ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้กันดีกับการที่สหรัฐอเมริกาใส่ HUAWEI เข้าไปในบัญชีดำทางการค้าเมื่อช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดดูเหมือนจะมีแสงแห่งความหวังเรืองรองให้กับ HUAWEI อีกครั้งพราะหลังจากที่ Joe Biden ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานาธิบดีไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้มีการเตรียมพิจารณาโทษแบนดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง

จากข้อมูลที่ได้มีการสัมภาษณ์ Gina Raimondo ผู้ว่ารัฐ Rhode Island ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาล Joe Biden ได้ออกมาให้ข้อมูลกับ Reuter เรื่อง HUAWEI ว่าจะทำการพิจารณาข้อกำหนดใหม่อีกครั้งโดยจะมีการปรึกษากับประชาชนสหรัฐฯ, ผู้ประกอบการอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม และพันธมิตรต่าง ๆ ในการหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อความมั่นคงทางการค้า และความปลอดภัยของประเทศ

Gina Raimondo ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาล Joe Biden 

คำตอบที่ Gina Raimondo กล่าวมามีการบอกเป็นนัย ๆ ว่ารัฐบาลของ Joe Biden อาจมีแผนที่จะปลด HUAWEI ออกจากบัญชีดำก็ได้ แต่เราก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยเพราะ Gina Raimondo นั่นยังเป็นเพียง “ว่าที่” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เท่านั้น แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้สูงที่ทางรัฐบาลอาจดำเนินการตามที่ Gina ได้บอกไว้ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งก็ตาม

HUAWEI ได้ตกอยู่ภายใต้สถานะ “การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ” มาเป็นเวลาร่วม ๆ เกือบ 2 ปีแล้ว ซึ่งการแบนดังกล่าวก็ส่งผลต่อการผลิตมือถือ HUAWEI ที่เปิดตัวหลังจากนั้นมา และถึงแม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นบ้างหลังจากที่บางบริษัทจากสหรัฐอเมริกาได้รับการยกเว้นให้สามารถทำธุรกิจกับ HUAWEI ได้แล้ว แต่ภายหลังกลับโดนรัฐบาลภายใต้การนำทีมของ Donald Trump สั่งแบนทิ้งทวน ทำให้บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตทำการค้ากับ HUAWEI ก่อนหน้านี้ ต้องเป็นโมฆะไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ Gina Raimondo ได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่าเธอจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องระบบโทรคมนาคมของสหรัฐฯ จากการแทรกแซงโดยบริษัทจีน และถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีคำสัญญาที่แน่ชัดว่า HUAWEI จะถูกปลดแบนจริงหรือไม่ แต่การให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ก็ให้ความหวังกับ HUAWEI และแฟน ๆ ทุกคน ว่าตัวแบรนด์อาจมีโอกาสที่จะกลับเข้าสู่วงการมือถืออย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง แล้วทุกคนคิดว่าคราวนี้สหรัฐอมเริกาจะปลดแบนจริงหรือไม่? มาคอมเม้นต์กันด้านล่างได้เลยครับ

 

Source: AndroidAuthority