ผ่านมาเป็นเวลาหลายปีแล้วตั้งแต่ HUAWEI โดนสหรัฐอเมริกากีดกันทางการค้าจนทำให้ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ จากฝั่งนั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็น 5G, Google Mobile Services รวมถึงการจ้างวานให้บริษัทอื่นช่วยผลิตชิป Kirin ให้ด้วย แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า HUAWEI ได้จดสิทธิบัตรเครื่องสแกน EUV ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการผลิตชิปสถาปัตยกรรมที่มีขนาดต่ำกว่า 7 นาโนเมตรออกมาแล้ว

เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเคยมีข่าวออกมาแล้วว่า HUAWEI พร้อมทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างโรงงานผลิตชิปของตัวเอง เนื่องจากไม่สามารถพึ่งพาบริษัทผลิตชิประดับยักษ์อย่าง TSMC ที่เคยผลิตชิป Kirin รุ่นต่าง ๆ ให้ ก่อนที่จะถูกอเมริกาจับขึ้นบัญชีดำจนทำการค้ากันต่อไม่ได้ (แม้ว่า TSMC จะเป็นบริษัทผลิตชิปสัญชาติไต้หวัน แต่ยังต้องอาศัยสิทธิบัตรบางอย่างที่เป็นของอเมริกาอยู่)

โดยล่าสุดก็ดูเหมือนว่าโรงงานผลิตชิปของ HUAWEI น่าจะใกล้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นทุกที เพราะมีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ HUAWEI ได้จดสิทธิบัตร EUV Scanner ซึ่งเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่มีความจำเป็นในการผลิตชิปสถาปัตยกรรมที่มีขนาดตั้งแต่ 7 นาโนเมตรลงไป (ชิปตัวท็อป ๆ ในปัจจุบันอย่าง Snapdragon 8 Gen 2 ใช้เทคโนโลยีระดับ 4 นาโนเมตร)

และหากว่า EUV Scanner ของ HUAWEI ถูกสร้างออกมาให้พร้อมใช้งานได้จริงแล้ว บริษัทผลิตชิปอื่น ๆ ของจีนก็จะสามารถเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ผลิตชิปสถาปัตยกรรมที่เล็กกว่า 7 นาโนเมตรได้ด้วยเช่นกัน และจะทำให้จีนไม่ต้องพึ่งพาโรงงานผลิตชิปจากประเทศอื่น ๆ เลย ซึ่งแม้ว่าเทคโนโลยีขนาด 7 นาโนเมตรจะยังไม่เทพเท่าชิปแบบ 5-4 นาโนเมตร แต่อย่างน้อยก็ทำให้ HUAWEI ไม่ต้องพึ่งพาบริษัทผลิตชิปจากประเทศอื่นมากเกินไป นั่นเอง

คาดว่า HUAWEI ก็คงพยายามเร่งให้ EUV Scanner ออกมาเป็นรูปเป็นร่างไวที่สุดจะได้กลับมาผลิตชิปของตัวเองได้ซักที เพราะเมื่อไม่นานนี้พึ่งมีข่าวว่าชิป Kirin หมดสต๊อกไปเรียบร้อย แถมยังหาคนผลิตให้ไม่ได้ด้วย (ยังดีที่อเมริกายอมให้ใช้ชิปจาก Qualcomm ได้ แต่ถูกตัดเทคโนโลยี 5G ออกไป)

 

ที่มา : Techpowerup