มือถือที่รองรับการใช้งาน 5G ในปัจจุบัน (ที่ยังมีอยู่แค่ไม่กี่รุ่น) จะต้องมีโมเด็ม 5G แยกออกมาจาก CPU ต่างหาก แต่สำหรับชิปเรือธงรุ่นล่าสุด Kirin 990 จาก Huawei ที่พึ่งเปิดตัวในงาน IFA 2019 ไปสดๆ ร้อนๆ ไม่จำเป็นต้องมีโมเด็มแยกเลย เนื่องจากมันเป็นชิปรุ่นแรกของโลกที่รองรับการใช้งาน 5G ได้ในตัวนั่นเอง

Kirin 990 เป็นชิปที่ Huawei พัฒนาและผลิตขึ้นมาเอง โดยชิปดังกล่าวมีขนาดอยู่ที่ 7 นาโนเมตร, มี GPU และ NPU รุ่นอัพเกรดที่มีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นที่ใช้ใน Kirin 980 มาก ทำให้การใช้พลังงานของมือถือที่ใช้ชิปรุ่นนี้ประหยัดกว่าเดิม เนื่องจาก NPU รุ่นใหม่ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแยกของระบบ AI จะเข้ามาจัดการการใช้งานพลังงานของ Kirin 990 5G ให้ปริมาณเทียบเท่ากับชิป Kirin 980 ที่เชื่อมต่อกับระบบ 4G

Huawei เคลมว่าชิป Kirin 990 มีประสิทธิภาพการทำงานแบบ Single-core ดีกว่าชิป Snapdragon 855 ถึง 10% และมีขนาดของแผงวงจร หรือ PCB ที่เล็กกว่าถึง 36% เนื่องจาก Kirin 990 ไม่ต้องใช้งานร่วมกับโมเด็มแยกนั่นเอง นอกจากนี้ชิปดังกล่าวยังเป็นชิปรุ่นแรกของโลกที่มีทรานซิสเตอร์จำนวนมากกว่าหนึ่งหมื่นล้านตัวอีกด้วย

สำหรับโมเด็ม 5G ในตัว Kirin 990 สามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 2.3 Gbps และความเร็วในการดาวน์โหลดที่ 1.25 Gbps (ถ้าเทียบกับโมเด็มแยก Snapdragon X55 ยังถือว่าช้าอยู่ เพราะ X55 ทำความเร็วได้ถึง 7Gbps / 3Gbps เนื่องจากใช้เทคโนโลยี mmwave ซึ่งชิปของ Huawei ไม่รองรับนั่นเอง)

แต่สำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ระดับเรือธงก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ Huawei ได้ผลิตชิป Kirin 990 รุ่นธรรมดาที่ไม่รองรับระบบ 5G เตรียมเอาไว้สำหรับใช้กับมือถือระดับกลางๆ ในซีรีส์ nova หรือรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ Honor ด้วย

และไม่ใช่ว่าจะมีดีแค่รองรับ 5G ในตัวเท่านั้น แต่ Kirin 990 ยังมีความสามารถเด่นๆ ในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโออีกต่างหาก โดย Huawei บอกว่าชิปดังกล่าวใช้เทคโนโลยี Block Match 3D ที่จะทำให้กล้องมือถือจัดการกับเหล่า Noise ได้แบบกล้องระดับ DSLR เลยทีเดียว

เราจะได้เห็นชิป Kirin 990 5G ครั้งแรกในมือถือซีรีส์ Mate 30 ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 19 กันยายน 2019 นี้ และคาดว่ามือถือพับจอสุดล้ำอย่าง Mate X ก็น่าจะเปิดตัวมาพร้อมกับชิปดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : Engadget