หลังจากที่ Huawei เปิดตัวชิปเซ็ต Kirin 990 ที่ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร พร้อมเทคโนโลยี FinFET Plus EUV อีกทั้งยังมีโมเดม 5G ในตัว โดยชิปดังกล่าวก็ได้มาใช้กับมือถือซีรีส์ Mate 30 เป็นครั้งแรก ซึ่งทาง Huawei ก็ไม่ยอมเสียเวลาหยุดพัก เพราะล่าสุดได้มีข้อมูลว่ากำลังเดินสายผลิตชิปเซ็ตรุ่นต่อไป Kirin 1000 บนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรแล้ว

Huawei Central ซึ่งเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือสำหรับแบรนด์ Huawei ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังเดินหน้าผลิตชิปเซ็ต Kirin 1000 ที่สร้างบนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร โดยเลือกใช้โครงสร้าง CPU แบบ Cortex A77 ที่มีประสิทธิภาพแรงกว่ารุ่น Cortex A76 ทว่าในเรื่องของการจัดการพลังงาน กลับทำได้ดีกว่าตัวเดิมอยู่มากพอสมควร

และถ้าเกิดไม่มีอะไรผิดพลาด เราก็จะได้เห็นชิป Kirin 1000 เปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 อย่างแน่นอน ซึ่งโทรศัพท์ที่จะได้ใช้ชิปเรือธงเป็นรุ่นแรกคงหนีไม่พ้น Mate 40 series นั่นเอง แต่สำหรับมือถือ P40 series ที่กำลังมีแพลนจะเปิดตัวในต้นปีหน้า จะยังคงใช้ชิปเซ็ต Kirin 990 เช่นเดียวกับ Mate 30 series อยู่ เนื่องจากชิปรุ่นดังกล่าวเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และชิป Kirin 1000 ก็ผลิตออกมาไม่ทันช่วงต้นปี 2020 อีกด้วย

อย่างไรก็ดี Huawei ไม่ถือว่าเป็นเจ้าเดียวในตลาดที่กำลังพัฒนาชิปเซ็ตที่ใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรอยู่แต่อย่างใด เพราะมีรายงานว่าทั้ง Apple, Samsung และ Qualcomm ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยเช่นกัน 

 

ที่มา: Huawei Central , wccftech