fbpx
News

ดราม่า Huawei P30 Pro กับสเปคกันน้ำ แต่สุดท้ายน้ำเข้าเครื่อง กล้องขึ้นฝ้า

กลับมาจากไปเร่ร่อนที่โอซาก้ามา เปิดคอมปุ๊บก็เจอดราม่าน้ำเข้าเครื่อง Huawei กันทันที ในตอนแรกเห็นมีคนคุยๆ กัน ผมก็นึอว่าเป็น P30 ที่เรทติ้งกันน้ำแค่ IP53 แต่พอได้เห็นภาพก็พบว่ามันคือ Huawei P30 Pro ตัวท้อปที่มาพร้อม IP68 แล้วมันเกิดอะไรขึ้น ทำไมกล้องถึงได้ขึ้นฝ้าแบบนั้น

จากเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น เจ้าของโพสต์ได้เอา Huawei P30 Pro ที่เพิ่งสอยมาได้ 2 วัน ไปตะลุยสงกรานต์มา แล้วมือถือที่ได้มาตรฐานทนน้ำทนฝุ่น IP68 นั้นเกิดฝ้าขึ้นที่กล้องได้อย่างไร? ซึ่งก็ได้มีการถกเถียงกันเยอะมากว่าเอาไปโดนน้ำมาสภาพไหน แช่น้ำ โดนสาดมาแรงมาก อาจจะเกิดความชื้นสะสมจากในถุงกันน้ำหรือไม่? แน่นอนว่าจากการที่พนักงานได้พูดยืนยันว่าสามารถเอาไปเล่นสงกรานต์ได้สบายๆ แล้วมาเจอปัญหาแบบนี้คงหัวเสียแน่ๆ

กรณีนี้ผมคงไม่สรุปถึงสาเหตุ เพราะผมเองก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์และเจ้าของเครื่องเองก็ตัดสินใจลบโพสต์ไปแล้ว หลังเกิดการแจ้งเตือนรัวๆ จนรำคาญ แต่ผมเองก็เคยเอามือถือไปลุยสงกรานต์มาเหมือนกัน

คลิปนี้ถ่ายโดย HTC One ในปี 2013 ซึ่งเท่าที่จำได้มันแค่ Splahproof หรือกันน้ำได้ในระดับนึง ไม่ได้มีมาตรฐาน IP อะไรรองรับ ก็ปรากฏว่ารอดมาได้ ไม่เจอปัญหาหรืออาการอะไรตามมา

ทำไมมือถือกันน้ำ แต่น้ำเข้าได้?

ตามมาตรฐาน IP rating นั้นมีการทดสอบมากมายหลายแบบ ซึ่งมีตั้งแต่การกันน้ำสาด กันฝน หรือกันตกน้ำ ซึ่งแต่ละมาตรฐานก็มีระดับในการทนน้ำทนฝุ่นต่างกันไป ซึ่งมือถือที่ได้ IP rating สูงๆ แบบจมน้ำได้นั้น ไม่ได้แปลว่าจะกันน้ำสาดได้ (รายละเอียดมาตรฐาน IP rating ) และอีกกรณีนึงก็คือซีลกันน้ำเสื่อม ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้หากใช้งานไปนานๆ อย่างน้อยก็คือ 1 ปี แน่นอนว่ามือถือที่เพิ่งซื้อมาใหม่ๆ ซีลกันน้ำไม่ควรจะเสื่อม

มือถือน้ำเข้า หมดประกันไหม?

ว่าแต่มือถือกันน้ำแล้วน้ำเข้านั้นไม่ใช่ว่า Huawei P30 Pro จะเป็นเครื่องแรกที่เกิดปัญหา เพราะจากที่ผ่านมาเราได้เห็นทั้ง Sony, Samsung หรือแม้กระทั่ง iPhone ก็เคยผ่านสงกรานต์ประเทศไทยมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งก็มีบางรายรอดไม่เจอปัญหาก็ดีไป แต่ที่ไม่รอด ฝ้าขึ้นกล้องก็มีเหมือนกัน ซึ่งกรณีแบบนี้อาจจะส่งผลถึงการรับประกันได้แน่นอน เพราะแม้แต่ Apple ที่ว่าประกันเจ๋งๆ เจอความชื้นก็ปฏิเสธความรับผิดชอบกันมาแล้ว เรียกว่าเคลมไม่ได้ ต้องผ่านกระบวนการซ่อมกันไปแถมเผลอๆ หมดประกันไปด้วย

ประสบการณ์น้ำเข้ากับรุ่นท็อป Huawei Mate 20 RS Porsche Design

หนึ่งในมือถือเรือธงจาก Huawei ที่เราเคยได้ลองสัมผัสรุ่นนึง นั่นก็คือ Mate 20 RS Porsche Design รุ่นพิเศษที่สเปคโดดเด่น และราคาก็โดดเด้งไปมากจนไม่ได้เข้ามาวางขายในไทย

แต่เราก็สอยเอาเครื่องหิ้วมาแกะกล่องทดลองความแรงไปแล้ว และดีไซน์ที่ชอบมากๆ ของ Mate 20 RS Porsche Design คือหนังด้านหลังเครื่องนั่นเอง แต่กลายเป็นว่าเกิดอุบัติเหตุนิดหน่อย ขณะที่เราวางเครื่องไว้บนโต๊ะแล้วปรากฏว่าทำน้ำหกใส่ ก็เกิดอาการตามนี้..

