fbpx
News

ไม่มี Leica ก็ไม่มีปัญหา… HUAWEI Mate 50 Pro ตัวตึง DXOMARK กลับมาทวงบัลลังก์แชมป์กล้องเทพ

Pixel 7 Pro ขึ้นแท่นอันดับ 1 มือถือกล้องเทพจากการทดสอบโดย DXOMARK ยังไม่ทันครบเดือน ล่าสุดโดน Mate 50 Pro จาก HUAWEI สอยร่วงลงมาจากบัลลังก์แล้ว ด้วยคะแนน 149 แต้ม แซงหน้ามือถือจาก Google ไปเพียง 2 แต้มเท่านั้น — โดย DXOMARK ให้ความเห็นว่า Mate 50 Pro ถ่ายภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมในทุกสถานการณ์ และโดดเด่นอย่างมากในสภาพแสงน้อย

หากนับในทุกหมวดหมู่ของการถ่ายภาพนิ่ง Mate 50 Pro สามารถทำคะแนนสูงสุดเป็นสถิติใหม่รวม 4 หมวดหมู่ คือ ความสว่าง ระบบโฟกัส โบเก้ และภาพมุมกว้าง (จากกล้องอัลตราไวด์) ส่วนที่เหลือล้วนอยู่ในระดับท็อปแทบทั้งสิ้น เว้นเสียแต่คะแนนในหมวดหมู่พรีวิวที่ออกมาต่ำกว่าเกณฑ์อย่างสังเกตได้ โดยได้คะแนนไปเพียง 63 แต้ม ในขณะที่คะแนนสูงสุดในปัจจุบันคือ 93 แต้ม

DXOMARK อธิบายว่ารูรับแสงของ Mate 50 Pro ที่สามารถปรับได้หลายระดับตั้งแต่กว้างสุด f/1.4 ไปจนถึงแคบสุด f/4.0 นำมาปรับใช้ได้จริง โดยยกตัวอย่างในการถ่ายพอร์เทรตเป็นกลุ่มที่ต้องการระยะชัดลึกสูงกว่าปกติ ส่งผลให้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างคมชัดครอบคลุมกับบุคคลในเฟรมแม้จะมีบางคนที่อยู่ห่างจากระนาบโฟกัสไปเล็กน้อยก็ตาม

นอกจากนี้ยังกล่าวชมในเรื่องอัลกอริทึมอิมเมจฟิวชันที่ส่งผลให้ภาพซูมยังคงรักษารายละเอียดไว้ได้ดี ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยี XMAGE ที่ HUAWEI ต่อยอดมาจากเทคโนโลยี XD Optics กับ XD Fusion Pro นั้นเห็นผลแล้ว

ทั้งนี้ คะแนนในหมวดหมู่พรีวิวเป็นส่วนที่ชี้วัดว่า ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอก่อนถ่ายรูป กับรูปที่ถ่ายออกมาหลังลั่นชัตเตอร์ไปแล้ว มีความแตกต่างกันมากหรือน้อยเพียงใด เช่น สีสัน ช่วงไดนามิก ความสว่าง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ใช้เป็นเกณฑ์ประเมินร่วมด้วย เช่น ความลื่นไหลขณะซูมและความต่อเนื่องของระบบโฟกัสที่ทำงานไปควบคู่กัน รวมถึงเอฟเฟกต์บางอย่างที่แสดงผลแบบเรียลไทม์โดยเน้นไปที่เรื่องของโบเก้เป็นหลัก ซึ่ง Mate 50 Pro ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง ในส่วนนี้คะแนนจึงไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก

Mate 50 Pro ยังมีข้อสังเกตเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวอีกเล็กน้อย ที่พบอาการอมเขียวหรืออมฟ้าในบางสถานการณ์ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเห็นในมือถือ HUAWEI รุ่นก่อน ๆ บางรุ่นเช่นกัน

*สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากชมความโหดของกล้อง Mate 50 Pro เทียบกับเรือธงรุ่นอื่น ๆ สามารถรับชมได้ที่ลิงก์ด้านล่างสุดของบทความ

 

ที่มา : DXOMARK

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save