เห็นที่จีนจัดการแงะ Huawei Mate 9 และ Mate 9 Pro เพื่อพิสูจน์หน่วยความจำภายในกันไปแล้ว งานนี้ด้วยความอยากลองและต้องการจะพิสูจน์ ทาง droidsans ก็เลยจัดการจับแงะ Mate 9 เครื่องไทยที่มีอยู่ในมือกันบ้าง เพื่อจะได้รู้กันไปว่าภายในนั้นเป็นหน่วยความจำชนิดไหน ตรงกับที่เคยโฆษณาไว้หรือไม่ 

ชิ้นส่วนที่ต้องทำการตรวจสอบก็คือ PCB Board ชิ้นที่อยู่ส่วนบนของตัวเครื่อง ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนที่มีทั้ง CPU Kirin 960 กล้องคู่และแน่นอนหน่วยความจำ Flash Memory นั่นเอง

ขั้นตอนแรกก็ต้องทำการไขน็อตด้านล่าง 2 ตัวออก โดยจากภายนอกนี้มีแค่ 2 นี้แหละ ขั้นตอนนี้ยากนิดนึงเพราะหัวน็อตเป็นรูปดาว 5 แฉกขนาดเล็กมาก

จากนั้นก็ต้องทำการแงะส่วนของหน้าจอออกจากฝาหลัง ซึ่งอันนี้คือขั้นตอนยากที่สุด งัดยังไงมันก็ไม่ออก จากใน youtube เค้าตัวช่วยคือเครื่องดึงแบบสูญญากาศ แต่เราไม่มีก็ต้องใช้บัตรเสียบๆ เอาแบบนี้

งัดๆ แงะๆ ไสๆ ไปจนในที่สุดมันก็อ้าออกมาแล้ว ตอนนี้ต้องระวังดีๆ เพราะกลัวว่าถ้ามันมีสายหรืออะไรพวกนั้นอาจจะขาดได้ถ้าไม่ระวัง

ตอนที่จะแยกร่างส่วนจอออกจากฝาหลังก็เลยต้องค่อยๆ แงะเบาๆ พร้อมกันส่องไปด้วย เพื่อจะได้ไม่ทำอันตรายต่อส่วนอื่น เดี๋ยวจะประกอบกลับไม่ได้

นั่นไง เปิดมามีสายจากส่วนของสแกนนิ้วด้านหลัง ไปเชื่อมกับ PCB Board ด้านบน ถ้าพลาดสายขาดขึ้นมานี่ก็ไม่ต้องสแกนนิ้วกันละ

ทำการแกะสายสแกนลายนิ้วมือออกไปก่อน จากนั้นก็ต้องไปไล่ขันน็อตออกให้หมด ดูด้วยตาเปล่านี่มีเป็นสิบ

แต่ด้านในนี่ไขไม่ยากแล้ว เพราะเป็นน็อตหัวบวกปกติ หมุนๆ ไปเรื่อยๆ

ปัญหาตอนนี้คือกลัวน็อตหายมากกว่า หมุนออกมาแล้วต้องหาที่เก็บก่อน ฮ่าๆ

หลังจากจัดการกับน็อตทั้งหมดแล้ว ทำการปลดสายไฟต่างๆ เรียบร้อย เราก็สามารถแยกเอา PCB Board ออกมาจากส่วนของหน้าจอได้แล้ว ซึ่งถ้า Mate 9 Pro นี่อาจจะไม่ต้องแกะออกมาแบบนี้ เพราะชิปมันอยู่ข้างกล้องคู่

แต่นี่เป็น Mate 9 ตัวชิป Kirin 960 และ Flash storage อยู่ฝั่งเดียวกับกล้องหน้า เพราะฉะนั้นก็เลยต้องแงะเอาบอร์ดออกมานั่นเอง ซึ่งเราต้องทำการแงะเอาแผ่นเงินๆ ที่ปิดออกด้วย

แกะออกมาเรียบร้อยก็จะเห็นชิป Kirin 960 โดนตัวระบายความร้อนป้ายทับอยู่ ส่วนหน่วยความจำนั้นอยู่ด้านบน

เนื่องจากตัวอักษรมันเล็กมาก และมีแผ่นเหล็กทับอยู่ เลยต้องทำการง้างออกมานิดหน่อย และก็ได้ภาพตามนี้ครับ สำหรับ Huawei Mate 9 เครื่องนี้เป็นล็อตกแรกๆ ที่เข้ามาจำหน่ายในไทยเลย ชิปหน่วยความจำเป็นของ Samsung SEC 640 KLUCG4J1EB

ลองเทียบรหัสภาพจากเครื่องจีนที่แกะออกมา จะเห็นว่าเป็นรหัสเดียวกัน ซึ่งเครื่องผมเองทดสอบ Androbench ได้ราวๆ 750-800 MB/s ครับ แต่มันเป็น UFS 2.0 หรือ UFS 2.1 ผมเองก็ยังไม่แน่ใจ เพราะรหัสมันไม่ตรงกับข้อมูลที่เราไปค้นกันมาเลย

ภาพเทียบรหัสบนเครื่อง Mate 9 ไทย กับรายชื่อรุ่น Flash Storage ของ Samsung

อีกมุมนึง โชว์รหัส SEC 640 B0B1 ครับ (เห็นหลายคนถามมา เลยหามาเพิ่มให้)

ถ้าใครมีข้อมูลหรือสามารถหาเอกสารเพิ่มเติมมาได้ก็ช่วยมาบอกกันด้วยนะครับ ว่า Mate 9 เครื่องที่เราแกะมานี้เป็น UFS 2.0 หรือ 2.1 กันแน่ ส่วนการทดสอบเครื่องในวันที่ 1 พ.ค. นี้เห็นว่าจะมีขึ้นที่ ห้องประชุม 5 สำนักงาน สคบ. อาคาร B ศูนย์ราชการครับ

Play video

เพิ่มเติม วิธีเช็คเองได้โดยไม่ต้องแงะ

สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าเครื่องมือถือของเราใช้หน่วยความจำอะไร แต่ไม่มีความกล้าพอที่จะแงะเครื่องออกมา ตอนนี้มีวิธีตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องแงะและไม่ต้อง Root โดยเช็คผ่าน command ใน Terminal Emulator for Android

cat /proc/scsi/scsi

 

 

จาก command นี้เราจะเห็นยี่ห้อและรุ่นของหน่วยตวามจำที่ใช้กับมือถือของเรา โดยของผมเป็นหน่วยความจำของ Toshiba รุ่น THGBF7G9L4LBATR ซึ่งผมลองไปตรวจสอบดูพบว่าเป็น UFS 2.0  🙁  🙁

สำหรับใครที่ได้รหัสมาแล้วสงสัยว่าเป็น UFS รุ่นอะไร ผมได้แปะภาพและ link ข้อมูลสำหรับหน่วยความจำไว้ให้ครับ ถ้าหาไม่เจอในรูปด้านล่างลองไปหาใน PDF ที่แปะ link ไว้ให้ครับ

วิธีอ่านรหัสรุ่นของหน่วยความจำ

อ้างอิงจาก mobile01

หมายเหตุ วิธีนี้นอกจากจะใช้ตรวจสอบกับมือถือของ Huawei Mate 9 และ P10/P10 plus ได้แล้ว ยังใช้ได้กับบนมือถือ Samsung Galaxy S8 ได้อีกด้วย