fbpx
News

ผลพวงบัญชีดำ… ? | Huawei เรียกเงินชดเชย 1 พันล้านเหรียญจาก Verizon เป็นค่าสิทธิบัตรกว่า 230 รายการ

บานปลายเข้าไปอีกสำหรับปัญหาระหว่าง รัฐบาลสหรัฐ และ Huawei Technologies ที่ล่าสุดทางหัวเหว่ยได้มีการงัดมุกใหม่ขึ้นมากดดันทางฝั่งผู้ประกอบการโทรคมนาคมของสหรัฐกันบ้าง โดยวันนี้เป็นคราวซวยของผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่อย่าง Verizon Communications ที่ทางยักษ์ใหญ่จากจีนได้ออกแถลงการณ์เคลมว่า Verizon จะต้องจ่ายค่าใช้ประโยชน์ในสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการโทรคมนาคมของ Huawei ทั้งหมดกว่า 230 รายการ

Verizon ควรจะตกลงจ่ายค่าชดเชย เพื่อจัดการกับปัญหาเรื่องการขอใช้ประโยชน์จากสิทธิบัตรของเรา – คำแถลงของผู้บริหารทีมทรัพย์สินทางปัญญาของ Huawei Technologies

สิทธิบัตรจำนวนมากนี้ครอบคลุมไปถึงการใช้งานโดยกว่า 20 บริษัทในเครือของ Verizon เองซึ่งในบางรายนั้นทาง Huawei เผยว่าได้ติดต่อไปเรียกค่าชดเชยเองโดยตรงด้วย สำหรับประเภทของสิทธิบัตรกว่า 230 รายการที่ว่านี้ล้วนเป็นสิทธิบัตรของอุปกรณ์สำหรับกิจการโทรคมนาคมทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบเครือข่าย โครงข่ายสัญญาณ หรือเทคโนโลยี IoT ทั้งหลาย ซึ่งถูกประเมินเป็นมูลค่าเบื้องต้นกว่า 1 พันล้านเหรียญ หรือ 30,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

verizon wireless

Huawei เอาจริง! แต่อาจไม่ได้เล็งเงินชดเชย แค่เล่นเกมกดดัน

Huawei ต้องดิ้นรนต่อสู้กับรัฐบาลสหรัฐมาเป็นเวลากว่าปีแล้ว สำหรับข้อกล่าวหาเรื่องความเสี่ยงเป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ในอุปกรณ์ของบริษัทฯ ที่ทางสหรัฐเคลมว่าอุปกรณ์ของหัวเหว่ยอาจมีการเปิดระบบหลังบ้านให้เกิดการจารกรรมข้อมูลของอเมริกันส่งกลับไปให้รัฐบาลจีนได้ ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็ปฏิเสธเสียงแข็งมาตลอดในเรื่องนี้จนกระทั่งปัญหานี้เริ่มบานปลายหลังจากที่รัฐบาลกลางสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำ Huawei จนเป็นที่ฮือฮากันไปช่วงเดือนที่ผ่านมา

สำหรับนักวิเคราะห์ของ Reuters มองว่าการออกมาแถลงเรียกเงินชดเชยในสิทธิบัตรของหัวเหว่ยนี้ เป็นดีลหนึ่งในการประกาศศักดาให้ผู้ประกอบการและรัฐบาลสหรัฐเห็นว่าพวกเขามีอำนาจและความสำคัญมากแค่ไหน มากเสียกว่าจะเป็นความต้องการเรียกเอาเงินจริงๆ ตามที่แถลงเคลมไว้ที่ 30,000 ล้านบาทแต่อย่างใด โดยตัวแทนจากทั้ง Huawei และ Verizon ได้มีการพบกันที่มหานครนิวยอร์คในช่วงสัปดาห์ก่อน เพื่อหารือในประเด็นปัญหานี้และหาทางออกร่วมกันต่อไป

นี่คือเรื่องทางกฏหมายที่กว้างกว่าแค่ความเป็น Verizon เรื่องนี้เป็นประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมืองเสียมากกว่า ซึ่งปัญหาของ Huawei นั้น มีความหมายต่อทั้งอุตสาหกรรมและแน่นอนว่าสร้างความกังวลไม่ใช่แค่กับประเทศเรา แต่สำหรับนานาชาติด้วย – Rich Young | Verizon

อ่านเพิ่มเติม: Huawei ถูกระงับการใช้งาน Android License หลังสหรัฐบีบ Google ให้หยุดทำธุรกิจด้วย

 

ที่มา: Reuters

3 Comments

 1. Avatar

  Toven Oven Post on June 17, 2019 at 12:09 pm

  #1008991

  ถ้าVerizonไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรหัวเหว่ยจริงก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ส่วนเรื่องที่บอกว่าHuaweiจารกรรมข้อมูลก็รีบเอาหลักฐานมาเปิดเผยได้แล้วครับ

 2. Avatar

  e20rsn Post on June 17, 2019 at 2:34 pm

  #1008997

  ผมว่าถ้าล้วงเอาหลักฐานที่หัวเหว่ยล้วงข้อมูลออกมาแสดง อเมริกาก็จะโดนเอาหลักฐานที่ทำคนอื่นไว้มาแสดงเหมือนกัน แบบนี้คงไม่จบง่ายๆ

  • P.B.

   P.B. Post on June 19, 2019 at 3:53 pm

   #1009073

   อันนี้น่าคิดครับ 🙂

Leave a Reply

To Top