ยังคงเป็นปัญหายืดเยื้อไม่จบสิ้นระหว่าง “สหรัฐอเมริกา” กับ “หัวเว่ย” ที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความปั่นป่วนไม่ใช่น้อยกับตัวแบรนด์และผู้ใช้งานทั่วโลก ล่าสุดดูเหมือนว่า Huawei วางแผนเตรียมจะปลดพนักงานในสหรัฐอเมริกากว่าหลายร้อยตำแหน่ง ที่ทำงานกับ Futurewei บริษัทลูกที่ทำงานวิจัย คาดว่าเป็นผลพวงจากเหตุสงครามการค้านี้

Huawei กำลังวางแผนปลดพนักงานหลายร้อยคนของ บริษัท Futurewei Technologies ที่มีพนักงานอยู่ราว 850 คน ทำธุรกิจด้านวิจัยและพัฒนา ตั้งอยู่ในรัฐต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาได้แก่ เท็กซัส, แคลิฟอร์เนีย และวอชิงตัน แม้ว่าสถานการณ์ของหัวเว่ยตอนนี้จะดูไม่ค่อยตึงเครียดเท่าไหร่ แต่สิ่งต่างๆ ก็ยังคงไม่ราบรื่นนัก ตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแบน Huawei เรื่องภัยคุกคามด้านความปลอดภัย จนเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง

ส่วนการปลดพนักงานในครั้งนี้ WSJ รายงานว่าอาจมีจำนวนเป็นร้อยคน ซึ่งพนักงานที่เป็นชาวอเมริกันนั้นจะโดนปลดแบบไม่มีแผนมารองรับ แต่ถ้าเป็นพนักงานชาวจีนจะมีออปชั่นให้เลือกย้ายกลับจีน เพื่อทำงานกับบริษัทแม่ได้ ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีพนักงาน Futurewei บางคนได้รับแจ้งแล้วว่าพวกเขาจะถูกปลด

ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีประการออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะปรับลดพนักงานจำนวนเท่าไร แต่ก็คาดว่าน่าจะเร็วๆ นี้แน่นอน ซึ่งในตอนนี้เองทุกๆ ฝ่ายก็หวังว่าจะให้สงครามการค้าของทั้งสองประเทศยุติลงในเร็ววัน เพราะสร้างปัญหามาเยอะและกระทบธุรกิจทั้ง 2 ประเทศ

 

ที่มา : gizmochina, WSJ