ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชิปเซ็ตประมวลผล HUAWEI Kirin เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เหล่าแฟน ๆ ตกหลุมรักสมาร์ทโฟนของ HUAWEI เข้าอย่างจัง แต่สำหรับใครที่กำลังรอชิป HUAWEI Kirin ตัวใหม่อยู่ต้องบอกเลยว่าอาจจะต้องผิดหวังกันบ้าง เพราะ HUAWEI ออกมาปฏิเสธแล้วว่า ชิป Kirin รุ่นใหม่จะยังไม่กลับมาในปี 2023 แน่นอน

หลังจากที่โดนสหรัฐฯ กีดกันทางการค้า ไม่ให้ใช้เทคโนโลยี ARM และอีกหลาย ๆ อย่างในการผลิตชิปมาหลายปี จนไม่สามารถจ้างโรงงานผลิตชิปเจ้ายักษ์อย่าง TSMC มาช่วยผลิตได้ ซึ่ง HUAWEI ก็ได้ทุ่มเปิดโรงงานพัฒนา และผลิตชิปของตัวเอง จนได้เปิดตัวชิป Kirin 710A ที่ประสิทธิภาพอาจจะยังไม่ดีพอสักเท่าไหร่ และได้เงียบหายไปสักพักใหญ่ ๆ จนล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวลือว่าชิป Kirin เตรียมกลับมาอีกครั้งในปี 2023 นี้


สรุปแล้วดูเหมือนว่าการกลับมาครั้งนี้ของชิป Kirin จะกลายเป็นเพียงแค่ข่าวปลอมเท่านั้น เพราะทาง HUAWEI ได้ออกมายืนยันผ่านสื่อว่าชิป Kirin จะยังไม่กลับมาในปี 2023 แน่นอน สาเหตุอาจเป็นเพราะว่า ทาง HUAWEI ไม่สามารถหาโรงงานผลิตชิปเซ็ตประมวลผลที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีของทางสหรัฐในการผลิตได้ จึงทำให้ HUAWEI ล้มเลิกแผนครั้งนี้ไป

ในตอนนี้ HUAWEI ก็ยังไม่มีทางเลือกนอกจากจะใช้ชิปเซ็ตประมวลผลจาก Qualcomm Snapdragon จนกว่าจะหาทางออกได้ และถึงแม้ว่าทางสหรัฐฯ เองจะเริ่มคลายกฏคว่ำบาตรไปบ้างแล้ว แต่สมาร์ทโฟนของ HUAWEI ยังใช้งานบริการจาก Google Mobile Serivce ไม่ได้อยู่ดี ล่าสุดดูเหมือนจะมีช่องทางให้ผู้ใช้งานมือถือ HUAWEI สามารถลงแอปจาก Google ได้แล้ว หากใครสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างเลย

HUAWEI กลับมาใช้ Google ได้แล้วจริงไหม มี GMS ครบหรือไม่ พร้อมวิธีติดตั้ง และข้อจำกัด

 

ที่มา: GSMArena, NotebookCheck