หนังข้างๆ กล้องนั้นเกิดอาการบวมน้ำขึ้นมา ซึ่งแรกๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติ และคาดว่าไม่นานอาการก็น่าจะหายไป แต่ปรากฏว่า..

สักพักเดียวฝ้าขึ้นกล้องซะยังงั้น เป็นรอยหยดน้ำเกาะเห็นๆ เลย แถมยังค่อยๆ ขึ้นทีละกล้องอีกต่างหาก เรียกว่าตอนนั้นใจแป้ว คิดว่าพังแล้วแน่ๆ เครื่องหิ้วไม่มีประกันอีกต่างหาก T T แต่หลังจากปล่อยผ่านไป 1 วันฝ้าก็เริ่มหายไป แต่กว่าจะหายหมดจริงๆ ก็ใช้เวลา 2-3 วัน ก็ถือว่ารอดไปไม่พัง แต่ผมเองก็เริ่มไม่แน่ใจกับมาตรฐานการกันน้ำแล้ว และคงไม่กล้าเอา Mate 20 RS ตัวนี้ไปโดนน้ำที่ไหนอีกแน่ และก็แอบโล่งใจที่ Huawei ไม่เอารุ่นนี้ที่มีปัญหาเข้ามาขายในไทย.. แต่กลายเป็นว่าเกิดกรณีคล้ายๆ กันกับ P30 Pro ซะยังงั้น

Huawei P30 Pro กล้องขึ้นฝ้าจะทำยังไง หมดประกันไหม?

หลายๆ คนอาจจะบอกว่าทิ้งเอาไว้ เอาไปใส่ในถังข้าวสาร เดี๋ยวมันก็ดูดความชื้นจากกล้องออกไปเอง แต่นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้ใช้มือถือไปหลายวันแน่ๆ กล้องที่ฝ้าขึ้นนั้นถ่ายรูปอะไรไม่ได้เลย ถือเป็นอะไรที่เสียเวลามากๆ หากซื้อมือถือกล้องดีๆ มาสักตัวแล้วมันเปิดใช้กล้องไม่ได้

ส่วนเรื่องประกันนี่เป็นคำถามที่หลายคนน่าจะรอคำตอบกันอยู่ (ผมเองก็เช่นกัน) โดยปกติแล้วมือถือรุ่นไหนๆ ที่รองรับ IP rating กันน้ำนั้น หากสุดท้ายทำน้ำเข้า มีการแสดงสถานะความชิ้นในระบบเมื่อไหร่จะหมดการรับประกันทันที ซึ่งในกรณีที่กล้องของ P30 Pro ขึ้นฝ้านั้นจะส่งผลให้สติ๊กเกอร์ตรวจจับความชื้นในตัวเครื่องทำงานขึ้นมาละก็ หมายความว่าเครื่องจะหมดประกันและต้องเข้าสู้การซ่อมปกติ เสียเงินกันไปตามราคาอะไหล่ ก็คงต้องรอเจ้าของโพสต์เค้าออกมาอัพเดทกันอีกทีว่าสุดท้ายแล้วเค้าสามารถไปเคลมเครื่องได้หรือเปล่า

ก็ขอทิ้งท้ายเอาไว้สั้นๆ ว่า “มือถือกันน้ำทุกรุ่น หากน้ำเข้า หมายถึงหมดประกัน” ยังไงก็ใช้กันแบบระมัดระวังด้วยนะครับ

12 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on April 15, 2019 at 10:38 am

  #1006937

  ใครที่ชอบเป็นหน่วยกล้าตายซื้อมือถือ lot แรกๆ ก็ต้องเสี่ยงเอาหน่อย
  แปลกนะเรื่องแบบนี้มันเกิดบ่อยมากๆ แต่คนก็ไม่จำ แล้วก็ทำซ้ำรอยเดิมเรื่อยๆ

 2. Avatar

  cero5558 Post on April 15, 2019 at 11:25 am

  #1006939

  นึกถึงสมัยรุ่นที่เรือธงพึ่งมีฟีเจอร์กันน้ำ แล้วคนเอาไปลองใช้ในน้ำกันเต็ม พอน้ำเข้าเครื่องก็เรียกร้องให้ผู้ผลิตเค้ารับผิดชอบ ควรจะเป็น case study ให้คนเอาไปใช้เล่นน้ำกันได้แล้ว

