > RAM และพื้นที่เก็บข้อมูล > เลือก RAM > ปิด / เปิด RAM ส่วนขยาย

วิธีปิด / เปิด Memory Extension มือถือ Xiaomi / Redmi / POCO

ฟีเจอร์นี้ของค่าย Xiaomi จะเรียกว่า Memory Extension วิธีก็ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > การตั้งค่าเพิ่มเติม > ส่วนขยายหน่วยความจำ > เลือก เปิด / ปิด ได้เลย

เท่านี้เราก็สามารถเปิด / ปิด หรือเลือกขนาดของ Virtual RAM จากมือถือรุ่นที่เราใช้อยู่ได้แล้ว ใครที่ความจุในเครื่องใกล้เต็มแล้วจะขอพื้นที่คืนซักหน่อยก็ไปปิดกันได้เลย เพราะส่วนมากมือถือมักจะเปิดฟีเจอร์นี้ให้เป็นค่า Default มาเลย