แม้ว่าวงการสมาร์ทโฟนจะปั้นลำบากแล้ว แต่ HUAWEI ก็ยังมีแพลนที่จะต่อสู้ในวงการมือถือ แบบที่แทบจะไม่ต้องผลิตมือถือออกมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดกับเจ้าอื่น ๆ เลย โดย HUAWEI เตรียมจะเก็บค่าต๋งจาก Apple และ Samsung หากบริษัทดังกล่าวมีการใช้สิทธิบัตร 5G ที่พวกเขาได้ไปจดทะเบียนเอาไว้

HUAWEI ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี 5G เอาไว้เยอะมากๆ ในช่วงพัฒนาโครงข่ายแรกๆ โดย Jason Ding หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของ HUAWEI ได้ออกมากล่าวว่า พวกเขาเตรียมที่จะคิดค่าบริการค่ายมือถือต่างๆ ที่ใช้สิทธิบัตรของ HUAWEI ในราคา $2.5 ต่อเครื่อง (หรือประมาณ 76 – 80 บาท) แถมในส่วนนี้ทาง Jason Ding ก็มีความเห็นว่า ธุรกิจสิทธิบัตรของ HUAWEI ไม่ควรจะได้รับผลกระทบอะไรใด ๆ จากเหตุการณ์ข้อพิพาทสงครามการค้าระหว่างพวกเขากับรัฐบาลสหรัฐฯ

นอกจากนี้ สำนักข่าว CNBC ยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า HUAWEI น่าจะมีเม็ดเงินเข้าบริษัทจากธุรกิจให้เช่าสิทธิบัตรนี้ราวๆ $1.2 – $1.3 พันล้านเหรียญสหรัญฯ เลยทีเดียว (นับตั้งแต่ช่วงปี 2019 – 2021) อีกทั้งเชื่อว่าหลายแบรนด์น่าจะให้ความสนใจกับพวกเขาเป็นแน่ เพราะราคาที่พวกเขาตั้งเอาไว้ ถือว่าถูกกว่าเจ้าอื่นๆ อย่าง Nokia หรือ Ericsson

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า HUAWEI อาจจะลงเล่นธุรกิจขายหมู ไปจนถึงกระโดดมาร่วมแจมวงการรถยนต์ไฟฟ้า จนมาถึงล่าสุดก็เรื่องสิทธิบัตร 5G…สู้สุดทางจริง ๆ

 

ที่มา: The Verge