 3. Avatar

  coolcool Post on April 15, 2019 at 11:39 am

  #1006940

  มันไม่กันน้ำสาด น้ำแรงดันสูง

  • Avatar

   Döng Jp Post on April 18, 2019 at 5:05 pm

   #1007007

   IP 68 กันน้ำแรงดันสูงพอสมควรนะครับ และกันทุกทิศทางด้วย
   มันถูกทดสอบด้วยการใช้หัวฉีด (Nozzle) ฉีดรอบตัวอุปกรณ์ด้วยแรงดัน 1,000 kPa  เยอะไม่ใช่เล่นนะครับ
   อีกทั้งป้องการน้ำจากการแช่ตัวอุปกรณ์ในน้ำได้แบบถาวร

   ***เว้นเสียจากน้ำที่มีอุณหภูมิสูงๆ เป็นข้อยกเว้น 80+ องศา เป็นต้น

 4. Avatar

  Goldfish Forsaken Post on April 15, 2019 at 2:38 pm

  #1006941

  เอาเจ้า xz2 ไปลุยน้ำมา2วันไม่เห็นเป็นอะไรเลย
  ทั้งสาดทั้งราดทั้งแช่ทั้งฉีด ปกติทุกอย่าง
  ***มีแค่ใส่เคสยางเท่านั้น ใส่เป๋ากางเกง

  • gottyman

   gottyman Post on April 16, 2019 at 1:06 am

   #1006949

   ผมก็ใช้ XZ2 ไปลุยมา สบายมาก
   แต่ตัวนี้มันได้ทั้ง Ip65/68 เลย

 5. Avatar

  iqsk131 Post on April 15, 2019 at 3:43 pm

  #1006942

  เอาตรงๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน ผมไว้ใจ splash proof มากกว่ากันน้ำอีก

  กันน้ำมันใช้ซีลยางกันน้ำเข้า ซึ่งมีเสื่อมมีพลาดได้ แต่ถ้าน้ำเข้าก็พัง ส่วน splash proof ใช้วิธีเคลือบสารกันน้ำ น้ำเข้าเครื่องได้แต่ไม่พัง (อย่าเอาไปแช่น้ำก็พอ)

  เคยใช้ Moto RAZR MAXX กับ G4 Plus ที่เป็น Splash Proof ลุยฝนลุยสงกรานต์มาแล้วก็ไม่เป็นไร

 6. Avatar

  Ruscal Post on April 16, 2019 at 8:24 am

  #1006953

  Water proof  ผมไม่เคยเอามาเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลย น้ำเข้า มันก็ไม่ประกันอยู่ดี

 7. Avatar

  devilshop Post on April 16, 2019 at 12:13 pm

  #1006959

  ส่วนนะ กันไม่กัน เวลาไปเล่นน้ำ ควรป้องกันอีกชั้นนึงดีกว่า

  เสียขึ้นมาไม่คุ้ม ต้องเสียเวลาไปเคลมอีก 🙂 🙂

 8. Avatar

  Sukhum Kadee Post on April 17, 2019 at 9:59 pm

  #1006989

  "เรื่องประกันนี่เป็นคำถามที่หลายคนน่าจะรอคำตอบกันอยู่ (ผมเองก็เช่นกัน)"
  จากประสบการณ์การใช้ xperiaZ เมื่อหลายปีก่อน ใส่กระเป๋ากางเกงไปดำน้ำ ระดับน้ำประมาณเอว แต่เป็นน้ำทะเล เมื่อกลับมาก้เช็ด แต่ทำความสะอาดแต่ กล้อง ก้เริ่มมีฝ้า
  ส่งเคลมร้าน ร้านบอกส่งศูนย์ ศูนย์แจ้งกลับ ว่า ในตัวเครื่องมี indicator ความชื้น ความเป็นกรดด่าง ถ้าเกิน จะหมดประกันทันที 
  สรุป เกมส์นะคับ เพราะ เจ้า indicator ตัวนั้นได้แสดงแล้วว่า เครื่องเราไม่อยู่ในเงื่อนไข .. ค่ายอื่นเป็นกันมั๊ย ออกมามอบตัวให้ผู้บริโภคตัดสินครับ

 9. oom_waa

  oom_waa Post on April 20, 2019 at 4:35 pm

  #1007066

  มีดีแค่กล้องไงคะ  แต่พอกล้องถูกน้ำเข้าแล้วไงต่อ ของดีหาบหมดเลย  น่าเกลียด QC ห่วยๆ

 10. Avatar

  jerryth Post on April 21, 2019 at 7:55 am

  #1007070

  คนทั้งโลกโดนแหกตาเรื่อง IP กันน้ำ

Leave a Reply

To Top